Vì trong tôi chảy dòng máu việt nam

Rate this post

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Bộ Ngoại giao chụp ảnh lưu niệm với các trại sinh tham gia Trại hè Việt Nam 2022.
Thanh niên, sinh viên, kiều bào trẻ cùng lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Nhà nước và lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chụp ảnh kỷ niệm tại Lễ bế mạc Trại hè Việt Nam 2022 ngày 1/8 (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu bế mạc Trại hè Việt Nam diễn ra ngày 1/8 tại thành phố Bà Rịa-Vũng Tàu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiếu khẳng định ý nghĩa của Trại hè Việt Nam 2022, tin tưởng rằng chương trình đã mang lại nhiều điều bổ ích và trải nghiệm thú vị cho các bạn thanh niên, sinh viên kiều bào.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiếu cho biết, thời gian tới, Ủy ban Đối ngoại Nhà nước tiếp tục tổ chức các hoạt động dành cho người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ kiều bào theo tinh thần Kết luận 12-KL / TW của ngày. Ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác ngoại ngữ trong tình hình mới, đó là “Đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ đồng bào Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa”. tốt đẹp của con người Việt Nam ”. Từ đó, Đảng và Nhà nước mong muốn tạo sự gắn bó bền chặt hơn nữa của thế hệ trẻ kiều bào với quê hương, đất nước.

Đồng chí Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chào mừng và chúc các thanh niên, sinh viên, kiều bào tiêu biểu có thời gian và kỷ niệm đẹp về đất nước Việt Nam nói chung và Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng.

Từ đó, thanh niên, sinh viên, kiều bào trẻ có thể trở thành đại sứ quảng bá hình ảnh đất nước, quê hương, văn hóa, con người Việt Nam nói chung, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng đến bạn bè trên internet. Đồng thời là cầu nối, xây dựng, củng cố quan hệ hữu nghị ngày càng sâu sắc giữa Việt Nam với các nước.

Dư âm từ hành trình đặc biệt của Trại hè Việt Nam 2022 chắc chắn sẽ còn mãi với các bạn trẻ, sinh viên và kiều bào. Bởi lẽ, với những người tham gia, Việt Nam giờ đây không còn là một địa danh xa lạ mà đã trở thành một miền ký ức, ngập tràn những trải nghiệm tuyệt vời về cảnh sắc, lịch sử, văn hóa và con người.

Thanh niên, sinh viên kiều bào tham quan Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.  (Ảnh: Minh Quân)
Thanh niên, sinh viên kiều bào tham quan Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. (Ảnh: Minh Quân)

Trân trọng cội nguồn của bạn

Với Chu Hoàng Đại, một người trẻ xa xứ Lào, hành trình đặc biệt này đã cho tôi hiểu hơn về Việt Nam. Điều khiến chàng trai 15 tuổi ấn tượng không chỉ là danh lam thắng cảnh, mà còn là truyền thống lịch sử lâu đời, con người mộc mạc thân thiện và tốc độ phát triển ấn tượng của mảnh đất hình chữ S.

Đại chia sẻ: “Việt Nam là một đất nước giàu truyền thống, với nền văn hóa đa dạng từ ẩm thực, phong tục tập quán đến lối sống, lời ăn tiếng nói hàng ngày”.

Tuy nhiên, các bạn trẻ kiều bào Lào đặc biệt thích thú khi có dịp về thăm Phủ Chủ tịch, cũng như quê ngoại, quê ngoại của Bác Hồ ở Nghệ An. Chỉ khi đặt chân đến làng Sen, làng Hoàng Trù, nghe một chút chuyện về Bác từ thuở ấu thơ, bôn ba ở nước ngoài cho đến ngày lập nước và giữ nước, ông Đại mới thực sự hiểu được sự hy sinh của Bác dành cho các con. Con đường giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước vốn hiếm khi xuất hiện trên sách báo hay các tài liệu trên mạng. Đó là kinh nghiệm mà tôi chỉ có được khi tham gia Trại hè Việt Nam 2022 lần này.

Nhưng đó không phải là tất cả. Trại hè Việt Nam 2022 còn giúp các bạn trẻ kiều bào Lào có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với những người bạn mới từ khắp nơi trên thế giới, nâng cao khả năng tiếng Việt. Vì vậy, Đại mong muốn có thể cùng các bạn tham gia trại hè trong những năm tới để tiếp tục khám phá thiên nhiên, lịch sử, văn hóa, con người Việt Nam, từ đó hiểu và trân trọng cội nguồn của mình hơn.

Còn Phan Thị Ngọc Anh, một kiều bào trẻ đến từ Ukraine, cảm thấy xúc động trước sự mến khách, thân thiện và giản dị của người Việt Nam dù ở bất cứ đâu. Cô gái 18 tuổi đặc biệt ấn tượng với các hoạt động tại tỉnh Quảng Nam, nơi tổ chức Trại hè Việt Nam 2022, có cơ hội thưởng thức những tiết mục văn nghệ thú vị, độc đáo và giao lưu sôi nổi với tuổi trẻ tỉnh nhà. công đoàn và thành phố.

Ánh chia sẻ: “Em cảm thấy rất tự hào vì mang trong mình dòng máu Việt Nam. Bởi, càng đi, càng trải nghiệm, tôi càng cảm nhận được Việt Nam có rất nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt vời như Phong Nha – Kẻ Bàng, biển Lăng Cô ở Huế, Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam, làng Bích Hòa. Tam Thanh hay Bảo tàng ở Vũng Tàu ”.

(23/07) Các bạn trẻ, kiều bào yêu cầu các em lắng nghe hướng dẫn viên chia sẻ những câu chuyện về gia đình Bác Hồ, từ đỏ để hiểu thêm về hoàn cảnh, động cơ, cũng như những trăn trở của Người trong hành trình cứu nước.  .  (Ảnh: Minh Quân)
Các bạn trẻ, kiều bào yêu cầu các em được nghe hướng dẫn viên chia sẻ những câu chuyện về gia đình Bác, từ đỏ để hiểu thêm về hoàn cảnh, động cơ, cũng như những trăn trở của Người trong hành trình cứu nước. (Ảnh: Minh Quân)

Ký ức không thể quên

Đối với các bạn trẻ kiều bào từ Ukraine, bức tranh do chính tay các bạn đoàn tham dự Trại hè Việt Nam 2022 tại làng Tam Thanh Bích Hòa vẽ bằng tay chắc chắn là một kỷ niệm khó quên trong tâm trí Ánh.

Niềm vui, sự phấn khởi, tự hào và một chút tiếc nuối có lẽ là cảm xúc của các bạn thanh niên, sinh viên, đại biểu kiều bào trong ngày cuối cùng của Trại hè Việt Nam 2022. Những tâm tư, tình cảm phong phú đó đã được bạn Hoàng Quỳnh Anh đúc kết và truyền tải trong Bài phát biểu của mình tại Lễ bế mạc Trại hè Việt Nam vào ngày 1 tháng 8. Tiếng Việt không đủ có thể ngăn cản những người trẻ xa xứ từ Cộng hòa Séc hoài niệm về 15 “ngày đáng nhớ nhất trong những năm tháng tuổi trẻ” của họ.

Phong Nha – Kẻ Bàng kỳ vĩ, bãi biển Lăng Cô cát trắng trải dài, thành phố biển Vũng Tàu rực rỡ về đêm đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Quỳnh Anh. Nhưng điều khiến cô cảm động nhất chính là tình người nơi đây.

Đó là những cái ôm thật chặt, những cái bắt tay ấm áp hay những gương mặt rạng ngời của thân nhân các anh hùng liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng hoặc trẻ em, người tàn tật ở các làng trẻ em, các trung tâm bảo trợ xã hội. Đoàn địa phương đến thăm và tặng quà.

Đó là nụ cười hồn nhiên, high five, hàng loạt tiết mục sôi động hay đơn giản là tình bạn chân thành, cởi mở giữa Quỳnh Anh và 100 bạn trẻ, sinh viên, kiều bào đến từ 25 quốc gia. và các vùng lãnh thổ. Hơn hai tuần đồng hành cùng nhau trên những cung đường đã khiến các em xích lại gần nhau hơn, từ đó trở thành một “gia đình” có chung ký ức và dòng máu Việt chảy trong huyết quản.

Hy vọng rằng “gia đình” ấy sẽ lại tụ họp tại Việt Nam, để các bạn trẻ, sinh viên và những người trẻ xa xứ tiếp tục tìm hiểu, trân trọng và cống hiến cho cội nguồn của mình, như Thuroczy Viktoria Ly Anh đến từ Hungary đã từng nói: “Tôi nghĩ mình là người Tây phương trên bên ngoài, nhưng bên trong tôi là người Việt Nam, lòng trong như trứng trắng, ngoài vàng, dù sinh ra ở nước ngoài nhưng chúng tôi luôn nhớ về cội nguồn là Việt Nam và mong muốn được cống hiến cho quê hương, đất nước trong tương lai.

Trại hè Việt Nam 2022 diễn ra từ ngày 19/7 đến 3/8, với hành trình trải dài 9 tỉnh, thành phố trên cả nước, gồm: Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bên cạnh việc tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa; tìm hiểu về chủ quyền biển, đảo, giao lưu với đoàn viên, thanh niên địa phương. Cuộc thi kể chuyện bằng tiếng Việt… nhóm bạn trẻ kiều bào cũng đã đóng góp 140 triệu đồng để tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách và các tình nguyện viên tại địa phương…

Đặc biệt, lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam đã gặp mặt, vinh danh các thanh niên, kiều bào, sinh viên trẻ có thành tích trong nghiên cứu, học tập, công tác đoàn, hội … Ý nghĩa của Trại hè Việt Nam 2022 đã giúp tăng thêm sự hiểu biết, góp phần làm bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, tạo động lực cổ vũ, động viên các em phấn đấu, vươn lên lập nhiều thành tích, làm rạng danh bản thân. quê hương việt nam.

Trại hè Việt Nam 2022: Kết nối thanh niên Việt kiều với thanh niên, sinh viên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Trại hè Việt Nam 2022: Kết nối thanh niên Việt kiều với thanh niên, sinh viên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngày 1/8, trong khuôn khổ Trại hè Việt Nam 2022 đã diễn ra buổi tọa đàm giữa thanh niên, sinh viên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hành trình Trại hè Việt Nam 2022: Tràn ngập những hình ảnh đáng yêu Hành trình Trại hè Việt Nam 2022: Tràn ngập những hình ảnh đáng yêu

Sau hai năm gián đoạn vì dịch Covid-19, sự trở lại của Trại hè Việt Nam là sự kiện đáng mong chờ của kiều bào …

Leave a Comment