Xăng dầu giảm sâu, vì sao các mặt hàng thiết yếu vẫn neo giá cao?

Rate this post

Trưa 22/7, sạp thịt heo của bà Lê Thị Hương ở chợ Bình Thới (quận 11) vẫn còn vài miếng sườn non chờ khách mua. Tưởng đã hết hàng sớm nhưng chị Hương xua tay: “Thịt lợn đắt hàng nên ế lắm, trước đây mỗi ngày chúng tôi bán cả trăm ký thịt nhưng giờ chỉ lấy số lượng đặt trước. khách hàng, còn dư vài kg. chỉ bán lẻ.

Theo bà Hương, giá heo hơi tại chợ đầu mối hiện 83.000 đồng / kg, giá tăng từng ngày, mỗi ngày một giá. Các mặt hàng thịt heo sau cá lóc đã tăng 30% so với đầu tuần, cụ thể sườn non 200.000 đồng / kg (tăng 30.000 đồng / kg); Thịt ba chỉ 150.000 đồng / kg (tăng 20.000 đồng / kg). “Xăng dầu giảm giá nhưng tại các chợ đầu mối, nhà cung cấp không giảm giá, thậm chí còn tăng nên càng khó bán buôn”, bà Hương nói.

Tại chợ Phú Lâm (Q.6), chị Trương Mỹ Tiên (32 tuổi, giáo viên tiểu học) thở dài trước giá rau, thịt, cá tăng cao. “Xà lách lên 60.000 đồng / kg, rau muống 50.000 đồng / kg, cà chua, hành tây vẫn ở mức 30.000-50.000 đồng / kg. Tại siêu thị, giá các mặt hàng không đổi. Hỏi tiểu thương thì được biết do thời tiết mưa bão, nguồn rau hết nên giá sẽ cao hơn, nhưng khó có thể giảm được ”, ông Tiến nói.

Với nhóm hàng nhập khẩu không giảm theo giá xăng dầu. Cụ thể, sữa Similac nhập khẩu dành cho trẻ 1 tuổi giá hơn 700.000 đồng / hộp, ngũ cốc dinh dưỡng vẫn hơn 350.000 đồng / kg, bột Canada 90.000 đồng / kg … Anh Lê Thanh Hòa, chủ cửa hàng tạp hóa Lê Hoa ( Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh) chuyên kinh doanh thực phẩm nhập khẩu cho biết, hàng nhập khẩu phải mất ít nhất một tháng mới đến tay người tiêu dùng. “Giá hàng nhập khẩu chịu ảnh hưởng của thị trường thế giới nên chỉ khi giá nguyên liệu thế giới giảm thì hàng nhập khẩu trong nước mới có khả năng hạ giá. Hiện giá nguyên liệu đầu vào là ngũ cốc, sữa, đường, dầu cọ đang tăng khoảng 40-60% so với 6 tháng đầu năm 2021 nên giá các mặt hàng vẫn ở mức cao, thậm chí còn tăng dù giá xăng dầu trong nửa đầu năm 2021. nước nguội dần ”, ông Hòa nói.

Chỉ tạm thời giảm giá hàng tiêu dùng

Chiều 22/7, trao đổi với PV Tiên phongÔng Trương Chí Thiện, Tổng giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt (V.Food) cho biết, giá trứng có xu hướng tăng trở lại do giá thức ăn chăn nuôi tăng, nguồn cung trứng hạn chế đẩy giá theo đó. . “Việc hạ nhiệt giá xăng dầu là điểm sáng để kìm hãm đà tăng giá hàng hóa trên thị trường, tuy nhiên giá sẽ khó giảm do mỗi mặt hàng bao gồm nhiều chi phí. Riêng mặt hàng trứng, chi phí vận chuyển chỉ chiếm khoảng 15 – 20%, còn các chi phí khác như thức ăn chăn nuôi, bao bì, nhân công, nhãn mác… đều tăng 20 – 40% so với cùng kỳ. kỳ năm ngoái. Chúng tôi đang cố gắng giữ giá thấp hơn thị trường khoảng 15%, nhưng không biết giữ được bao lâu ”, anh Thiện chia sẻ.

Theo đại diện Công ty Vissan, giá xăng dầu không chiếm nhiều trong cơ cấu giá hàng hóa sản xuất. Vì vậy, không dễ để giảm giá bán thực phẩm theo giá xăng dầu. Trên thực tế, các sản phẩm thịt tươi sống và nguyên liệu làm thực phẩm chế biến đang có xu hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Trước diễn biến của giá xăng dầu, nhiều chuỗi siêu thị tại TP.HCM đã phải tự điều hành giá để giữ khách. Theo đại diện các siêu thị, giá bán tùy thuộc vào nhà sản xuất tăng giảm nên trước thông tin giá xăng sẽ giảm sâu, siêu thị cũng mong giá hàng giảm để người tiêu dùng bớt chi phí. Ông Lê Hữu Tình, đại diện siêu thị Emart cho biết, dù giá xăng dầu đã 2 lần giảm nhưng hầu như không có nhà cung cấp nào đề nghị giảm giá hàng hóa. “Để hỗ trợ khách hàng, siêu thị tự đầu tư kinh phí để giảm giá bán, tăng khuyến mại cho người tiêu dùng”, ông Thắng bộc bạch.

Theo đại diện Sở Công Thương TP.HCM, giá các mặt hàng bình ổn bán ra trong thời gian qua không tăng nhiều, thậm chí còn tăng. Do đó, các mặt hàng này không giảm cùng với việc giảm giá xăng dầu. Ngoài ra, giá xăng dầu chỉ chiếm khoảng 10% trong cơ cấu tổng chi phí của nhiều loại thực phẩm, trong khi nguyên vật liệu chiếm phần lớn nên giá thành tăng. Vì vậy, cần có phương án giảm giá nguyên liệu đầu vào mới giúp giá lương thực giảm.

Ông Trương Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM nhìn nhận, việc giá xăng dầu giảm 2 lần vừa qua chỉ tạm thời giảm áp lực cho doanh nghiệp, tạm dừng việc tăng giá hàng tiêu dùng, tạm dừng. sự nguy hiểm. lạm phát… nhưng không đưa được doanh nghiệp trở lại trạng thái hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả để giảm giá hàng tiêu dùng. “Một số yếu tố làm tăng chi phí quản lý doanh nghiệp như thiếu vốn, thiếu lao động, chi phí logistics tăng, thị trường tiêu thụ chưa khởi sắc, sức mua giảm khá sâu, dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp … doanh nghiệp phải dự báo, phòng ngừa rủi ro nên khó tính chiến lược dài hạn ”, ông Dũng phân tích.

Chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển cho rằng, nếu giá xăng dầu giảm thì chắc chắn những mặt hàng có tác động trực tiếp phải giảm như giá xe khách, xe hợp đồng. Sau đó, sẽ có những sản phẩm lần lượt được giảm giá tùy theo mức độ ảnh hưởng của giá xăng dầu. Bởi đối với nhiều mặt hàng, giá xăng dầu chỉ chiếm một phần nhỏ trong giá thành. Trong khi đó, giá vốn còn phụ thuộc vào chi phí đầu vào, từ nguyên vật liệu đến nhân công và cung cầu trên thị trường. “Hiện nay, chuỗi cung ứng hàng hóa và thị trường lao động vẫn chưa hoàn toàn phục hồi như trước khi có dịch COVID-19 khiến mặt bằng giá tăng cao nên khó có thể giảm đồng loạt được”, ông Hiển nói.

Leave a Comment