Hiện nay, việc sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần như ly, nĩa, thìa, hộp xốp có thể bắt gặp ở bất cứ đâu từ nhà hàng cao cấp đến các quán ven đường. , các cửa hàng gạo bình dân hay thậm chí chúng ta có thể mua tại các siêu thị, cửa hàng với giá rất rẻ. Mỗi ngày có hàng trăm, hàng nghìn cốc nước mía, cốc trà sữa hay ống hút bị vứt ra môi trường. Đặc biệt, trong và sau khi dịch COVID-19 bùng phát, nhu cầu về dịch vụ giao hàng ăn uống tăng cao, kéo theo số lượng nhựa sử dụng một lần và thải ra môi trường ngày càng nhiều.

Những đồ nhựa này tuy rẻ và dễ sử dụng nhưng lại gây cho chúng ta những tác hại khôn lường. Túi ni lông, ống hút, hộp xốp hay ly nhựa dùng một lần … chủ yếu là đồ nhựa tái chế từ đồ nhựa đã qua sử dụng, bỏ đi trước đó nên những sản phẩm này có chứa các chất độc hại như chất hóa dẻo, chất tạo màu, chì hay cadimi … có thể xâm nhập vào thức ăn và được cơ thể con người hấp thụ. Các chất hóa học này tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh như ung thư, dị tật bẩm sinh, thay đổi nội tiết tố và nhiều hậu quả nguy hại khác cho sức khỏe con người.

Hơn nữa, túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần còn có tác hại lớn đối với môi trường và hệ sinh thái trên trái đất. Theo thống kê của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), con người tiêu thụ hơn 5 nghìn tỷ túi ni lông mỗi năm, tương đương hơn 160.000 túi mỗi giây. Số túi ni lông tiêu thụ trong 1 giờ có thể quấn được 7 vòng trái đất nếu đặt cạnh nhau. Bên cạnh đó, cứ mỗi phút trôi qua, thế giới lại tiêu thụ một triệu chai nhựa. Và theo các nhà nghiên cứu, phải mất 500-1000 năm túi ni lông mới có thể phân hủy trong môi trường tự nhiên. Trong khi đó, lượng rác thải nhựa thải ra môi trường rất lớn, gần 1/3 túi ni lông mỗi ngày không được thu gom, xử lý. Do đó, rác thải nhựa có mặt khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường nặng nề, hạn chế sự phát triển của sinh vật và tạo điều kiện cho dịch bệnh sinh sôi, phát triển.

Trước thực trạng đó, Keep Hanoi Clean and GreenHub cùng với sự đồng hành của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàn Kiếm và UBND phường Hàng Bông đã triển khai sáng kiến ​​“Xây dựng mô hình phố ẩm thực xanh Tống Duy Tân – Ngõ Cấm ”. Đây là một dự án nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm ô nhiễm nhựa bằng các giải pháp địa phương” (LSPP) do USAID tài trợ.

Mục tiêu của sáng kiến ​​là hỗ trợ các hộ kinh doanh trong khu phố chuyển đổi từ nhựa sử dụng một lần sang các loại bao bì thân thiện với môi trường hơn; góp phần thực hiện kế hoạch 95 / KH-UBND về thực hiện Chương trình giảm thiểu rác thải nhựa và tiết kiệm rác thải nhựa trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và quảng bá hình ảnh phố ẩm thực là điểm hẹn xanh. cho khách du lịch trong nước và quốc tế. Ngoài ra, dự án còn tập trung vào quá trình nâng cao nhận thức của cộng đồng trong khu vực lân cận về tác hại của việc sử dụng nhựa sử dụng một lần đối với sức khỏe người tiêu dùng và tác động của ô nhiễm nhựa đối với hệ thống. sinh thái và sức khỏe con người…

PV