Xây dựng hồ sơ tôn vinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hưởng thụ
Rate this post

Ngày 2/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác – Cuộc đời, sự nghiệp và ảnh hưởng”.

Tọa đàm được tổ chức nhằm công bố rộng rãi những nghiên cứu, phát hiện mới và những vấn đề liên quan đến thân thế sự nghiệp của Hải Thượng Lãn Ông. Lê Hữu Trác; đã đính chính và khẳng định lại năm sinh – năm mất, cuộc đời, sự nghiệp, các mối quan hệ lịch sử – xã hội … của đại chí sĩ.

Hội thảo “Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác – Cuộc đời, sự nghiệp và ảnh hưởng”, với sự tham gia của 500 đại biểu. Ảnh: TTTD

Nghien cuu Dung Ho so huu guong mat xinh dep cua hai lan va khoe 2 hinh anh

Hội thảo nhằm hoàn thiện hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ảnh: viettimes.vn

Nghien cuu va tranh vinh hai hoa lan la hinh 3

Tượng đài Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hội thảo cũng góp phần xác định tầm ảnh hưởng của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với y học, văn hóa, văn học, giáo dục, lịch sử trong nước, trong khu vực cũng như trên thế giới.

Đồng thời, quảng bá rộng rãi về thân thế, sự nghiệp, những đóng góp, cống hiến, giá trị tư tưởng, di sản mà Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để lại cho nền y học, văn hóa trong và ngoài nước. thuộc kinh tế.

Lê Hữu Trác đặt tên là Hải Thượng Lãn Ông và lấy các bút danh là Quế Hiền, Thảo Am, Lãn Ông. Ông được nhân dân Việt Nam tôn vinh là Đại danh y, Thánh y, được ngành y tôn vinh là ông tổ ngành cùng với đại danh y Tuệ Tĩnh.

Hội nghị có sự tham dự của gần 500 đại biểu. Ban tổ chức đã chọn ra hơn 40 bài tham luận của 40 tác giả là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà sử học, bác sĩ… trên cả nước với nhiều chủ đề liên quan đến phạm vi thế giới. ảnh hưởng của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với y học và văn hóa dân tộc.

Trong đó đáng chú ý có các tham luận như: Góp phần chỉnh lý năm sinh, ngày mất của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (tác giả Phạm Quang Ái); Kế thừa và phát huy những di sản quý báu của Hải Thượng Lãn Ông tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh (tác giả Bùi Thị Mai Hương)…

Trong khuôn khổ hội thảo đã ghi nhận những đóng góp thiết thực của các đại biểu nhằm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ khoa học trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO). đề nghị tôn vinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và hướng tới kỷ niệm 300 năm ngày sinh của ông.

Sau buổi tọa đàm, Ban tổ chức sẽ phát động cuộc thi viết về tấm gương y đức của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác trong toàn ngành Y tế (dự kiến ​​bắt đầu từ tháng 10/2022 đến tháng 8/2024). .

Hải Thượng Lãn Ông là hiện thân của một nhân cách lớn tấm lòng ngay thẳng, chí khí, không màng danh lợi, không xu nịnh nhà giàu, “Nghề thuốc là cao quý, cần phải giữ phẩm chất cho nhà giàu. sạch sẽ ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.