Những câu chuyện chưa kể về ngôi trường báo chí đầu tiên »Báo Phụ nữ Việt Nam

Rate this post

Trường Báo chí Huỳnh Thúc Kháng là cơ sở đào tạo nghiệp vụ báo chí đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ. Ngày nay, dấu tích xưa của ngôi trường đã chìm sâu dưới lòng hồ Núi Cốc rộng lớn, để lại bao kỷ niệm về một thời huấn luyện gian khổ nhưng đầy gian khổ cách mạng.

Lớp học ngày đó

Cách mạng Tháng Tám thành công chưa được bao lâu, thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta, các cơ quan Trung ương phải chuyển lên căn cứ địa Việt Bắc. Cuối năm 1948, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra chủ trương mở trường đào tạo cán bộ báo chí cách mạng “Nhằm đáp ứng một phần nhu cầu báo chí tuyên truyền trong thời kỳ chuẩn bị tổng phản công và tổng tiến công. phản công để giành thắng lợi. ”.

Trong bối cảnh lịch sử đó, trường Báo chí Huỳnh Thúc Kháng ra đời. Năm 1949, được sự chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng bộ Việt Minh chủ trương mở trường đào tạo chí sĩ Huỳnh Thúc Kháng và giao cho nhà báo Xuân Thủy thực hiện. Ban Giám đốc gồm 5 người: Nhà báo Đỗ Đức Dục, Phó Bí thư Tổng bộ Việt Minh, Giám đốc báo Độc Lập, Giám đốc; Nhà báo Xuân Thủy, Thường trực Tổng bộ Việt Minh, Chủ nhiệm Báo Cửu Quốc, Phó Chủ nhiệm; Nhà báo Như Phong, Giám đốc Cửu Quốc Liên Khu X, Ủy viên Thường vụ; Đỗ Phồn, nhà văn, nhà báo, Giám sát viên; Tú Mỡ, nhà thơ, nhà báo, Ủy viên đôn đốc; giao tòa soạn báo Cửu Quốc xây dựng trường học, tổ chức đời sống vật chất (nhà báo Nguyễn Văn Hải phụ trách).

Những chuyên gia chưa biết về ngôi trường báo chí đầu tiên - Ảnh 1.

Ban Giám hiệu Trường Báo chí Huỳnh Thúc Kháng, 1949. (Nguồn: Bảo tàng Báo chí Việt Nam).

Trường tọa lạc trên một ngọn đồi thuộc làng Bờ Rá, nay thuộc xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Tuy chỉ diễn ra trong 3 tháng (khai giảng ngày 4/4/1949, bế mạc ngày 6/7/1949, phải rút ngắn vì hoàn cảnh chiến tranh) nhưng lớp đã vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh hai lần. gửi thư (ngày 9 tháng 6 và tháng 7 năm 1949) để động viên tinh thần giảng dạy và học tập của giảng viên và sinh viên.

Để đào tạo ra lớp những người làm báo trẻ đầu tiên vững vàng nghề nghiệp, vững vàng lập trường chính trị, biết lấy ngòi bút làm vũ khí chiến đấu sắc bén, không thể không kể đến công lao của những người thầy trong cuộc. . sơ khai đó. Đây đều là những tên tuổi hàng đầu của báo chí cách mạng Việt Nam, dày dặn kinh nghiệm, am hiểu nhiều lĩnh vực như: Đồng chí Trường Chinh dạy cách viết xã luận, chính luận; Các nhà báo Xuân Thủy, Đỗ Đức Dục, Trần Huy Liệu, Quang Đạm, Nguyễn Thành Lê giảng dạy về các kỹ năng, công đoạn làm báo; Giảng về chính trị có đồng chí Hoàng Quốc Việt, nhà thơ Tố Hữu; các bài giảng về công tác chỉ đạo, tuyên truyền của các đồng chí Lê Quang Đạo, Đào Duy Kỳ phụ trách; Bài giảng văn học nghệ thuật: Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Tuân, Thế Lữ, Nam Cao …

Giới chuyên môn không ngớt lời về ngôi trường báo chí đầu tiên - Ảnh 2.

Thư của Bác Hồ gửi Trường Báo Huỳnh Thúc Kháng (Nguồn: Bảo tàng Báo chí Việt Nam).

Sau khi khóa học sắp kết thúc, ngày 22/6/1949, đồng chí Trường Chinh đã có một số cảm tưởng được ghi vào sổ vàng lưu niệm của trường như sau: “Khoá học đầu tiên của trường Huỳnh Thúc Kháng là một thí nghiệm rất thú vị. Tôi tin rằng Sau khi rút kinh nghiệm khóa học này, Bộ chỉ huy Việt Minh sẽ thành công hơn nữa trong việc đào tạo cán bộ đánh giặc bằng ngòi bút và hướng dẫn dư luận cả nước ”.

Kỉ niệm của nữ sinh

Khóa học viết báo đầu tiên của trường gồm 42 học viên, hầu hết đều đang làm phóng viên báo chí ở Trung ương và địa phương. Dưới sự dạy dỗ, hướng dẫn tận tình của các thầy cô, hầu hết các em khi ra trường đều công tác trong các cơ quan báo chí, nhiều đồng chí sau này giữ nhiều trọng trách trong nghề như: Trần Kiên, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân. chủ báo, nhà báo Ngô Tùng, nguyên Tổng biên tập báo Lao Động, nhà báo Phạm Viết Thiều, nguyên Tổng biên tập báo Hòa Bình, Tạp chí Tuyên giáo, nhà báo Lý Thị Trung, nguyên Tổng biên tập đầu tiên báo Phụ nữ Thủ đô. .. Trong tâm trí các em, những kỉ niệm về thầy cô luôn in đậm những hình ảnh đẹp đẽ dù hầu hết các thành viên trong lớp cũ đều đã qua đời. đi đến cảnh giới của nhà hiền triết.

Giới chuyên môn không ngớt lời về ngôi trường báo chí đầu tiên - Ảnh 3.

Thầy và trò Trường Báo chí Huỳnh Thúc Kháng trong ngày khai giảng (Nguồn: Bảo tàng Báo chí Việt Nam)

Nữ học viên Mai Cương (sau này giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính) vui vẻ nhớ lại: “Trong lớp chỉ có 3 học viên nữ là cô Phương Lam, Lý Thị Trung và tôi. Cả ba đều được ưu tiên ngồi bàn đầu tiên.” ở ngay cạnh cửa. Chúng tôi thích ngồi ở đây vì khi bắt đầu vào học, chúng tôi thường bị giảng viên run. ”

Còn với nhà báo Lý Thị Trung, một trong ba nữ sinh của lớp, những kỷ niệm về mái trường được cô nhớ đến từng chi tiết và những câu chuyện thú vị xoay quanh quá trình học tập. Đó là những bạn hài hước, dí dỏm: “Trong lớp có nhóm, anh Trần Vũ (sau này là đạo diễn phim nổi tiếng) ở nhóm 6 phải chuyển sang nhóm 7. Nhóm này của tôi thường xuyên họp nhóm nên anh Vũ ơi. chán quá nên làm thơ:

“Đội 6 xa, đội 6

Nhớ tổ ấm xưa nhớ chơi vơi

Tôi lạnh tim khi lên nhóm 7.

Mở lễ hội quanh tuần và chết. “

Tuy chỉ mở và đào tạo một khóa trong thời gian ngắn nhưng nhờ sự dạy dỗ, truyền đạt kinh nghiệm của các thầy, các nhà báo cách mạng hàng đầu đã ghi dấu ấn thắng lợi đầu tiên trên mặt trận tư tưởng. đào tạo báo chí, đặt nền móng cho sự phát triển của nền báo chí Việt Nam trong tương lai.

Leave a Comment