Vướng mắc trong giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng

Rate this post

Sau khi được Quốc hội cho phép kéo dài thời gian xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, câu chuyện tháo gỡ vướng mắc trong quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng tại tòa án đang được ngành ngân hàng đặc biệt quan tâm. tiêu điểm.

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho biết, từ khi Nghị quyết số 42/2017 / QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội được ban hành, Chính phủ và các bộ, ngành đã có các văn bản hướng dẫn. tổ chức thực hiện, từ đó tạo cơ chế xử lý đồng bộ, hiệu quả để xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu tại các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, trên thực tế, quá trình giải quyết các tranh chấp kinh doanh thương mại, tín dụng, ngân hàng tại Tòa án vẫn còn một số vướng mắc, bất cập.

Qua nghiên cứu, rà soát, ngoài nguyên nhân của những hạn chế, bất cập trong quy định của pháp luật, sai sót của một số cán bộ ngân hàng trong khâu thẩm định cho vay cũng nảy sinh nhiều vướng mắc. do quan điểm giải quyết tranh chấp của các cơ quan tố tụng từ khâu thụ lý đến quá trình giải quyết tại Tòa án các cấp còn rất khác nhau và chưa có sự thống nhất.

Nhìn chung, ông Nguyễn Thành Long, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế Ngân hàng thuộc Hiệp hội Ngân hàng cho biết, qua tổng hợp các vướng mắc liên quan đến giải quyết tranh chấp dân sự từ phía ngân hàng, có 3 nhóm: tồn tại, gồm: Nhóm vướng mắc. thống nhất nhận thức và vận dụng các quy định của pháp luật trong thực tiễn xét xử; nhóm bất cập về thủ tục hành chính; nhóm vướng mắc về xác định trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự.

Xử lý nợ khó đòi gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí phải ra tòa. Hình minh họa.

Dưới góc độ tòa án, ông Nguyễn Hữu Chính – Chánh án TAND TP. Hà Nội cho biết, giải quyết các vụ án tranh chấp tín dụng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TAND TP. Hà Nội. Vì vậy, việc tìm ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải quyết các vụ án tín dụng và đưa ra các giải pháp tích cực, căn cơ là hết sức cấp thiết, nhất là trong bối cảnh số vụ án tín dụng ngày càng gia tăng; tránh chậm trễ, ảnh hưởng đến tài sản của ngân hàng, của người dân và nhà nước.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thanh, Chánh tòa Kinh tế, TAND TP Hà Nội, qua quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng tại TAND, nhiều vụ tranh chấp do người vay tài sản phát sinh ngay từ khi mới phát sinh. ký kết hợp đồng, qua đó có thể thấy phần lớn các tranh chấp là do cán bộ tín dụng và ngân hàng thực hiện quy trình xét duyệt cấp tín dụng chưa tốt, công tác thẩm định, giám sát khoản vay còn lỏng lẻo dẫn đến việc người vay không trả được tiền cho ngân hàng. “Đây là vấn đề đặc biệt quan trọng, quyết định việc tăng, giảm nợ xấu cho ngân hàng”, ông Thành nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các tranh chấp hợp đồng tín dụng liên quan đến gốc và lãi cũng được ông Thanh đề cập. Theo ông, trên thực tế, trong giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng, các bên trong quan hệ tín dụng ít khi tranh chấp về tiền gốc vì việc giải ngân của ngân hàng thường chặt chẽ và được ký kết hoặc chuyển nhượng một cách minh bạch. xa lạ. Tuy nhiên, khi ngân hàng thu tiền gốc và lãi thì phải thể hiện rõ ràng trong chứng từ ngân hàng của mình, tránh trường hợp sau này xảy ra tranh chấp, người vay thường cho rằng ngân hàng đã thu tiền sai quy định, nên phải thu nợ gốc và lãi. ứng trước không đúng với thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng mà hai bên đã ký kết.

Đại diện TAND TP Hà Nội cũng lưu ý, lãi suất áp dụng trong hợp đồng tín dụng có thể được hai bên thỏa thuận là lãi suất cố định hoặc lãi suất thay đổi (hay còn gọi là lãi suất thả nổi). . Nếu các bên thỏa thuận áp dụng mức lãi suất cố định thì lãi suất không thay đổi trong suốt thời hạn vay, bất kể lãi suất thị trường tăng hay giảm, lãi suất sẽ không được điều chỉnh. Nếu các bên thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng áp dụng mức lãi suất thay đổi, sau đó lãi suất điều chỉnh tăng hoặc giảm theo lãi suất thị trường thì ngân hàng phải trình quyết định điều chỉnh tăng hoặc giảm lãi suất để làm cơ sở. tòa án. phán đoán về lãi suất là đúng hay sai.

“Hiện nay, có một số ngân hàng cho rằng khi người vay đã chuyển sang nợ quá hạn thì ngân hàng có quyền không điều chỉnh lãi, quan điểm này của ngân hàng là không phù hợp với thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng, dẫn đến một Bản án của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên chỉ nhận nợ gốc, còn lãi sẽ được tách ra trong một vụ án khác khi ngân hàng có đủ hồ sơ điều chỉnh lãi suất để Tòa án làm căn cứ tính lãi. Thanh cho biết thêm.

Leave a Comment