Xây dựng thương hiệu để nâng cao xuất khẩu sầu riêng

Hưởng thụ
Rate this post

Hình minh họa. Nguồn: Internet

Trong 10 năm trở lại đây, diện tích trồng sầu riêng ở nước ta tăng nhanh. Trước đây, sầu riêng được trồng chủ yếu ở Đồng bằng sông Cửu Long và một vài nơi ở Đông Nam Bộ, nhưng hiện nay loại cây này đang có sự gia tăng mạnh về diện tích ở Tây Nguyên.

Chia sẻ tại “Buổi tư vấn xuất khẩu sầu riêng Việt Nam” ngày 22/7, lãnh đạo UBND huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) chia sẻ: Những năm gần đây, diện tích trồng sầu riêng ở Đắk Lắk tăng nhanh. , đạt trên 15.000 ha, riêng huyện Krông Pắc đạt 4.000 ha với sản lượng 45.000-50.000 tấn / năm.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN & PTNT), năm 2021, sản lượng sầu riêng của cả nước ước đạt 642.600 tấn, tăng 15% so với năm 2020. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sầu riêng ở dạng tách vỏ và đông lạnh.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng tươi lớn nhất của Việt Nam nhưng chủ yếu là xuất khẩu tiểu ngạch. Kể từ ngày 11/7/2022, sầu riêng của Việt Nam sẽ được xuất khẩu chính thức qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc.

“Đầu tháng 7 năm 2022, Việt Nam và Trung Quốc đã ký Nghị định thư cho phép sầu riêng tươi của Việt Nam được xuất khẩu chính thức sang Trung Quốc. Huyện Krông Pắc đã có các bước chuẩn bị và đã có 600 ha đạt tiêu chuẩn VietGap, 1.200 ha đã được cấp mã vùng trồng, đang tiếp tục đề nghị cấp mã vùng trồng cho hơn 1.000 ha để chuẩn bị tốt nhất cho việc xuất khẩu. nhập khẩu chính ngạch ”, lãnh đạo UBND huyện Krông Pắc cho biết.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam chia sẻ rõ hơn: Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới với kim ngạch nhập khẩu 4 tỷ USD, trong đó 90% là nhập khẩu chính ngạch. từ Thái Lan.

Hiện nay, ngoài thị trường Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam có thể được xuất khẩu sang các nước khác dưới dạng đông lạnh nguyên trái và tách khúc sang các nước có cộng đồng người châu Á sinh sống. Người châu Âu chưa quen với mùi sầu riêng tươi nên cần có thời gian để sản phẩm này quen với người tiêu dùng.

Đặc biệt đi sâu phân tích về trường hợp xuất khẩu sầu riêng sang Australia, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Đến nay, sầu riêng Việt Nam đang ngày càng thể hiện được điều đó. vị trí thống lĩnh tại thị trường lớn nhất Châu Đại Dương, Australia, với hàng loạt thương hiệu độc đáo như ASEAN Produce, Vin Eni, Basel, Ưu Đàm, No1 …

Khảo sát qua một vòng các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại thành phố Sydney, bang New South Wales, không khó để bắt gặp sầu riêng Ri6 của Việt Nam được bày bán trên các kệ hàng bắt mắt nhất.

“Từ một sản phẩm ít được biết đến, đến nay, sầu riêng Việt Nam đã trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh nhất tại thị trường Australia, tạo ra nhiều thương hiệu khác biệt và có sức lan tỏa mạnh mẽ, khẳng định là“ trái vua ”trong các dòng sầu riêng được bày bán tại đây thị trường ”, bà Thủy nói.

Ở Úc, sầu riêng đông lạnh nguyên trái, đông lạnh nguyên hạt hoặc tách hạt là sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Tiềm năng xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Australia là rất lớn. Người châu Á ở Australia thưởng thức sầu riêng đông lạnh quanh năm. Những người gốc phương Tây cũng bắt đầu trải nghiệm do tò mò về chiến lược quảng bá sầu riêng của nhiều nước.

Theo dự báo của các chuyên gia, quy mô thị trường sầu riêng toàn cầu sẽ đạt 28,6 tỷ USD vào năm 2025 và đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 7,2% trong giai đoạn 2019 – 2025. Thị trường sầu riêng được thúc đẩy bởi nhu cầu ẩm thực ngày càng tăng, cùng với sự mở rộng của ngành du lịch.

“Để nắm bắt cơ hội này, cùng với việc tìm kiếm thị trường mới, cần tập trung xây dựng thương hiệu cho sầu riêng Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Thu Thủy đánh giá.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho rằng, để phát triển bền vững ngành hàng và đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng sang các thị trường trong thời gian tới, bắt buộc phải trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn Global GAP. tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về dư lượng và các quy định khác của thị trường xuất khẩu …

Leave a Reply

Your email address will not be published.