Vì sao Ukraine nhanh chóng hứng chịu “tổn thất đau thương” ở miền Đông?

Rate this post

VÌ SAO UKRAINE LẠI NHANH CHÓNG LẠI “mất mát đau thương” ở DONBASS?

Mặt trận phía Đông Ukraine diễn ra ác liệt đến mức nguồn lực của Ukraine cạn kiệt rất nhanh trước hỏa lực áp đảo của Nga.

“mất mát đau thương”

Xung đột Nga-Ukraine đã bước sang tháng thứ tư. Sau khi kế hoạch bao vây và kiểm soát Kiev thất bại, quân đội Nga đã chuyển trọng tâm của giai đoạn hai của chiến dịch quân sự sang khu vực Donbass, miền đông Ukraine.

Các quan chức quân sự và các nhà phân tích đều tin rằng trận chiến ở Donbass có ý nghĩa quyết định. Có nghĩa là, nếu giữ được Donbass, Ukraine gần như có thể ngăn chặn chiến dịch quân sự của Nga và có thêm thời gian để hồi sinh lực lượng. Ngược lại, nếu chiếm được Donbass, Nga sẽ dùng nơi này làm bàn đạp để dễ dàng kiểm soát Kharkov, Odessa, ngăn Ukraine tiếp cận vùng biển, thậm chí đưa lực lượng quay trở lại Kiev một lần nữa.

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2 này, quân đội Ukraine vốn “lép vế” hơn về quân số lại gặp nhiều thách thức hơn. Các quan chức Ukraine cũng không phủ nhận điều này. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov mô tả tình hình hiện nay ở Donbass là “cực kỳ khó khăn”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cuộc giao tranh ở Donbass là một trong những trận chiến ác liệt nhất ở châu Âu và quân đội Ukraine đang hứng chịu những tổn thất khủng khiếp ở Severodonetsk. Zelensky nói: “Số người của chúng tôi trong trận chiến này rất cao, nó chỉ đơn giản là đáng sợ. Trận chiến ở Donbass chắc chắn sẽ là một trong những trận ác liệt nhất ở châu Âu”. Ông thừa nhận rằng Ukraine đang phải gánh chịu những “tổn thất đau đớn” ở cả Donbass và Kharkov.

Vì sao Ukraine nhanh chóng hứng chịu những tổn thất đau thương ở miền Đông?  - Đầu tiên

“Những trận chiến ác liệt nhất đang diễn ra ở Severodonetsk và các thị trấn cũng như cộng đồng lân cận. Quân đội đang hứng chịu những tổn thất đau đớn.

Volodymyr Zelensky Tổng thống Ukraine

Một cố vấn của Tổng thống Ukraine, Mykhailo Podolyak, tuần trước cho biết 100 đến 200 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương mỗi ngày trong các cuộc giao tranh với lực lượng ly khai và Nga. Đây là một trong những lần hiếm hoi Ukraine thông báo về thương vong của các lực lượng. Ukraine ước tính rằng, sau hơn ba tháng xung đột, khoảng 10.000 quân nhân của họ đã thiệt mạng.

Tạp chí Der Spiegel ngày 5/6 dẫn lời cơ quan tình báo nước ngoài (BND) của Đức cho biết, lực lượng Nga có thể xuyên thủng hàng phòng ngự và đẩy lùi sự kháng cự của Ukraine ở Donbass “trong vòng 4 giờ” cho đến 5 tuần tới “.

Các nhà phân tích của BND cho rằng: “Mặc dù đà tấn công của Nga chậm hơn nhiều so với lúc bắt đầu xung đột, nhưng mỗi ngày họ có thể dần dần kiểm soát các vùng lãnh thổ nhỏ ở Ukraine. BND dự đoán, quân đội Nga có thể kiểm soát hoàn toàn Donbass trước tháng 8” . Tuy nhiên, họ cũng không loại trừ kịch bản Ukraine xoay chuyển tình thế khi nhận thêm vũ khí lợi hại từ phương Tây.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA UKRAINE

Cuộc chiến ở miền Đông đang bộc lộ những bất lợi của Ukraine. Một trong những bất lợi lớn nhất là sự phụ thuộc vào vũ khí của phương Tây, đặc biệt là vũ khí hạng nặng. Nếu như trong giai đoạn đầu, phương Tây chủ yếu chuyển giao cho Ukraine các loại vũ khí phòng thủ, cỡ nhỏ như tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không cơ động thì nay họ đã bắt đầu cung cấp vũ khí hạng nặng với lý do tính chất cuộc chiến đã thay đổi rất nhiều. khốc liệt hơn.

Mặt trận phía Đông khốc liệt đến mức các nguồn lực của Ukraine bị cạn kiệt rất nhanh, từ đạn dược đến xe bọc thép, máy bay không người lái và nhiên liệu. Kiev thừa nhận họ sắp hết đạn và bị Nga vượt trội về hỏa lực.

Vì sao Ukraine nhanh chóng hứng chịu những tổn thất đau thương ở miền Đông?  - 2

Ukraine đang hết pháo trong khi vũ khí của họ phụ thuộc vào viện trợ của phương Tây (Ảnh: Getty).

Vadym Skibitsky, Phó giám đốc cơ quan tình báo Ukraine cho biết: “Đây là một cuộc chiến pháo binh và chúng tôi đang thua về vũ khí. Theo quan chức này, Ukraine đang sử dụng 5.000 đến 6.000 quả đạn mỗi ngày.

“Chúng tôi gần như đã sử dụng hết đạn pháo của chính mình và hiện đang sử dụng đạn pháo 155mm tiêu chuẩn của NATO. Châu Âu cũng đang cung cấp đạn pháo cỡ nòng thấp hơn nhưng khi kho dự trữ của họ cạn kiệt, lượng viện trợ cũng ngày càng ít đi”, ông Skibitsky nói. .

Mặc dù phương Tây đã cam kết viện trợ cho Ukraine lượng vũ khí khổng lồ nhưng Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết, quân đội nước này đến nay mới nhận được khoảng 10% số vũ khí mà họ cung cấp cho các đối tác phương Tây. Phương Tây đề nghị “tạo ra khả năng ngang bằng với quân đội Nga”.

Hiện Ukraine yêu cầu Mỹ và các đồng minh cung cấp khoảng 300 bệ phóng tên lửa, 500 xe tăng, 1.000 khẩu pháo, hàng nghìn máy bay không người lái và xe bọc thép, tương đương với lượng vũ khí trên bộ của một siêu cường. quốc gia.

Malyar cho rằng, thương vong của Ukraine sẽ tăng lên nếu phương Tây tiếp tục trì hoãn cung cấp vũ khí. Một số nhận xét rằng các chính phủ phương Tây đang dần cung cấp viện trợ quân sự với hy vọng Nga và Ukraine sẽ đạt được thỏa thuận ngừng bắn, qua đó giúp giảm bớt tác động của cuộc chiến đối với nền kinh tế. kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, ngay cả khi phương Tây cung cấp một lượng lớn vũ khí cho Ukraine thì việc vận chuyển chúng tới Donbass cũng không hề đơn giản trong bối cảnh hạ tầng giao thông bị phá hủy và số vũ khí này trở thành mục tiêu khai hỏa. Tầm Nga.

Hơn nữa, việc huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng vũ khí hiện đại của phương Tây cũng là một trở ngại lớn và ngày càng nghiêm trọng, khiến Ukraine không thể phát huy lợi thế trên chiến trường.

Mỹ và các đồng minh đã cung cấp cho Ukraine các tổ hợp như lựu pháo M777 và lựu pháo tự hành M109, được đánh giá chính xác hơn nhiều so với vũ khí của Nga và được kỳ vọng sẽ lật ngược tình thế xung đột. Để sử dụng hiệu quả các loại vũ khí này, Ukraine cần thêm thời gian.

Trong khi đó, địa hình ở Donbass cũng không giúp Ukraine phát huy được lợi thế tác chiến trong đô thị như đã thấy ở Kiev. Vùng Donbass có diện tích rộng lớn hơn 50.000 km vuông, giáp với Nga ở cả phía bắc và phía nam.

Với địa hình thông thoáng, tầm nhìn không bị hạn chế, lực lượng công binh có thể sử dụng đạn pháo để tấn công từ xa vào các vị trí của địch. Hai bên sẽ tìm cách bao vây đối phương, sau đó dùng pháo binh để tấn công. Maksim Finogin, một cựu binh Ukraine ở Donbass, cho biết: “Sẽ không có chỗ nào để trốn, đạn pháo có thể tấn công bất cứ lúc nào.

Các nhà phân tích cho rằng, cuộc chiến ở Donbass về cơ bản sẽ là một cuộc chiến pháo binh. Lúc này, Ukraine gặp bất lợi hơn do hạn chế về hỏa lực. Ukraine cũng đông hơn về quân số, một phần do nước này không thể mạo hiểm tập trung lực lượng từ phía bắc và phía tây cho mặt trận phía đông.

Các lực lượng Ukraine đóng quân ở phía đông phải tự mình chống đỡ các cuộc tấn công của Nga và tránh nguy cơ bị bao vây. Trong khi đó, các lực lượng Ukraine ở phía nam tìm cách phản công để giành lại các vùng lãnh thổ đã bị Nga kiểm soát.

Mykola Sunhurovsky, nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Razumkov cho biết: “Ukraine đang cố gắng làm kiệt quệ quân đội Nga, câu giờ trong khi chờ đợi sự tiếp viện từ phương Tây, bao gồm cả các hệ thống phòng không, với hy vọng tung ra đòn phản công hiệu quả” . Tuy nhiên, vấn đề là liệu họ có thể sớm tiếp cận được nguồn vũ khí mới từ phương Tây hay không trong khi các tuyến đường tiếp tế liên tục bị quân Nga phá hủy và nhiều nước vẫn khá lưỡng lự với kế hoạch gửi vũ khí. nặng ký đối với Kiev.

NGA ĐÃ TẢI XUỐNG

Vì sao Ukraine nhanh chóng hứng chịu những tổn thất đau thương ở miền Đông?  - 3

Nga chiếm ưu thế về hỏa lực ở mặt trận phía đông Ukraine (Ảnh minh họa: Getty).

Dù vẫn vấp phải những thất bại về mặt chiến thuật gây tổn thất nặng nề như Ukraine, nhưng Nga được cho là đang có những bước tiến nhỏ và chiếm ưu thế trên chiến trường miền Đông.

Sau những nỗ lực ban đầu nhằm kiểm soát Kiev và Kharkov thất bại, Nga đã tập trung binh lực và hỏa lực cho mặt trận Donbass. Rút kinh nghiệm từ những sai lầm trước đó, Nga bắt đầu tiến hành một chiến dịch thận trọng hơn, dựa vào các cuộc pháo kích tầm xa để làm suy yếu khả năng phòng thủ của Ukraine.

“Ukraine đang đứng trước thời khắc quyết định trên chiến trường. Nga đang sử dụng hỏa lực tầm xa, cố gắng áp đảo các vị trí của Ukraine”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 15/6 bình luận.

Trong những tuần gần đây, quân đội Nga và phe ly khai đã tăng cường tấn công, cũng như củng cố các khu vực kiểm soát ở miền đông Ukraine với chiến lược “tiến chậm, tiến chắc” nhằm tạo thế gọng kìm của đối phương. trên các mặt trận quy mô nhỏ. Trong giai đoạn này, Nga cũng thay đổi chiến lược, tập trung vào các mục tiêu ít tham vọng hơn ở miền đông Ukraine, tập trung hỏa lực vào từng mục tiêu thay vì dàn trải lực lượng trên một chiến trường rộng lớn.

Chiến thuật mới được thể hiện rõ tại Severodonetsk – thành phố lớn nhất tỉnh Lugansk vẫn thuộc quyền kiểm soát của quân đội Ukraine, hiện đang là tâm điểm trong các cuộc giao tranh giữa quân đội Nga và Ukraine. Khi bắt đầu chiến dịch tấn công Severodonetsk, Nga không còn huy động đội hình xe tăng, thiết giáp đông đảo để mở đường, thay vào đó là pháo kích các mục tiêu từ xa trước khi đưa lực lượng vào để giảm thiệt hại.

Lực lượng thiết giáp Nga bị tổn thất nặng nề khi đoàn xe quân sự mở đường mà không có pháo binh và bộ binh yểm trợ, khiến họ dễ dàng bị tấn công bởi vũ khí chống tăng do phương Tây viện trợ. Ukraina.

Theo các nhà phân tích quân sự phương Tây, chiến thuật pháo binh của Nga ở Severodonetsk là cách tiếp cận gần với học thuyết quân sự của Nga hơn là phương thức tác chiến trong giai đoạn đầu của chiến dịch ở Ukraine.

Trong bối cảnh Ukraine bị “lép vế” về hỏa lực, chiến thuật này dường như đang phát huy tác dụng đối với Nga. Moscow từng bước nắm quyền kiểm soát từng ngôi làng, thị trấn ở Lugansk và tiến gần hơn đến việc loại bỏ “chốt chặn” cuối cùng – thành phố Severodonetsk.

Gordon Davis, một cựu quân nhân Mỹ, đánh giá rằng Nga “đang tận dụng hỏa lực và pháo diện rộng để kiểm soát nhiều khu vực nhất có thể” trước khi Ukraine được trang bị thêm vũ khí hạng nặng của phương Tây. . Rất khó xác định chính xác Nga đã huy động bao nhiêu hỏa lực cho chiến trường Donbass, nhưng Vadym Skibitsky, Phó giám đốc cơ quan tình báo Ukraine, ước tính nếu Kiev có 1 khẩu pháo thì Moscow có 10-15 khẩu pháo.

Ngoài lợi thế về hỏa lực và sự điều chỉnh chiến thuật phù hợp, Nga còn có lợi thế về địa lý. Với hoạt động quân sự ở Donbass, con đường tiếp tế của Nga đã bị rút ngắn đáng kể so với Kiev, do khu vực này nằm gần biên giới Nga hơn.

Theo Simon Schlegel, chuyên gia cao cấp của Viện Khủng hoảng Quốc tế, dù có nhiều lợi thế nhưng Nga vẫn chỉ đạt được những bước tiến nhỏ, chưa thể tung ra những đòn quyết định. Do đó, nhiều nhà phân tích dự đoán cuộc chiến ở miền Đông Ukraine sẽ còn kéo dài từ năm 2014 đến trước tháng 2/2022 và sẽ là cuộc chiến tiêu hao cả hai bên.

Minh Phuong
Theo WSJ, Aljazeera, New York Times, Grid

16/06/2022

Leave a Comment