Vừa ‘rót’ vũ khí cho Ukraine, phương Tây lo mất bí mật quân sự

Hưởng thụ
Rate this post

Trong khi liên tục “rót” vũ khí hiện đại cho Ukraine, các nhà tài trợ phương Tây lo ngại nguy cơ mất bí mật công nghệ quốc phòng nếu số thiết bị quân sự này bị Nga thu giữ.

Đã có tiền lệ

Lo ngại này không phải là mới bởi đã có nhiều tiền lệ cho rằng một khi vũ khí phương Tây rơi vào tay Nga, Moscow sẽ nghiên cứu và khám phá ra công nghệ chế tạo loại vũ khí đó. Tạp chí Lợi ích quốc gia đã chỉ ra những trường hợp như vậy. Đó là khi các đồng minh và đối tác của Nga gửi vũ khí phương Tây, đặc biệt là của Mỹ, đến Nga và nhờ đó Moscow có thể tìm ra các biện pháp đối phó và tạo ra các phiên bản mới dựa trên thiết kế của vũ khí. vũ khí quân sự này.

Vào tháng 9 năm 1958, trong cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan, một tên lửa không đối không AIM-9B Sidewinder tiên tiến do Mỹ tài trợ cho Đài Loan đã bắn trúng máy bay chiến đấu MiG-17 của Bắc Kinh nhưng không phát nổ. Kết quả là Bắc Kinh đã gửi “chiến lợi phẩm” này cho Moscow. Có liên quan Sputnik Sau đó có thông tin cho rằng tên lửa này “đã giúp các nhà thiết kế Liên Xô rất nhiều trong việc phát triển tên lửa không đối không tầm ngắn K-13” để phục vụ 20 quốc gia trên thế giới trong nhiều thập kỷ sau đó. .

Máy bay chiến đấu phản lực MiG-29 của Nga. Ảnh: WIKIPEDIA

Trong Chiến tranh Việt Nam, các loại vũ khí của Mỹ, bao gồm cả tiêm kích F-5E, cũng được các chuyên gia quân sự Moscow nghiên cứu. Theo dõi SputnikCác chuyên gia Liên Xô đã phát hiện ra những điểm yếu của F-5E và từ đó hỗ trợ phát triển máy bay chiến đấu phản lực thế hệ thứ ba MiG-23MLD và thế hệ thứ tư MiG-29.

Gần đây nhất, vào tháng 5/2018, nhà sản xuất thiết bị điện tử quân sự của Nga Radio-Electronic Technologies Concern (KRET) đã công bố kế hoạch phát triển các hệ thống tác chiến điện tử mới sau khi phân tích tên lửa hành trình. Theo hãng tin này, Tomahawk của Mỹ đã được Syria gửi tới Nga RIA Novosti.

Phó giám đốc KRET, ông Vladimir Mikheyev cho rằng nếu biết tất cả các thông số của tên lửa này, Nga có thể gây nhiễu chúng hiệu quả hơn. Tướng Nga Sergei Rudskoy cũng cho biết, kết quả nghiên cứu tên lửa này sẽ giúp cải tiến vũ khí của Nga.

Phương Tây đang “sốt ruột”

Với những tiền lệ nêu trên, trong cuộc đối đầu trực tiếp giữa Nga và Ukraine, việc phương Tây lo ngại mất bí mật công nghệ quốc phòng vì vũ khí đưa đến Kiev là do Nga thu được là điều dễ hiểu.

Theo một quan chức quốc phòng Anh đề nghị giấu tên, phương Tây ngày càng lo ngại về việc mất bí mật quốc phòng do kho vũ khí thời Liên Xô trong kho dự trữ của Ukraine ngày càng cạn kiệt và chính quyền Kiev liên tục yêu cầu hỗ trợ vũ khí. vũ khí hiện đại, có tầm bắn xa hơn và khả năng chiến đấu tốt hơn, theo tờ báo Tin tức quốc phòng.

Vừa 'rót' vũ khí cho Ukraine, phương Tây lo mất bí mật quân sự Ảnh 2

Máy bay không người lái (UAV) MQ-1C Grey Eagle của Mỹ. Ảnh: OTC

Một quan chức của Đại sứ quán Anh cho biết bất kỳ loại vũ khí nào, bao gồm các bộ phận phát hiện và nhắm mục tiêu của kẻ thù, cũng như các thuật toán được mã hóa, đều có thể cung cấp manh mối cho người Nga về cách thức hoạt động của những loại vũ khí này và có thể giúp Nga tìm ra cách phòng thủ.

Chẳng hạn, hồi giữa tháng 5, trên mạng xã hội Twitter xuất hiện hình ảnh một tên lửa Brimstone của Anh bị Nga thu giữ ở đông nam Ukraine. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng việc Nga để mất các vũ khí tầm ngắn tinh vi với công nghệ nhận dạng mục tiêu, bao gồm cả Brimstone, cho người Nga sẽ là điều đáng lo ngại. Lý do là điều này có thể sẽ giúp quân đội Nga tìm ra cách phòng thủ và phá vỡ hệ thống phòng thủ bờ biển Ukraine mà Kiev hiện đang căng sức trấn giữ.

Không chỉ Anh, Mỹ cũng đã có những động thái bày tỏ lo ngại này. Cụ thể, vào giữa tháng 6, hãng tin Reuters Trích dẫn hai nguồn thạo tin, người đề nghị giấu tên, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã quyết định hoãn kế hoạch bán máy bay không người lái (UAV) MQ-1C Grey Eagle cho Ukraine vì lo ngại. Thiết bị giám sát tiên tiến trên UAV này có thể rơi vào tay Nga.

Theo đó, sau đánh giá của Cơ quan Quản lý An ninh Công nghệ Quốc phòng (DTSA) của Lầu Năm Góc, kế hoạch bán 4 UAV “Đại bàng xám” đã bị tạm dừng. Nguyên nhân là do giới chức Mỹ lo ngại an ninh của Mỹ sẽ bị đe dọa nếu radar và thiết bị giám sát trên các UAV này rơi vào tay Nga.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sue Gough khẳng định đánh giá an toàn công nghệ là một phần của quá trình chuyển giao thiết bị quân sự của Mỹ cho đối tác, và tất cả các hợp đồng mua bán thiết bị quân sự đều được xem xét riêng. chuyển sang vấn đề bảo mật.

Theo các nguồn tin, một giải pháp được đề xuất để tiến tới việc tiếp tục bán UAV MQ-1C cho Ukraine là thay thế các cảm biến radar và trinh sát bằng các thiết bị kém tinh vi hơn, nhưng quá trình này có thể mất nhiều tháng.

Theo tờ Lợi ích quốc giaQuy luật cơ bản của chiến tranh là nếu một quốc gia sử dụng vũ khí trên chiến trường, đối phương có thể lấy được hoặc có cơ hội quan sát, nghiên cứu kỹ càng để phát triển các biện pháp đối phó. Do đó, đó là nguyên nhân khiến vũ khí quân sự bí mật không tồn tại được lâu.

Các nhà phân tích: Ông Putin có thể đã chuẩn bị cho việc Nga vượt qua cơn bão trừng phạt 10 năm trước

Các nhà phân tích: Ông Putin có thể đã chuẩn bị cho việc Nga vượt qua cơn bão trừng phạt 10 năm trước

(PLO) – Trang Business Insider dẫn lời giới phân tích cho rằng việc Nga vẫn đứng giữa cơn bão trừng phạt có thể là nhờ sự tính toán của ông Putin cách đây gần 10 năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.