WHO cảnh báo dịch tả bùng phát ở các nước nghèo

Rate this post

Số ca bệnh tả đang tăng đều và tỷ lệ tử vong đã tăng mạnh trong năm nay với các đợt bùng phát được báo cáo ở 26 quốc gia, chủ yếu ở các khu vực nghèo đói và xung đột, một quan chức của WHO cho biết. Reuters đưa tin vào ngày 30 tháng 9.

Bệnh tả đang có dấu hiệu gia tăng ở các nước nghèo trên thế giới - Ảnh: Erem News
Bệnh tả đang có dấu hiệu gia tăng ở các nước nghèo trên thế giới – Ảnh: Erem News

Theo đó, chỉ tính riêng trong năm 2022, đã có hơn 20 quốc gia báo cáo bùng phát và lây lan dịch bệnh do con người ăn phải thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm gây tiêu chảy cấp.

Tiến sĩ Philippe Barboza, Trưởng nhóm cho biết: “Sau nhiều năm có dấu hiệu giảm về số ca mắc, chúng ta đang chứng kiến ​​sự bùng phát trở lại rất đáng lo ngại của bệnh tả trên quy mô toàn cầu. Lực lượng đặc nhiệm về bệnh tả của WHO phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ). Ông nói thêm rằng tỷ lệ tử vong trung bình hiện nay gần gấp ba lần so với năm năm trước, và riêng đối với châu Phi, con số này là khoảng 3%.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh tả có thể gây tử vong trong vài giờ nếu người bệnh không được điều trị kịp thời, dù bệnh có biểu hiện nhẹ, thậm chí không có triệu chứng.

Hãng tin Reuters đưa tin, đợt bùng phát dịch tả gần đây ở Syria đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, khiến hàng chục nghìn người sống trong các trại tập trung với điều kiện sống tồi tàn phải sơ tán trong lo sợ. e sợ.

Vắc xin phòng bệnh tả hiện đang thiếu trầm trọng - Ảnh: Getty Images
Vắc xin phòng bệnh tả hiện đang thiếu trầm trọng – Ảnh: Getty Images

Tiến sĩ Barboza cũng bày tỏ lo ngại về tình hình dịch bệnh đang bùng phát ở vùng Sừng châu Phi và một số khu vực châu Á trong khi chỉ còn vài triệu liều vắc xin trong kho dự trữ khẩn cấp của WHO để sử dụng. đến cuối năm nay do khan hiếm nguồn sản xuất.

“Vì vậy, rõ ràng là chúng ta không có đủ vắc xin để đối phó với những đợt bùng phát cấp tính, và chúng tôi không có đủ các chiến dịch tiêm chủng để bao phủ nhiều quốc gia.” , Ông Barboza nói.

Nguyễn Thuận

Leave a Comment