Với hàng chục triệu USD đổ vào mỗi năm, lọt vào tầm ngắm của Vingroup, liệu Proptech có thể nổi lên như một cuộc cách mạng mới trong ngành bất động sản?

Rate this post

Proptech (Property Technology) là thuật ngữ chỉ ngành công nghệ trong lĩnh vực bất động sản trong 3 lĩnh vực chính: thông tin bất động sản, giao dịch bất động sản và quản lý bất động sản, ngành đang phát triển cực kỳ nhanh chóng tại Việt Nam do dân số trẻ và ngày càng hiểu biết về công nghệ. .

Tại Việt Nam, số hóa bất động sản đang là hướng đi của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn thông qua việc đầu tư hoặc mua lại các công ty khởi nghiệp proptech. Với cơ cấu dân số trẻ, thường xuyên sử dụng công nghệ (64 triệu người dùng Internet, chiếm khoảng 66% dân số), quy mô thị trường bất động sản dự kiến ​​lên tới 21 tỷ USD nên proptech tại Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi. ý tưởng để phát triển và khai thác.

Theo JLL and Tech in Asia, Proptech Việt Nam là thị trường đầy hứa hẹn trong làn sóng đầu tư vào các startup công nghệ tại Đông Nam Á và toàn khu vực Châu Á. Năm 2021, công ty khởi nghiệp Proptech của Việt Nam gây sốt với thương vụ Homebase trị giá 30 triệu USD và Rever 10,2 triệu USD. Trước đó, Propzy cũng đã huy động thành công 25 triệu USD.

Trên thực tế, bản đồ Proptech Việt Nam hiện nay khá đa dạng với nhiều cái tên mới được tách thành nhiều mảng riêng biệt, từ Dịch vụ tìm kiếm & Danh sách, Dịch vụ Đại lý, Cho thuê & Cho thuê, Môi giới hỗ trợ công nghệ, FinTech bất động sản … cho đến những xu hướng mới như Co-working, Co-Living, VR & AR …

Với hàng chục triệu USD đổ vào mỗi năm, lọt vào tầm ngắm của Vingroup, liệu Proptech có thể nổi lên như một cuộc cách mạng mới trong ngành bất động sản?  - Ảnh 1.

139/260 công ty khởi nghiệp proptech Việt Nam tính đến tháng 3 năm 2022. Nguồn: proptechvn.org

Đáng chú ý, chỉ tính riêng mảng Môi giới công nghệ, có những gương mặt như Propzy, Rever, CenHomes, OneHousing, Topen Land hay RSquare… theo xu hướng sử dụng công nghệ. nhằm tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực môi giới bất động sản theo các mô hình thành công trên thế giới.

Xem lại: Rever được thành lập vào năm 2016 bởi 2 đồng sáng lập Phan Lê Mạnh (CEO), Võ Thắng Lợi (CTO), đều đang làm việc cho Zalo (thuộc VNG). Rever làm việc độc quyền với các đại lý bất động sản để cung cấp các dịch vụ nhất quán và minh bạch hơn nhằm giúp khách hàng tìm nhà để ở và đầu tư.

Tháng 8/2021, Rever huy động được hơn 10 triệu USD, nâng tổng số vốn huy động được lên hơn 16 triệu USD sau 5 năm hoạt động. Trong đó, Mekong Enterprise Fund IV là đơn vị tham gia vòng đầu tư mới nhất của Rever.

Mục tiêu đến năm 2025, Rever sẽ mở rộng ra 20 tỉnh thành với 200 trung tâm giao dịch và 20.000 công ty môi giới. Trong năm 2022, Rever sẽ mở rộng ra các thành phố còn lại là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Propzy: Propzy là startup được thành lập vào năm 2015 bởi CEO John Le – người Mỹ gốc Việt, có trụ sở chính tại Singapore.

Tính đến năm 2020, John Le đã huy động thành công 37 triệu USD đầu tư vào Propzy. Đáng chú ý, thương vụ Propzy đã huy động được 25 triệu đô la trong vòng gọi vốn Series A do Gaw Capital Partners và SoftBank Ventures Asia dẫn đầu. Các nhà đầu tư khác bao gồm Next Billion Ventures, RHL Ventures, Breeze, FEBE Ventures, RSquare và Insignia.

Tuy nhiên, đến tháng 9/2021, Propzy bất ngờ sa thải 50% nhân viên và mới đây nhất vào ngày 25/5, Công ty TNHH Dịch vụ Propzy (Propzy Services) – đơn vị thành viên của nền tảng bất động sản Propzy đã có văn bản chính thức thông báo về việc giải thể. Lý do mà doanh nghiệp này đưa ra là hiện đang thiết lập lại mô hình và chiến lược kinh doanh mới.

OneHousing: Tháng 11/2020, One Mount Group – nền tảng công nghệ do Vingroup và Techcombank hậu thuẫn chính thức ra mắt OneHousing – tích hợp toàn bộ quy trình giao dịch trên một nền tảng duy nhất, từ trực tuyến đến trực tiếp (Online to offline). Ngoại tuyến).

Được xây dựng với mô hình One – Stop – Shop, OneHousing hiện là đối tác phân phối sản phẩm cho hai chủ đầu tư bất động sản Vinhomes và Masterise. Thực tế, Masterise – một công ty bất động sản mới nổi có mối liên hệ với gia đình ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank. Bản thân Techcombank cũng là đối tác chiến lược của OneHousing, với nhiệm vụ hỗ trợ tài chính cho khách hàng có nhu cầu mua nhà thông qua nền tảng.

Cùng hệ sinh thái One Mount Group còn có VinID, VinShop, VinID Pay.

CenHomes: Phát hành vào năm 2019, CenHomes là mô hình kinh doanh bất động sản mới ứng dụng nền tảng công nghệ 4.0 thuộc Công ty Cổ phần Bất động sản Thế kỷ (CenLand).

Chủ tịch Hội đồng quản trị của CenHomes và CenLand là ông Phạm Thanh Hưng – hay còn gọi là Shark Hưng thường lên sóng Shark Tank Việt Nam.

Năm 2021, CenLand ghi nhận kết quả kinh doanh năm 2021 với doanh thu thuần cả năm đạt 5.597,58 tỷ đồng (tăng 164,3% so với năm 2020), đạt 112% kế hoạch đề ra. Đây là kết quả cao nhất từ ​​trước đến nay của doanh nghiệp với việc CenHomes là “vũ khí” công nghệ đắc lực giúp mở rộng thị phần trong ngành bất động sản.

Nhìn chung, không riêng mảng môi giới bất động sản trực tuyến, các chuyên gia ví thị trường proptech Việt Nam như một “đại dương xanh” đầy tiềm năng để các công ty công nghệ triển khai trong tương lai.

Ngoài các công ty Proptech, hệ sinh thái ngành Proptech tại Việt Nam còn bao gồm các trung tâm hỗ trợ (Accelerator) và trung tâm xây dựng cộng đồng (Community Builders) để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trong ngành.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự báo thị trường bất động sản Việt Nam sẽ đạt hơn 1,23 nghìn tỷ USD vào năm 2030, chiếm 22% tổng tài sản của nền kinh tế.

https://cafef.vn/voi-hang-chuc-trieu-usd-do-ve-moi-nam-duoc-vingroup-dua-vao-tam-ngam-proptech-co-the-troi-day-thanh- cuoc-cach-mang-moi-cua-nganh-bat-dong-san-20220615175114948.chn

Leave a Comment