Virus nguy hiểm tấn công vườn thú ở Zurich (Thụy Sĩ)

Rate this post

Chú thích ảnh
Những chú voi châu Á tại vườn thú Zurich, Thụy Sĩ, ngày 27/7/2022. Ảnh: AFP / TTXVN

Tính đến nay, vườn thú có 5 chú voi trên diện tích lên đến 11.000 m2 dành riêng cho loài động vật to lớn này.

Trước khi những con voi chết vì bệnh do virus herpesvirus nội mô (EEHV) gây ra, ba con bò cũng đã chết vì căn bệnh này từ cuối tháng Sáu.

Herpes nội mô ở voi là một loại virus herpesvirus có thể gây chảy máu nội tạng và suy nội tạng ở voi châu Á. Người trông coi vườn thú cho biết, trong điều kiện nuôi nhốt, loại virus này là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của những con voi từ 2 đến 8 tuổi. Loại virus này cũng có thể khiến voi rừng chết, nhưng khó phát hiện hơn.

Herpesvirus tồn tại ở hầu hết voi cả trong tự nhiên và nuôi nhốt, nhưng trong một số trường hợp, virus có thể khiến vật chủ bị ốm và chết trong vài ngày. Các chuyên gia cho biết họ “bất lực” trước loại virus này dù được chăm sóc thú y tốt nhất. Hiện vẫn chưa có vắc xin phòng chống loại virus này, các loại thuốc kháng virus cũng không thực sự hiệu quả và voi dù có được điều trị sớm thì tỷ lệ sống cũng chỉ hơn 30%.

Voi châu Á có thể sống khoảng 60 năm và được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng với chỉ khoảng 50.000 con trong tự nhiên.

Leave a Comment