Xác ướp làm ra, ăn là mê!

Hưởng thụ
Rate this post

Mẹ cố gắng làm cho cỏ ngoài đồng trở nên bóng mượt. Cỏ mọc đến tận giữa ao, mẹ kéo ba tôi ở lại, dọn xong kiếm ít rơm về làm mắm. Đi làm, khoảng gần trưa, mẹ tôi trở lại và mang theo một bao rơm khá lớn.

Ở miền Trung có cách làm mắm ruốc độc đáo.

Mắm ghẹ hay mắm tép không giống mắm Bà Khiêm hay mắm Campuchia. Ở miền Trung có một cách làm nước mắm rất độc đáo, kết hợp nhiều phương pháp.

Trạm bắt mang về rửa sạch bùn đất, cho vào nồi nấu lên, không cho nước vào. Sau khi chín, loại bỏ yếm, mai, chân, móng; Cho vào cối cùng ớt sừng, lá é, ngò gai, vài cọng ngò gai, bột ngọt, đường giã nhỏ rồi cho vào tô trộn đều nước mắm, trộn đều cho vừa ăn.

Xác ướp làm ra, ăn là mê! - Ảnh 2.

Ram rửa sạch, không ngâm nước, hấp chín.

Xác ướp làm ra, ăn là mê! - Ảnh 3.

Xôi nếp cẩm ăn với cơm nóng, kèm theo đĩa rau luộc thì ngon tuyệt. Chiều lạnh và mệt, ăn bát cơm chấm mắm nêm mà ứa nước mắt, quên đi cái lạnh mùa đông, quên đi bao vất vả ngày mưa.

Xác ướp làm ra, ăn là mê! - Ảnh 4.

Xôi nếp cẩm ăn với cơm nóng, kèm đĩa rau luộc thì ngon tuyệt.

Nếu bạn không thích nước mắm giã dập thì cũng có nhiều cách chế biến khác như: cơm rang sả ớt, tôm xào mướp non, cháy tỏi chà bông với rau răm hay làm món kho quẹt. bánh phở với gạch.

Xác ướp làm ra, ăn là mê! - Ảnh 5.

Các món ngon khác từ rơm rạ

Xác ướp làm ra, ăn là mê! - Ảnh 6.

Tôm xào mướp non

Tự bao giờ, tôi đã quen với bát nước mắm chua cay, cay cay, thơm mùi ngò, lá é, vị đậm đà, hơi tanh, vị béo ngậy của váng gạch. Có vài lần tôi cũng cố gắng làm như mẹ làm, nhưng ăn xong lại thấy thiếu thiếu cái gì đó, trong lòng không đành lòng.

Xác ướp làm ra, ăn là mê! - Ảnh 7.

Nguyên liệu làm nước mắm: ớt, lá é, ngò gai …

Nhưng tôi vẫn cố gắng thử nhiều lần vẫn không ngon bằng mẹ tôi pha nước mắm. Món ăn không chỉ ngon về hình thức bên ngoài, màu sắc, cách trình bày, trang trí… mà còn mang cái hồn của quá khứ, hương vị của nỗi nhớ, cái ngon của một thời gian khó, một thời của mẹ. cần kiệm, hết sức chăm lo nuôi dạy con cái khôn lớn, tìm mọi tiện nghi sẵn có của thiên nhiên, khéo lo hôm nay chưa xong thì phải nghĩ đến ngày mai ăn gì.

Xác ướp làm ra, ăn là mê! - Ảnh 8.
Xác ướp làm ra, ăn là mê! - Ảnh 9.
Xác ướp làm ra, ăn là mê! - Hình 10.
Xác ướp làm ra, ăn là mê! - Ảnh 11.
Xác ướp làm ra, ăn là mê! - Hình 12.

Leave a Reply

Your email address will not be published.