Vụ nổ bí ẩn ở Dòng chảy phương Bắc có phải do một tai nạn quân sự?

Rate this post

Ngày 27/9/2022, hai vụ nổ gây hư hỏng nghiêm trọng đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và Nord Stream 2 (Nord Stream 1 và Nord Stream 2) gần đảo Bornholm (Đan Mạch), làm dấy lên nhiều đồn đoán về khả năng bị phá hoại.

Hai vụ rò rỉ nữa sau đó đã được xác định ở khu vực phía bắc của Vùng nhận dạng phòng không Thụy Điển, nhưng không có vụ nổ nào được báo cáo tại đây.

Theo nguồn tin dẫn lời giới chức Đan Mạch, mỗi vụ nổ nói trên có đương lượng nổ 500kg thuốc nổ TNT, tương đương với ngư lôi chống hạm cực lớn.

Không chỉ Hải quân Hoa Kỳ (và các đồng minh NATO) mà cả hải quân cái đó cũng đã tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Baltic. Nhiều người tin rằng hải quân Nga hoặc hải quân Mỹ phải chịu trách nhiệm ngầm về các vụ nổ. Cả hai bên đều đổ lỗi gay gắt cho nhau nhưng không đưa ra được bằng chứng đáng tin cậy.

Biển có rất nhiều mìn đáy từ thời chiến tranh thế giới.

Trong câu chuyện về vụ nổ đường ống Nord Stream, một điều chưa được đề cập đến là tình trạng nổ ở đáy biển Baltic, nơi chứa nhiều đạn pháo, vũ khí hóa học và mìn. Theo một thỏa thuận đạt được trong Hội nghị Potsdam năm 1945, Anh và Liên Xô đã thả khoảng 69.000 tấn vũ khí hóa học của Đức xuống Biển Baltic từ năm 1947-1948.

Một bãi rác tương tự thứ hai cũng diễn ra vào năm 1959. Ngoài ra, trong Thế chiến I và II, Đức đã thả khoảng 80.000 quả mìn ở Biển Baltic, bao gồm cả xung quanh Bornholm.

Tổng cộng, cho đến nay, chưa đến 200 quả mìn được đặt và kích nổ ở vùng biển này. Chỉ cần loại bỏ vũ khí hóa học được ném xuống biển, và các loại bom, đạn khác không nhất thiết phải tiêu diệt. Các quả ngư lôi vẫn trong tình trạng sẵn sàng nổ.

Ngoài ra, vũ khí bị loại bỏ không nhất thiết phải ở nguyên vị trí của chúng. Có nhiều tình huống: Đạn có thể bị rơi nhầm chỗ hoặc bị nước cuốn trôi.

Khi người Anh đổ đạn xuống Biển Bắc, họ bọc đạn vào những con tàu cũ rồi đánh chìm tàu ​​để ngăn vũ khí trôi dưới đáy biển.

Nhưng ở biển Baltic, tình hình lại khác. Một số vũ khí đã bị trôi dạt vào bờ biển. Ba ngư dân Hà Lan đã thiệt mạng khi vướng phải một quả mìn, đặt trên boong tàu và phát nổ cùng lúc.

Các kỹ sư chịu trách nhiệm thiết kế đường ống Nord Stream vào năm 2005 đã nhận thức được rác thải rải rác dưới đáy biển, mặc dù họ không biết chính xác các vị trí đổ rác. Một nghiên cứu hoàn thành trước Nord Stream 1 đã tìm thấy một quả bom khí mù tạt của Đức cách đường ống 17 m và một kíp nổ bom hóa học cách đó 16 m.

Trong quá trình đặt đường ống, Dự án cũng đã nỗ lực để tránh các điểm đổ mìn đã biết.

Nord Stream 1 được hoàn thành vào năm 2011 trong khi Nord Stream 2 bắt đầu được xây dựng vào năm 2018 và đi theo cùng một tuyến đường quanh Đảo Bornholm (hai tuyến nằm cạnh nhau theo đúng nghĩa đen) và hoàn thành vào năm 2021.

Trường bắn ngày nay và nhiều hoạt động tập trận

Bản thân đảo Bornholm cũng là một trường bắn và địa điểm của nhiều cuộc tập trận. Mới tháng 5 năm 2022, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Colorado (Mỹ) cùng với Không quân Mỹ và các đối tác quốc tế đã tiến hành một cuộc tập trận mô phỏng trên bộ và trên không. Trong cuộc tập trận này, hệ thống pháo phản lực cơ động M142 (HIMARS) đã được sử dụng.

Vào tháng 8 và đầu tháng 9, lính thủy đánh bộ Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Baltic cùng với một số đồng minh của Mỹ. Cuộc tập trận trên không và trên biển này diễn ra gần Đảo Bornholm, ngay phía trên các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.

Hàng loạt câu hỏi đặt ra: Liệu những hoạt động quân sự này có dẫn đến sự xáo trộn dưới đáy biển khiến bom đạn được chôn giấu hàng chục năm phát nổ? Nội dung bài tập có bao gồm rà phá bom mìn không? Tàu ngầm không người lái có được sử dụng trong các cuộc tập trận gần đây không?

Ngoài ra, hãng thông tấn nhà nước Nga TASS ngày 20/9 đưa tin, tàu hộ tống Soobrazitelny của hạm đội Baltic đã tham gia tập trận với trực thăng săn ngầm chống ngầm Ka-27PL để tìm và tiêu diệt tàu ngầm đối phương.

Các tàu hộ tống và trực thăng của Nga tìm kiếm tàu ​​ngầm đối phương bằng hệ thống radar và sonar, đồng thời sử dụng vũ khí chống tàu ngầm trong các cuộc tập trận, theo TASS. Thông thường, vũ khí săn tàu ngầm là một quả bom chìm cực mạnh gần đáy biển để tiêu diệt tàu ngầm đang ẩn náu ở đó.

Tàu hộ tống cũng được cho là đã được huấn luyện về tiêu diệt ngư lôi mặt nước, gây nhiễu vô tuyến và bắn phá các mục tiêu trên biển và trên không.

Bên cạnh đó, một số quốc gia khác cũng tiến hành tập bắn ở vùng biển này. Ba Lan thông báo Chiến dịch Redkin ở Biển Baltic vào ngày 15 tháng 9, kết thúc ba ngày sau đó.

Đó là một hoạt động quân sự mở. Cũng có thể có các hoạt động quân sự bí mật.

Tất cả các hoạt động quân sự nói trên ở Biển Baltic, đặc biệt là xung quanh đảo Bornholm, có thể dễ dàng kích nổ một số loại mìn cũ gây thiệt hại cho đường ống Dòng chảy phương Bắc, thông qua sóng xung, nhiễu động biển hoặc một số tai nạn quân sự.

Như vậy, không thể loại trừ việc rò rỉ Nord Stream là do một tai nạn ngoài ý muốn chứ không hẳn là một âm mưu phá hoại.

Leave a Comment