Việt Nam thực hiện giấc mơ đại gia đình ASEAN

Rate this post

Được thành lập từ năm 1967 với 5 nước thành viên, đến nay ASEAN đã quy tụ cả 10 nước thành viên dưới mái nhà chung của khu vực. Mặc dù Việt Nam gia nhập muộn và vượt qua nhiều rào cản, nhưng đóng góp của Việt Nam đã đưa ASEAN ngày càng vững mạnh, khẳng định vị thế và có tiếng nói ngày càng lớn trong khu vực và trên thế giới.

Trao đổi với phóng viên nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2022), Đại sứ, Tiến sĩ Luận Thùy Dương khẳng định, Việt Nam đã biến giấc mơ đại gia đình thành hiện thực. ASEAN bao gồm tất cả 10 quốc gia Đông Nam Á đã trở thành hiện thực vào năm 1999.

PV: Thưa Đại sứ, Cộng đồng ASEAN được thành lập từ năm 1967 nhưng phải đến gần 30 năm sau, chúng ta mới gia nhập tổ chức này. Theo Đại sứ, việc Việt Nam gia nhập ASEAN có được coi là một quyết định lịch sử?

Đại sứ Luận Thùy Dương: Đúng 28 năm sau khi thành lập ASEAN, Việt Nam đã gia nhập tổ chức này.

Có ba cơ sở chính để Việt Nam gia nhập ASEAN. Thứ nhất, chiến tranh lạnh trên thế giới đã kết thúc, bối cảnh lịch sử thế giới và khu vực hoàn toàn thay đổi, phù hợp để Việt Nam tham gia. Thứ hai, tất cả các nước thành viên ASEAN đã đạt được đồng thuận về việc kết nạp Việt Nam và tổ chức này. Thứ ba, khi đó chúng ta sẽ có được sự đồng thuận và quyết tâm gia nhập ASEAN.

Việc Việt Nam gia nhập ASEAN năm 1995 là một quyết định lịch sử và đến từ cả hai phía, Việt Nam và ASEAN.

PV: Như vậy, có thể hiểu gia nhập ASEAN là vấn đề ưu tiên của Việt Nam nhằm phá thế bao vây, cô lập và hội nhập với khu vực và thế giới?

Đại sứ Luận Thùy Dương: Cần nhấn mạnh rằng, ngay từ năm 1988, Đảng ta đã nhận thức rất rõ những khó khăn mà đất nước đang phải trải qua, trong bối cảnh bị bao vây cấm vận từ các nước phương Tây, trong khi phe xã hội chủ nghĩa bắt đầu có dấu hiệu tan rã.

Vì vậy, Đảng ta đã đưa ra chủ trương cần thêm bạn bè, cố gắng tranh thủ các nước hữu nghị và dư luận trên thế giới. Đồng thời, chúng ta phải chủ động chuyển từ đối đầu sang hợp tác và chung sống hòa bình, từng bước hội nhập khu vực, sau đó từ khu vực ra thế giới.

Như vậy, gia nhập ASEAN không chỉ là ưu tiên, mà là điều kiện tiên quyết để Việt Nam phá thế bao vây, cấm vận và hội nhập quốc tế.

Thực tế lịch sử cũng đã chứng minh đây là một quyết định sáng suốt của Đảng. Bởi sau khi gia nhập ASEAN, chúng ta có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để bình thường hóa quan hệ với Mỹ, với Trung Quốc, với các nước phương Tây, từ đó tham gia các tổ chức quốc tế đa phương. Đây cũng là dấu mốc đột phá để Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, mang lại nhiều lợi ích cho đất nước.

PV: Ngay sau khi gia nhập ASEAN, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy ASEAN kết nạp 3 nước Lào, Myanmar và Campuchia. Với nỗ lực này của Việt Nam, giấc mơ về một đại gia đình ASEAN gồm cả 10 nước Đông Nam Á có thành hiện thực vào năm 1999?

Đại sứ Luận Thùy Dương: Phải nói rằng, mặc dù ASEAN đã đạt được nhất trí cao về việc kết nạp Việt Nam vào năm 1995, nhưng các nước thành viên vẫn còn nhiều băn khoăn. Một là Việt Nam hoàn toàn khác biệt so với các nước thành viên khác về hệ thống chính trị. Do đó, có lo ngại rằng sự tham gia của Việt Nam sẽ làm giảm sự đoàn kết và thay đổi bản chất chính trị của ASEAN. Trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam hoàn toàn khác biệt so với các nước thành viên. Do đó, có ý kiến ​​lo ngại rằng sự tham gia của Việt Nam sẽ làm chậm quá trình phát triển cũng như nguyên tắc đồng thuận của ASEAN.

Việt Nam, Lào, Myanmar và Campuchia cũng có lịch sử thăng trầm với Mỹ và các nước phương Tây. Do đó, có lo ngại rằng sự tham gia của Việt Nam và các nước này vào ASEAN sẽ làm phức tạp thêm mối quan hệ của ASEAN với các nước đối tác lớn của ASEAN. Đây là 3 trở ngại mà Việt Nam gặp phải khi xúc tiến việc kết nạp Lào, Myanmar và Campuchia vào ASEAN.

Tuy nhiên, sự tham gia của Việt Nam với tinh thần trách nhiệm cao trong ASEAN đã làm yên lòng các nước thành viên khác và ủng hộ sự tham gia của Lào và Campuchia vào ASEAN. Đúng là những nỗ lực của Việt Nam đã biến giấc mơ về một đại gia đình ASEAN gồm cả 10 nước Đông Nam Á thành hiện thực vào năm 1999.

PV: Hai năm sau khi Hiến chương ASEAN có hiệu lực, Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của ASEAN vào năm 2010. Việt Nam đã đưa ra các sáng kiến ​​như mở rộng thành viên Hội nghị Cấp cao Đông Á, bằng cách thúc đẩy việc kết nạp Nga và Hoa Kỳ tham gia. Việt Nam cũng đã có sáng kiến ​​lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM +). Theo Đại sứ, những sáng kiến ​​này của Việt Nam có ý nghĩa như thế nào?

Đại sứ Luận Thùy Dương: Những sáng kiến ​​này của Việt Nam có ý nghĩa rất lớn. Thứ nhất, Việt Nam đã góp phần nâng cao vị thế và mở rộng vai trò của ASEAN từ Đông Nam Á sang Đông Á.

Thứ hai, Việt Nam đã góp phần thúc đẩy sự tham gia tích cực của hai nước lớn là Mỹ và Nga, đồng thời là hai thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào khu vực ASEAN và Đông Á.

Thứ ba, ngoài Nga và Mỹ, Việt Nam đã góp phần thúc đẩy sự tham gia của nhiều nước lớn khác, các nước tầm trung và cả các tổ chức đa phương ngoài khu vực có lợi ích về an ninh, chính trị và kinh tế. và quân đội trong khu vực tham gia các diễn đàn an ninh cũng như các diễn đàn quân sự, quốc phòng của ASEAN.

Nhờ đó, nó không chỉ giúp ASEAN giữ vững vị trí trung tâm trong các vấn đề khu vực mà còn góp phần duy trì hòa bình và ổn định bền vững ở khu vực, không chỉ ở Đông Nam Á mà còn ở châu Á – Thái Bình Dương. Tích cực. Khi Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên lần thứ hai vào năm 2020, Việt Nam sẽ không chỉ tiếp tục đóng góp tích cực vào môi trường hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực mà còn có các sáng kiến ​​khác nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực. thúc đẩy hơn nữa sự phát triển thịnh vượng của ASEAN. Trên cơ sở thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực cũng như giúp ASEAN vượt qua các thách thức của đại dịch. Chúng ta cũng đã cùng ASEAN thúc đẩy quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững với các đối tác của ASEAN, thúc đẩy vai trò đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế. Qua đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN.

PV: Cảm ơn cô.

Leave a Comment