Việc xây nhà ảnh hưởng đến phong thủy và cấu trúc như thế nào?

Rate this post

Việc xây nhà ảnh hưởng đến phong thủy và cấu trúc như thế nào?  ảnh 1

Các ngôi nhà vừa liên thông nhưng cũng rất độc lập.

Kiến trúc là khoa học và nghệ thuật tổ chức không gian sống. Kết cấu nhà ở kiên cố cũng được ví như cơ thể sống. Vì vậy, ở một khía cạnh nào đó, việc thiết kế cải tạo nhà cần phải xem xét đến yếu tố phong thủy và những tác động có thể xảy ra đối với những người sinh sống tại đó.

Theo các chuyên gia Kiến trúc Tây Hồ, xây nhà nối mi là vấn đề cần xem xét về mặt phong thủy và kỹ thuật nên gia chủ cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Trường hợp xây nhà mới trên cùng thửa đất

Không nên để các nhà liên kế tạo thành 2 hoặc 3 căn nhà liền kề trên một thửa đất. Trường hợp bất khả kháng phải thi công nối 2 nhà thì không được nối mái hiên. Bởi vì, xét về mặt phong thủy, mỗi mảnh đất sẽ có sinh khí riêng. Nếu ở chung 2-3 căn nhà trên cùng một lô đất thì sinh khí cũng phải phân chia. Khi đó, ngôi nhà ở giữa bị thiệt hại nặng nề nhất. Đồng thời, vận may của các ngôi nhà cũng không được tốt.

Tuy nhiên, song lập cũng là điểm nhấn kiến ​​trúc độc đáo, tạo nên sự khác biệt của những người thừa kế. Mặt khác, diện tích tất có hạn, “tấc đất là tấc vàng” nên phương án xây nhà cạnh nhau là khả thi nhất.

Nếu gia chủ muốn kết nối nhà phố song lập: tường riêng và móng riêng. Không chung móng, chung tường. Tuy tốn kém nhưng về lâu dài sẽ đảm bảo độ chắc chắn và an toàn. Sau đó, việc cải tạo, sửa chữa cũng sẽ dễ dàng hơn.

Biệt thự song lập liên kế: có nhiều cách “né”. Hai nhà tận dụng sân vườn ở giữa làm không gian sinh hoạt chung. Ngoài sân vườn còn có các tiện ích như hồ bơi, hồ cá, nhà chòi,… Khi đó, các ngôi nhà vừa liên thông nhưng cũng rất độc lập.

Trong trường hợp xây dựng mối liên hệ giữa nhà cũ và nhà mới

Nhiều ngôi nhà xây cách đây vài chục năm đã cũ kỹ, xuống cấp, nhân khẩu ngày một đông. Vì vậy, phương án cải tạo, nâng cấp, xây thêm tầng trên cùng hoặc nối nhà cũ sang nhà mới được tính đến. Trong trường hợp cần bổ sung thêm công năng sử dụng nhưng vẫn muốn giữ kiến ​​trúc của ngôi nhà cũ, gia chủ có thể cân nhắc việc nối nhà.

Tuy nhiên, xét về kỹ thuật xây dựng thì không gì có thể đảm bảo rằng các mối nối giữa nhà cũ và nhà mới được chắc chắn và an toàn mãi mãi. Do việc trộn vữa có tỷ lệ không đồng đều; khớp không được điều trị đúng cách; Vật liệu xây dựng trước đây và bây giờ đã thay đổi…. Chưa kể đến sự ăn nhập và hài hòa trong tổng thể kiến ​​trúc.

Về phong thủy: Xây dựng nối nhà cũ với nhà mới cũng phải chú ý đến các yếu tố như: vượng khí, trường khí, hành lang khí; tỷ lệ lưới kiến ​​trúc theo quan niệm phong thủy; hình dáng, kích thước kiến ​​trúc nhà ở sau khi ghép…

Nối nhà cũ và nhà mới nhất định phải có phương án sắp xếp lại công năng sử dụng sao cho khoa học, hợp lý, đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Có thể thay đổi vị trí của phòng khách, phòng sinh hoạt chung, nhà bếp và phòng ngủ. Vì vậy gia chủ, kiến ​​trúc sư và các chuyên gia phong thủy vẫn phải tính toán lại hướng của từng khu chức năng. Tránh mắc phải những sai lầm về bố cục phong thủy trong nhà.

Việc xây nhà ảnh hưởng đến phong thủy và cấu trúc như thế nào?  ảnh 2

Xây dựng mối liên hệ giữa nhà cũ và nhà mới còn phải chú ý đến các yếu tố như: vượng khí, trường khí, hành lang khí; quy mô lưới kiến ​​trúc …

Những lưu ý quan trọng khác khi xây nhà liền kề

Phong thủy rất chú trọng đến mối quan hệ giữa nhà này với nhà kia và cũng có nhiều điều kiêng kỵ. Trong trường hợp 2 gia đình xây dựng 2 căn nhà liền kề liên thông với nhau nhưng bị ngăn cách với mái tôn thì gia chủ cần lưu ý thêm một số điểm sau:

Hai ngôi nhà phải được xây dựng cùng nhau trên một đường thẳng. Ông bà xưa có quan niệm về phong thủy, nếu nhà nhô ra trước thì chủ về mất vợ. Nếu nhà nhô ra phía sau sẽ khó cho vợ chồng trẻ được yên ấm. Những ngôi nhà được xây dựng cùng chiều cao. Nhà cao hơn thì phạm tội khí cao đè nén khí thấp. Hoặc ngôi nhà bên trái có thể cao hơn một chút so với ngôi nhà bên phải. Nhưng nhà bên phải không được cao hơn nhà bên trái. Đây là Tả Thanh Long – Hữu Bạch Hổ khi làm nhà. Thà để cho Thanh Long cao vạn trượng còn hơn để cho Bạch Hổ ngẩng đầu.

Điều này cũng dễ lý giải vì sao những căn biệt thự, liền kề lại có kiến ​​trúc giống nhau và chiều cao thấp. Nó vừa hợp quy hoạch vừa hợp phong thủy.

Leave a Comment