Xây dựng án lệ là một yêu cầu tất yếu và khách quan

Rate this post

Tham dự buổi tọa đàm có Tiến sĩ Phùng Văn Hải – Phó Chánh án Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; PGS. PGS.TS Bùi Xuân Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM cùng đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân TP.HCM, Trường Đại học Luật TP.HCM, các nhà khoa học, chuyên gia.

Đây là một trong những hội thảo đầu tiên mà TAND TP.HCM và Trường Đại học Luật TP.HCM phối hợp tổ chức, nằm trong nội dung mà hai đơn vị đã thống nhất thực hiện theo Biên bản ghi nhớ.

Hội thảo gồm 2 phiên, phiên 1: Một số vấn đề lý luận và thực trạng về xây dựng và áp dụng án lệ của Tòa án nhân dân hai cấp Thành phố Hồ Chí Minh với các tham luận như: Một số vấn đề lý luận và pháp luật về vai trò của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện trong việc xây dựng án lệ; Góp ý một số vấn đề về việc áp dụng án lệ của Tòa án nhân dân hai cấp Thành phố Hồ Chí Minh thông qua hoạt động kiểm sát tư pháp.

Phiên 2: Đề nghị các bản án, quyết định của TAND hai cấp Thành phố Hồ Chí Minh với các phần trình bày: Đề nghị các bản án, quyết định trong lĩnh vực pháp luật hình sự; Kiến nghị các bản án, quyết định trong lĩnh vực pháp luật hành chính; Đề xuất các bản án, quyết định trong lĩnh vực pháp luật kinh doanh thương mại…

1 (1) .jpg
TS Phùng Văn Hải – Phó Chánh án TAND TP.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM Phùng Văn Hải nhấn mạnh, Hội thảo ứng dụng và xây dựng án lệ tại Tòa án nhân dân hai cấp TP.HCM là một trong những giải pháp cho hai – Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cấp để thực hiện. thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng án lệ.

“Hội thảo sẽ làm rõ cơ sở lý luận khoa học về vai trò của việc xây dựng và áp dụng án lệ của các Tòa án nói chung và TAND cấp tỉnh, cấp huyện nói riêng; chỉ ra những khó khăn, bất cập trong việc xây dựng và áp dụng án lệ của TAND tỉnh, huyện từ quy định của pháp luật cũng như thực tiễn. Đặc biệt, hội thảo sẽ thảo luận, đề xuất một số bản án, quyết định của hai Tòa án tại TP.HCM để xây dựng thành tiền lệ ”, ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, một trong những mục tiêu trọng tâm của cải cách tư pháp là để Tòa án thực hiện quyền tư pháp. Theo đó, đa dạng hóa nguồn luật và phát triển án lệ là yêu cầu tất yếu, khách quan. Từ năm 2005, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 48 – NQ / TW chỉ đạo: “Nghiên cứu khả năng khai thác, sử dụng án lệ, phong tục tập quán”; Nghị quyết số 49 – NQ / TW tiếp tục chỉ đạo: “Tòa án nhân dân có nhiệm vụ tổng kết kinh nghiệm xét xử, hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật, xây dựng các án lệ… từng bước đưa ra xét xử công khai”.

Sau hơn 6 năm thực hiện, án lệ đã thực sự đi vào đời sống pháp luật nước nhà, phát huy hiệu quả và được mọi người đón nhận. Qua đó, góp phần quan trọng vào cải cách tư pháp, thực hiện tốt vai trò bảo vệ công lý của tòa án, hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Tuy nhiên, Phó Chánh án TAND TP.HCM Phùng Văn Hải thừa nhận, thực tiễn thời gian qua, hầu hết các bản án, quyết định được công bố án lệ là của TAND Cấp cao hoặc TAND Cấp cao. Vì vậy, việc thực hiện nhiệm vụ kiến ​​nghị án lệ của TAND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo yêu cầu của TAND như trên hẳn còn nhiều khó khăn, thử thách.

Mặt khác, việc áp dụng án lệ trong công tác xét xử của TAND tỉnh, huyện theo quy định tại Nghị quyết 04/2019 / NQ – HĐTP năm 2019 còn gặp nhiều vướng mắc như: Xác định đâu là tình tiết tương tự. của riêng mình? Tiền lệ có giá trị tham khảo hay bắt buộc? Làm thế nào để viện dẫn án lệ? Án lệ có phải là cơ sở để kháng cáo, kháng nghị không? …

2 (2) .jpg
PGS. PGS.TS Bùi Xuân Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.

PGS. PGS.TS Bùi Xuân Hải – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM cho biết, Trường ĐH Luật TP.HCM là một trong hai trường trọng điểm đào tạo cán bộ pháp chế của cả nước, trường có mối quan hệ mật thiết. gắn bó, mật thiết với Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và ngành Tòa án nói chung.

Trong thời gian qua, hai đơn vị đã hợp tác khá toàn diện trong việc phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học, phối hợp đào tạo … Trong thời gian tới, Trường Đại học Luật TP.HCM sẽ mời các Tiến sĩ, Thẩm phán có kinh nghiệm của Tòa án nhân dân TP. HCM, các quận, huyện tham gia giảng dạy và tổ chức nhiều hoạt động khác.

3 (1) .jpg
Toàn cảnh Hội thảo khoa học “Xây dựng và áp dụng án lệ của Tòa án hai cấp từ thực tiễn tại Thành phố Hồ Chí Minh”

PGS. PGS.TS Bùi Xuân Hải đánh giá cao vai trò của Hội thảo ứng dụng và phát triển án lệ tại Tòa án nhân dân hai cấp Thành phố Hồ Chí Minh và mong muốn hai bên phối hợp tổ chức nhiều hơn nữa các Hội thảo để góp phần phát triển của án lệ.

Thời gian qua, các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành đã chú trọng và chính thức ghi nhận thẩm quyền tạo lập và nghĩa vụ áp dụng án lệ của Tòa án như: Luật Tổ chức Tòa án nhân dân 2014, Bộ luật Dân sự 2015, Bộ Tư pháp. Luật tố tụng dân sự 2015, Luật tố tụng hành chính 2015, Nghị quyết số 03/2015 / NQ – HĐTP 2015, Nghị quyết – Nghị quyết 04/2019 / NQ – HĐTP 2019.

4.jpg
Chánh án TAND TP Thủ Đức Nguyễn Thành Vinh trình bày ý kiến ​​tại Hội thảo

Bên cạnh đó, các Tòa án cũng đã từng bước thực hiện chức năng khởi tạo, áp dụng án lệ theo quy định tại Nghị quyết số 03/2015 / NQ – HĐTP năm 2015 và được thay thế bằng Nghị quyết số 04/2019 / NQ – HĐTP. Năm 2019 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC và mới nhất là TANDTC đã ban hành Công văn số 136 / TANDTC-PC ngày 13/8/2021 về việc tăng cường công tác xây dựng, công bố và áp dụng án lệ trong xét xử.

Vì vậy, yêu cầu: “Các Tòa án nhân dân cấp cao, Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mỗi tòa phải đề nghị ít nhất 5 bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật làm nguồn để phát triển thành án lệ / 1/5.

Về xây dựng án lệ, đến nay đã có tổng số 52 án lệ đã được công bố và đang có hiệu lực, bao gồm: Hình sự (10), hành chính (3), dân sự (27), hôn nhân và gia đình (1), kinh doanh. , thương mại (10), lao động (1).

Về áp dụng án lệ, tính đến ngày 15/3/2022, đã có hơn 1.256 bản án, quyết định của các Tòa án viện dẫn và áp dụng án lệ. Đến ngày 18/8/2022, TAND hai cấp TP.HCM có 69 bản án, quyết định áp dụng án lệ. Trong đó dân sự: 55 bản án, quyết định; hôn nhân và gia đình: 1 bản án, quyết định; kinh doanh thương mại: 13 bản án, quyết định.

Leave a Comment