Vì sao siêu bão Noru mạnh nhất trong vòng 20 năm mà thiệt hại lại giảm thiểu?

Rate this post

Tại các cuộc họp ứng phó với bão Noru, cơ quan khí tượng thủy văn và cơ quan phòng chống thiên tai đều thống nhất đánh giá đây là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua. Nhiều đại biểu còn so sánh bão Noru với bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung.

Thậm chí, ông Phạm Đức Luận, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, nhấn mạnh “không tàu cá nào chạy nhanh như bão Noru” – từ 20-25km / h.

Thực tế khi vào biển Đông, cơn bão này có cường độ thay đổi nhanh và liên tục, trên biển có gió giật từ cấp 12 đến cấp 17, khi vào bờ có thể lên cấp 12, giật cấp 12. 14.

Tuy nhiên, tại cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình và khắc phục thiệt hại cơn bão số 4, ngày 28/9, Ban chỉ đạo Mặt trận cho biết, đến nay đã giảm thiểu thiệt hại ban đầu.

Đừng đợi thiên tai xảy ra mới đánh

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan chia sẻ, cơn bão số 4 đi qua có thiệt hại về tài sản thấp nhất, không có thiệt hại về người.

“Trong công tác phòng chống cơn bão này, nhiều việc không phải do may rủi mà đây thực sự là sự nỗ lực, chủ động của các cấp, các ngành trong công tác phòng chống thiên tai”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói. nên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nhật Bắc

Cụ thể, theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, đó là sự chỉ đạo, điều hành kiên quyết, kịp thời, đồng bộ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, tỉnh luôn xác định phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng của người dân. Trước khi bão vào, tỉnh đã làm tốt công tác kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú, sơ tán dân, hỗ trợ nhà cửa; trong cơn bão hãy gọi ai đó ở nơi nào đó yên tĩnh.

“Phòng chống thiên tai không phải đợi thiên tai xảy ra rồi mới đánh. Hàng năm phải tổng kết rút kinh nghiệm, cái gì làm tốt thì phát huy, cái gì chưa tốt thì sửa ”, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi nói.

Qua công tác phòng chống cơn bão số 4, lãnh đạo TP Đà Nẵng rút ra bài học lớn nhất là quyết liệt di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở bằng các biện pháp kiên trì. quyết tâm, kiên trì.

Ngoài ra, thành phố Đà Nẵng đã phát huy tốt vai trò chủ động của người dân trong công tác phòng chống lụt bão nhằm giảm thiểu rủi ro, thiệt hại về người và tài sản.

Khi xác định cơn bão số 4 rất nguy hiểm, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo ứng phó tập trung, quyết liệt, đồng thời nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân.

“Đây là nguyên nhân quan trọng nên không để xảy ra thiệt hại về người và nông sản thấp”, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chia sẻ.

10 giờ trước khi bão đổ bộ, không có người trên đường phố

Trực tiếp thị sát công tác phòng chống lụt bão, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, sự chỉ đạo quyết liệt từ sớm, từ xa và ý thức chấp hành của người dân là yếu tố quyết định đến kết quả phòng, chống. bão táp.

Theo Phó Thủ tướng, trước đây đã xảy ra nhiều vụ tai nạn do cây đổ, ngã xuống sông, tốc mái trên đường. Khi đi kiểm tra công tác phòng, chống bão số 4, Phó Thủ tướng nhận thấy đến 5h ngày 27/9, không còn bóng dáng người nào ra đường.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành. Ảnh: Đức Tuấn.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, sự chăm lo của nhân dân góp phần vào kết quả công tác phòng, chống bão. Đến thăm một số vùng ở Thừa Thiên Huế, ông và đoàn nhận thấy sự đoàn kết, chia sẻ của bà con. Người dân ở nhà cấp 4 chuyển sang nhà hàng xóm khỏe hơn, có khách sạn cho người ta ở.

Kết luận cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình và khắc phục thiệt hại cơn bão số 4, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết kết quả ứng phó bão rất khả quan, tích cực.

“Đây là một tin vui sau cơn bão được dự báo là rất mạnh, rất nhanh và phức tạp”, Thủ tướng nói.

Bão số 4 khiến hàng trăm ngôi nhà ở TT-Huế bị sập, tốc mái. Ảnh: Quang Thanh

Thủ tướng nhấn mạnh 6 bài học kinh nghiệm trong công tác ứng phó với bão. Thứ nhất, kiên quyết, dứt điểm, nhất quán công tác vận động, di dời dân ra khỏi nơi nguy hiểm là yếu tố quyết định để tránh thiệt hại về người. Hai là, nắm chắc diễn biến, bám sát tình hình, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp để phòng chống bão.

Thứ ba, xây dựng các kịch bản và phương án phù hợp với tình hình. Thứ tư, công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, chủ động, tích cực, sâu sát tình hình, từ sớm, từ xa, từ cơ sở. Thứ năm, thông tin, hướng dẫn kịp thời, minh bạch, toàn diện, đầy đủ đến người dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền và doanh nghiệp. Thứ sáu, phải luôn đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, không sợ hãi, hoang mang, hốt hoảng, mất bình tĩnh.

Theo Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường), dự báo cường độ bão số 4 ở Việt Nam là gần nhất, trong khi dự báo quốc tế ở Biển Đông cao hơn 2-3 cấp và 3. -4 cấp độ khi bão đổ bộ.
Người dân Đà Nẵng đánh bắt cá nước ngọt trên bãi biển sau bão Noru

Người dân Đà Nẵng đánh bắt cá nước ngọt trên bãi biển sau bão Noru

Nhiều người đổ ra bờ biển Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) giăng lưới bắt cá nước ngọt bơi ra khỏi cống sau trận mưa lớn do ảnh hưởng của bão Noru.

Người dân Huế rơi nước mắt khi chứng kiến ​​tài sản bị bão số 4 cuốn trôi

Người dân Huế rơi nước mắt khi chứng kiến ​​tài sản bị bão số 4 cuốn trôi

Bão số 4 với sức gió khủng khiếp đã cuốn trôi nhiều mảnh tôn, ngói và sập nhà ở TT-Huế. Trong cơn thịnh nộ của thiên tai, người dân đau xót, rơi nước mắt khi chứng kiến ​​tài sản của mình bị mưa bão cuốn trôi.

Phố cổ Hội An hoang tàn, chìm trong biển nước sau bão

Phố cổ Hội An hoang tàn, chìm trong biển nước sau bão

Siêu bão Noru quét qua Quảng Nam trong đêm và rạng sáng 28/9 khiến nhiều địa phương miền Trung thiệt hại nặng nề. Chiều nay, phố cổ Hội An trong cảnh điêu tàn, ngập sâu hàng chục cm.

Thủ tướng: Tuyệt đối không để người dân đói, không có chỗ ở sau bão

Thủ tướng: Tuyệt đối không để người dân đói, không có chỗ ở sau bão

Kết luận cuộc họp đánh giá tình hình và khắc phục thiệt hại sau bão số 4, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không để người dân bị đói, rét, mất nhà cửa; ngăn chặn dịch bệnh bùng phát do ô nhiễm môi trường sau bão, lũ.

Leave a Comment