Việc “giải oan” bến xe Miền Đông mới cần có sự đồng bộ, thống nhất

Rate this post

Cảnh vắng khách tại bến xe Miền Đông mới (TP.Thủ Đức) – Ảnh: CHÂU TUẤN

Bến xe Miền Đông mới tọa lạc tại thành phố Thủ Đức (quận 9 cũ), cách trung tâm TP.HCM khoảng 20km. Bến xe mới được đầu tư hiện đại, quy mô bậc nhất cả nước và cũng thuộc loại tầm cỡ khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, bây giờ Bến tàu rất vắng vẻ, khách đến Bến tàu thưa thớt.

Theo các chuyên gia, nếu không có giải pháp, tình hình sẽ không khá hơn trong vài năm tới. Như vậy, để giải “tệ nạn” cho bến xe Miền Đông mới, rất cần sự chung tay của cả chính quyền và người dân.

Để bến xe Miền Đông mới xứng tầm hơn, quy mô hơn, đòi hỏi sự đồng lòng của cả chính quyền và sự ủng hộ của người dân. Tất cả vì lợi ích chung để giảm ùn tắc giao thông, hài lòng vì nơi ở mới thuận tiện, khang trang, đáp ứng đúng nhu cầu.

Ngọn hải đăng

Với vị trí đặt trạm mới, trong khi chưa có nhiều đường nối nên sẽ không có người dân đi taxi, xe ôm vào bến. Chẳng hạn, người dân nội thành TP.HCM không đi Vũng Tàu thì đi vòng qua bến mới xa hơn, thay vào đó có thể đi cao tốc Long Thành – Dầu Giây gần hơn.

Để thu hút khách đến nhà ga mới, cần chờ tuyến metro số 1 hoàn thành, đồng bộ giao thông. Đồng thời có phương án thu gom khách từ trung tâm thành phố ra bến mới. Ngoài ra, bến xe cần có nhiều tiện ích để thu hút khách bằng hình thức không thu thêm phí.

Học cách làm của một số nước phát triển, chúng ta hãy áp dụng rằng hành khách mua vé, đến bến xe mới sẽ được hỗ trợ bằng hiện vật hoặc chi phí dưới dạng voucher, thẻ tích điểm, thẻ giảm giá để sử dụng. Sử dụng các dịch vụ kèm theo như mua nước, thức ăn, giảm giá vé hoặc hỗ trợ đưa đón miễn phí nơi ở, nơi làm việc cho những khách hàng thân thiết …

Song song đó, nên đóng cửa bến xe Miền Đông cũ càng sớm càng tốt để tập trung khai thác bến mới. Đồng thời, cung cấp các dịch vụ kết nối đến nhà ga mới như xe buýt, xe buýt nhỏ sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động, xe đưa đón của các doanh nghiệp vận tải đường dài để đưa hành khách đến nhà ga mới miễn phí. Đặc biệt, khu thương mại và dân cư phải được phát triển trong khu bến mới. Khi dân cư đông đúc, các dịch vụ phát triển thì tự khắc sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Ngoài ra, việc Sở GTVT đề xuất mở thêm kết nối các tuyến xe buýt tại bến xe mới để thuận tiện cho hành khách phải nhìn về lâu dài, trợ giá cho người dân sử dụng, tạo hứng thú và thói quen. Đến bến xe mới. Chủ đầu tư bến xe cần sớm cung cấp các dịch vụ tiện ích tại bến như dịch vụ ăn uống, kho bãi, cây xăng, kho chứa đồ, khu vui chơi trẻ em trong thời gian chờ đợi …

Giải pháp căn cơ mà ai cũng thấy là lực lượng chức năng phải mạnh tay xử lý “xe dù, bến cóc” dừng, đỗ trái phép, bắt khách dọc đường trong trung tâm TP, làm mất lượng khách của bến hợp pháp và cản trở giao thông. an toàn toàn tuyến.

Về lâu dài, quy hoạch giao thông tại bến mới phải đồng bộ với hạ tầng xung quanh. Hiện cầu vượt trước bến mới hoàn thành, tuyến metro chưa hoàn thiện đang là trở ngại khiến nhiều người ngán ngẩm.

Sau khi hạ tầng giao thông hoàn thiện, thành phố sẽ chuyển toàn bộ các tuyến từ bến cũ sang bến mới. Đặc điểm cố hữu của dân tộc ta là “lười” và “ngại” thay đổi thói quen. Bến xe Miền Đông cũ có những ưu điểm và lợi thế nhất định nên chỉ khi di dời hoàn toàn, bến xe Miền Đông mới nghiễm nhiên trở thành lựa chọn hàng đầu, vắng khách.

Bến xe Miền Đông mới có diện tích hơn 16ha, rộng gấp 3 lần bến xe hiện hữu, được xây dựng nhằm đáp ứng nhiều mục tiêu, trong đó có mục tiêu giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP. Cầu cảng mới nằm ở cửa ngõ phía Đông TP.HCM, trục giao thông huyết mạch đi các tỉnh miền Đông Nam Bộ, miền Trung và miền Bắc. Vì vậy, khi đặt bến tại đây, doanh nghiệp sẽ rút ngắn được quãng đường gần 20km từ trung tâm TP đến bến xe và không phải khổ sở vì kẹt xe như ở bến xe cũ.

Nếu cho rằng bến xe Miền Đông mới nằm xa trung tâm sẽ khuyến khích người dân sử dụng xe cá nhân hoặc xe hợp đồng, làm phát sinh “xe dù, bến cóc” là quan niệm sai lầm. Bến cũ hay bến mới đều phải sử dụng phương tiện công cộng hoặc cá nhân để vào bến. Nhưng bến mới được đầu tư sẽ có hệ thống giao thông công cộng hoàn chỉnh, không kẹt xe, không ùn tắc vào trung tâm thành phố, phù hợp với quy hoạch bến xe trong tương lai.

Vì vậy, để bến xe Miền Đông mới xứng tầm hơn, quy mô hơn, đòi hỏi sự đồng lòng của cả chính quyền và sự ủng hộ của người dân. Tất cả vì lợi ích chung để giảm ùn tắc giao thông, hài lòng vì nơi ở mới thuận tiện, khang trang, đáp ứng đúng nhu cầu.

Mời bạn đọc phương án giúp bến xe lớn nhất nước không còn cảnh … ‘chợ chiều’

Trước thực trạng hạ tầng giao thông của TP.HCM, theo ông, làm thế nào để bến xe miền Đông mới hoạt động hiệu quả?

Mọi góp ý, đề xuất, bạn vui lòng gửi đến Tuổi Trẻ Online qua phần BÌNH LUẬN bên dưới bài viết hoặc các địa chỉ email: [email protected][email protected] Cảm ơn bạn!

Leave a Comment