Xác minh việc cải tạo lòng hồ thủy lợi Am Chúa

Rate this post

UBND huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) vừa yêu cầu người dân tháo dỡ hàng loạt công trình xây dựng không phép xâm phạm hồ thủy lợi Am Chúa ở Khánh Hòa.

Ngày 13/8, UBND huyện Diên Khánh cho biết đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan đề nghị kiểm tra việc xây dựng nhà trọ trái phép ở lòng hồ Thủy lợi Am Chúa và cấp sổ đỏ chồng lấn 46 ha lòng hồ. lợi nhuận.

Theo đó, UBND huyện Diên Khánh yêu cầu UBND xã Diên Khánh báo cáo rõ nội dung báo nêu về hoạt động của khu nhà trọ. Trong đó nêu rõ chủ homestay là ông Trần Văn Phương đã dừng kinh doanh du lịch hay vẫn đang hoạt động.

Trường hợp ông Trần Văn Phương vẫn ngang nhiên hoạt động, không chấp hành chỉ đạo dừng hoạt động du lịch thì phải có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Khánh Hòa: Xác minh, làm rõ việc xây dựng trái phép lòng hồ - Ảnh 1.

Nhiều trường hợp cải tạo đất trong phạm vi bảo vệ lòng hồ Am Chúa. Ảnh: Festival

Ngoài ra, UBND huyện Diên Khánh giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chủ trì, phối hợp với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện và UBND xã Diên Khánh kiểm tra nội dung để làm rõ sự khu vực, xuất xứ, quy trình sử dụng và các quy định. Các kế hoạch đã được phê duyệt bởi các cơ quan có liên quan…

Ghi nhận của PV, tại hành lang bảo vệ Hồ thủy lợi Am Chúa vẫn còn hàng loạt công trình trái phép, thậm chí có công trình xây dựng theo hướng kinh doanh du lịch. Điều đáng nói, các công trình này đã tồn tại trong thời gian dài và không thể xử lý dứt điểm.

Việc xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang an toàn thủy lợi của Am Chúa. Sau khi UBND huyện chỉ đạo hoạt động cải tạo, đào xới đất của một số người dân trong hành lang bảo vệ của Hồ thủy lợi Am Chúa đã tạm dừng.

Ngoài việc xây dựng trái phép, hiện lỗ hổng quản lý lớn nhất ở Hồ thủy lợi Am Chúa là hành lang bảo vệ lòng hồ còn chồng lấn trên diện tích 46ha đất đã được cấp sổ đỏ cho người dân. Đây là 4 thửa đất riêng lẻ có hiện trạng là đất rừng sản xuất đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2020.

Khánh Hòa: Xác minh, làm rõ việc xây dựng trái phép lòng hồ Am Chúa - Ảnh 2.

UBND huyện Diên Khánh chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý việc cấp sổ đỏ cấp chồng lấn lòng hồ. Ảnh: Festival

Trong quá trình được cấp sổ đỏ, người dân đã xây dựng hàng loạt công trình trái phép, làm thay đổi hiện trạng trên đất rừng sản xuất, thậm chí có nhiều khu đất xây dựng theo kiểu du lịch tự phát.

Đại diện UBND xã Diên Điền cho biết, vừa tổ chức họp dân xử lý công trình xây dựng trái phép tại khu vực hồ thủy lợi Am Chúa. Một trong những vấn đề địa phương đặt ra là cần thu hồi sổ đỏ của các hộ dân trên để điều chỉnh phạm vi hành lang bảo vệ hồ Am Chúa.

Về nội dung cần khắc phục công trình xây dựng trái phép, các ông Trần Văn Phương, Nguyễn Phúc Cang, Lê Đức Anh, Trương Phú Lâm đều cam kết tự tháo dỡ một số công trình vi phạm và xin phép. giữ một vài công việc khẩn cấp. Như trường hợp của anh Trần Văn Phương – chủ homestay xin giữ lại 2 bờ kè đá, hồ nước và một số cây lâu năm …

Theo đó, yêu cầu chính quyền địa phương khắc phục hậu quả, dừng ngay hoạt động kinh doanh du lịch trái quy định.

Leave a Comment