Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiểm tra ổ dịch sốt xuất huyết ở Lộc Hà

Rate this post

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh, trên địa bàn thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà) đến nay đã ghi nhận 3 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (SXHD).

Sáng 15/6, đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng lãnh đạo CĐCS Hà Tĩnh đã đi kiểm tra tại thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ, chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch. . Sốt xuất huyết bùng phát và lây lan ra cộng đồng.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiểm tra ổ dịch sốt xuất huyết ở Lộc Hà

Đoàn công tác đã có mặt tại thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ để chỉ đạo triển khai khẩn trương các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Được biết, tại thôn Vĩnh Phú, ngày 13/6, trường hợp mắc SXH đầu tiên được phát hiện là bệnh nhân Nguyễn Thị H., 33 tuổi, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Đến nay, đã có thêm 2 trường hợp dương tính với SXH.

Đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, đây là ổ dịch sốt xuất huyết điển hình đầu tiên ở khu vực phía Bắc nên các địa phương cũng như các ngành chức năng cần tập trung khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. đồng bộ, quyết liệt để hạn chế thấp nhất số vụ việc.

Dự báo trong vòng 1-2 tuần tới, các ổ dịch tiếp theo sẽ xuất hiện, không chỉ ở Hà Tĩnh.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiểm tra ổ dịch sốt xuất huyết ở Lộc Hà

Nhóm nghiên cứu đã đến nhà của bệnh nhân mới phát hiện để tiến hành điều tra dịch tễ.

Qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Hội CDC Hà Tĩnh đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho cá nhân và cộng đồng. đồng; huy động các ban, ngành, đoàn thể vào cuộc để xử lý môi trường triệt để.

Các hộ dân dọn dẹp nhà cửa, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết với phương châm “không có lăng quăng – bọ gậy – không có sốt xuất huyết”; hợp tác, hỗ trợ điều tra dịch tễ các ca bệnh liên quan đến các ca bệnh sốt xuất huyết.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiểm tra ổ dịch sốt xuất huyết ở Lộc Hà

Chính quyền xã Hộ Độ huy động 4 máy phun thuốc diệt muỗi tại thôn Vĩnh Phú.

Ngoài ra, cán bộ y tế xã cần phối hợp với cán bộ thôn Vĩnh Phú tiếp tục rà soát các trường hợp có biểu hiện sốt để sàng lọc, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc sốt xuất huyết, tránh để dịch lây lan, bùng phát trên diện rộng. .

Trong thời gian tới, CDC Hà Tĩnh sẽ triển khai tập huấn phác đồ điều trị, cấp cứu người bệnh cho đội ngũ cán bộ y tế làm công tác điều trị tại các tuyến …

Tuấn Dũng

Leave a Comment