Xây dựng văn hóa giao thông: Không thể chờ đợi !: Quản lý chặt chẽ việc sát hạch lái xe mô tô

Rate this post

Tham gia giao thông trên đường, không khó để nhận thấy nhiều người điều khiển xe máy thường xuyên vi phạm luật giao thông như chạy sai làn đường, ngược chiều, chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ … Cho dù ý thức tham gia giao thông có tốt hay không. . Kiến thức hạn chế có phải là nguyên nhân của tình trạng này?

Ngang nhiên vi phạm pháp luật

Rõ ràng từ các vụ TNGT mà nguyên nhân từ xe máy cũng cho thấy nhiều người biết điều khiển phương tiện nhưng chưa có đủ kiến ​​thức và kỹ năng lái xe an toàn. Đáng chú ý, nhiều em đã dễ dàng vượt qua kỳ thi với số điểm không hề thấp.

Chẳng hạn, qua ngã tư nhiều làn xe như đường Song Hành, Xa lộ Hà Nội, Lê Văn Việt (ngã tư Thủ Đức, TP. Thủ Đức, TP.HCM), xe máy tiếp tục đi thẳng qua giao lộ, nhưng khi chờ. chờ đèn lại xếp hàng ở làn rẽ trái. Do đó, nhiều phương tiện muốn rẽ trái bị kẹt lại không thể di chuyển. Khi xe phía sau bấm còi xin đường, họ bối rối không biết vì sao.

Hay gần đây nhất là vụ tài xế xe Hoa Mai gây tai nạn chết người tại ngã ba đèn giao thông nối Quốc lộ 51 với Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Không phủ nhận lỗi của tài xế xe khách nhưng rõ ràng người điều khiển xe máy ngược chiều, vượt đèn đỏ băng qua đường trước đầu xe Hoa Mai đã gián tiếp gây ra vụ tai nạn thương tâm.

Theo quy định hiện hành ở nước ta, người từ 18 tuổi trở lên mới được dự thi sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng A1 (hạng bằng lái thấp nhất hiện nay). Tuy nhiên, đi qua cổng trường cấp 3, hình ảnh học sinh đi xe máy trên 50 phân khối không phải là hiếm. Các em thường gửi xe máy ở các điểm trông giữ xe bên ngoài nhưng không xa trường. Sau giờ học, các em vẫn mặc đồng phục, chạy xe máy, tụ tập trước cổng trường nhưng không bị nhà trường cảnh cáo, cấm đoán. Thực tế đã có không ít trường hợp học sinh phóng nhanh, vượt ẩu, lấn làn, dàn hàng ngang,… gây mất an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông trên đường.

Dưới đây là một vài ví dụ rõ ràng về việc thiếu kiến ​​thức lái xe an toàn.

Người điều khiển xe máy chờ đèn xanh để rẽ trái nhưng dừng chiếm 2 làn đường ở ngã tư Thủ Đức

Học thật, bằng thật

Thi bằng lái xe máy hạng A1 có thể thấy, tuy nhà trường có đào tạo lý thuyết và thực hành nhưng hầu hết học viên chỉ đóng tiền chứ ít khi tham gia học lý thuyết vì cho rằng xe máy ai cũng lái được, đi học thôi. … lãng phí thời gian.

Nhiều trung tâm cạnh tranh với nhau bằng cách giảm học phí học và thi sát hạch lái xe, đồng nghĩa với thời gian đào tạo học viên sẽ ít hơn. Chưa kể, vấn nạn “cò chạy bằng, thi hộ” còn nhiều trong khi việc kiểm tra, xử lý vẫn chưa triệt để.

Việc học lý thuyết và thực hành lái xe máy có thể tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người vì rõ ràng để thi sát hạch lái xe máy không quá khó. Người học có thể học trực tuyến hoặc học trực tiếp trước khi làm bài kiểm tra. Tuy nhiên, bài thi để đánh giá trình độ và khả năng lái xe phải thực tế và chất lượng.

Một trong những giải pháp siết sát hạch là tăng độ khó của giấy phép lái xe để học viên phải nghiêm túc học tập, nghiên cứu lý thuyết và thực hành. Những người “thi rớt” phải đóng một số tiền lớn để được thi lại. Chỉ có như vậy chúng ta mới đảm bảo “học thật, học thật” vì an toàn giao thông là tối quan trọng.

Việc đưa vào diện trừ điểm bằng lái xe cũng là một lộ trình, cần sớm triển khai. Đây là một chương trình đã được “phát minh” từ nhiều năm trước. Theo đó, những người có bằng lái xe sẽ được đưa vào một chương trình giám sát cụ thể. Trong thời gian này, ai vi phạm nhiều lần về an toàn giao thông sẽ bị trừ điểm, đến một thời điểm nào đó sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe hoặc hủy bỏ vĩnh viễn nên người đó phải học và thi lại bằng lái xe.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng cần thường xuyên kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng bằng lái xe giả để “sàng lọc” triệt để những người không đủ điều kiện theo học. giao thông trên đường. Kiến thức và kỹ năng lái xe mô tô an toàn là điều kiện quan trọng giúp lập lại trật tự an toàn giao thông khi Việt Nam nói riêng và TP.HCM là nơi “bùng nổ” của xe máy.

Người lớn hãy làm gương!

Nếu bạn muốn biết ít nhiều về sự hỗn loạn và bất cập của giao thông ở các thành phố lớn ở nước ta, hãy đến những khu vực gần trường học vào đầu giờ và cuối ngày. Dễ thấy nhất là cảnh ùn tắc giao thông dọc trước cổng trường vào giờ tan học: chen lấn từng chút với tiếng còi inh ỏi vội vã; lấn tuyến, chạy ngược chiều, dừng đỗ dưới lòng đường …

Một điều đáng quan tâm nữa là lời nói và hành động của người lớn khi chở trẻ nhỏ tham gia giao thông. Có những mâu thuẫn nhỏ chưa được giải quyết thấu đáo, hòa bình mà đã trở thành tranh cãi, qua lại, thậm chí ẩu đả.

Làm thế nào chúng ta có thể dạy trẻ biết nhường nhịn, giữ gìn trật tự và cư xử văn minh khi cha mẹ luôn chen lấn, luôn muốn giành phần hơn? Tất cả những gì trẻ em quan sát và cảm nhận từ cha mẹ và giáo viên của chúng ảnh hưởng đến mô hình tư duy và tính cách của chúng.

Việc giáo dục văn hóa giao thông cho trẻ em sẽ không bao giờ hiệu quả khi các em vừa được tuyên truyền, định hướng hành vi tốt, vừa được bước ra đường đã chứng kiến ​​đủ thứ hành vi vi phạm luật giao thông, những hình ảnh, câu nói xấu xí của người lớn.

Mỗi thầy cô giáo, mỗi bậc cha mẹ đều có thể trở thành những tấm gương lý tưởng, hình mẫu chuẩn mực bằng cách tự giác tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, lan tỏa những việc làm tốt cho các em, các em học sinh ghi nhớ và làm theo.

Dung Le

Leave a Comment