Xu hướng mua thực phẩm của mọi người đã thay đổi như thế nào sau đại dịch? | Ẩm thực

Rate this post

Sau đại dịch COVID-19, thói quen mua sắm và thói quen ăn uống nói chung của mọi người đang thay đổi đáng kể với việc sử dụng các nền tảng thương mại điện tử, bao gồm cả nền tảng đặt thức ăn trực tuyến. dòng tăng mạnh.

Theo thống kê từ nền tảng công nghệ đa dịch vụ Gojek, trong quý I / 2022, lượng người dùng đặt món ăn trên nền tảng này tăng gần gấp đôi, với mức tăng trưởng tại Hà Nội lên tới 220% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2021. Trong đó, lượng người dùng mới tăng mạnh ở cả hai thành phố, đạt hơn 160% ở Hà Nội và 80% ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Một cuộc khảo sát vào tháng 12 năm 2021 từ PwC cũng cho thấy xu hướng tiêu dùng của người Việt Nam nhiều hơn sau đại dịch: 41% số người được hỏi cho biết họ mua sắm hàng ngày / hàng tuần qua điện thoại thông minh, tăng 3% so với tháng trước và gần 4 lần so với 5 năm trước .. .

Đặt hàng trực tuyến trở thành “bình thường mới”

“Trong khoảng thời gian xa cách vì dịch COVID-19, tôi được con gái dạy cách đặt đồ ăn qua mạng, lâu dần cũng quen và thấy rất tiện!”, Bà Nguyễn Thị Hạnh (65 tuổi, Hà Nội) kể. ) vui vẻ kể lại lý do quan hệ. với nền tảng đặt đồ ăn GoFood của ứng dụng Gojek. Việc sử dụng thành thạo ứng dụng đặt đồ ăn không chỉ giúp chị không phải vất vả chuẩn bị cho bữa ăn cuối tuần mà còn mang đến cho chị nhiều thời gian rảnh rỗi bên con cái.

Không chỉ chị Hạnh, nhiều người Việt cũng bắt đầu tham gia trào lưu “tiện” dùng bữa qua các ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến. Làn sóng tăng trưởng người dùng mạnh mẽ khiến các chủ nhà hàng, quán ăn đầu tư nhiều hơn vào kênh bán hàng qua ứng dụng. “Mặc dù mới kinh doanh trực tuyến trên GoFood Kể từ đợt bùng phát COVID-19 lần thứ 4, số lượng đơn đặt hàng qua kênh này tốt hơn nhiều so với bán hàng tại cửa hàng như trước đây. Tôi vừa trả bớt một mặt bằng thuê ngoài quận 3 để tập trung cho cửa hàng trực tuyến của mình, tiết kiệm được hàng chục triệu đồng tiền thuê mặt bằng và lương nhân viên so với trước đây ”, chị Thúy Hằng (TP. Thủ Đức) cho biết. ) chủ một quán ăn nhanh hào hứng chia sẻ kế hoạch “đánh chiếm” thị trường online đầy tiềm năng.

[Hàng quán nhỏ cũng bán online: Trào lưu hay nhu cầu thiết yếu?]

Không chỉ lượng người dùng tăng, tần suất đặt đồ ăn cũng tăng mạnh sau đại dịch. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022, ứng dụng Gojek đã ghi nhận tần suất đặt hàng trực tuyến tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung bình cứ 5 ngày, mỗi khách hàng lại đặt 1 suất ăn của GoFood.

Khách hàng ưu tiên đặt ‘combo’

Là một bà mẹ trẻ, chị Ngọc Huyền ở quận Phú Nhuận (TP.HCM) từ lâu đã thành thạo các ứng dụng đặt hàng online. Tuy nhiên, Huyền cũng thừa nhận rằng đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi đáng kể thói quen và tần suất ăn uống của cô.

Chị Huyền cho biết: “Từ Tết đến nay, cứ cuối tuần cả nhà tôi lại đông đủ các cuộc hẹn với bạn bè, đồng nghiệp sau một năm“ cấm cửa ”. Hội chúng tôi toàn phụ huynh có con nhỏ nên hầu hết đều ngại nấu nướng. , nhưng họ cũng không yên tâm lắm khi đưa con đi ăn chốn đông người. Giải pháp phù hợp là hẹn thành viên trong nhóm ở nhà, sau đó vào ứng dụng Gojek gọi combo gà rán, pizza hoặc chả giò. Bọn trẻ thích nhưng bố mẹ cũng không sao ”.

Đặt món ăn theo nhóm, theo combo là nhu cầu chung của nhiều gia đình hiện nay. Dữ liệu từ các ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến cũng nói lên xu hướng đó. GoFood của Gojek lưu ý: Các món ăn và đồ uống kết hợp được đặt hàng trong quý đầu tiên của năm 2022 nhiều hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước đó, phản ánh xu hướng người dùng ăn cùng nhau nhiều hơn. Đặc biệt, số lượng combo đồ ăn cho bé đặt qua ứng dụng cũng tăng lên đáng kể.

Làm thế nào để bạn thay đổi hướng của giá mua sau khi dịch vụ?  bức tranh 1Bún đậu, được coi là món ăn của miền Bắc, đứng đầu danh sách GoFood tại TP.HCM trong 3 tháng đầu năm 2022, trong khi món ăn phổ biến nhất ở Hà Nội là nem nướng Nha Trang. (Ảnh: TU / Vietnam +)

Món ăn được gọi nhiều nhất là gì?

Ở một góc độ khác, sự thay đổi thói quen ăn uống của người dùng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động lái xe của các tài xế. Anh Ngọc Hiền, tài xế Gojek cho biết: “Thời gian gần đây, người dùng đặt đồ ăn sáng nhiều nên tôi tranh thủ chạy sớm, chiều tối về nhà với vợ con. Đơn hàng đều đặn, công việc cũng đều đặn nên tôi thấy khá ổn. . ”

[Gojek Việt Nam triển khai ứng dụng GoBiz dành cho các nhà hàng]

Dữ liệu từ Gojek xác nhận xu hướng này. Cụ thể, trong quý I / 2022, nền tảng GoFood ghi nhận mức tăng đơn đặt hàng bữa sáng cao nhất, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy người tiêu dùng đang có xu hướng quan tâm hơn đến bữa ăn của mình. Bữa sáng – bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Trong khi đó, số lượng đặt hàng ăn khuya tăng chậm nhất. Xét về tỷ lệ các bữa ăn, bữa nửa buổi, bữa trưa và bữa tối vẫn là ba bữa ăn được đặt mua nhiều nhất trên mạng. Xu hướng ăn uống của người Việt cũng đang chuyển dần sang các món ăn cân bằng với nhiều rau xanh hơn. Các món ăn được đặt hàng nhiều nhất trên nền tảng GoFood là Món ăn việt nam như cơm gà, nem ránbún, phở …

Chia sẻ về những khám phá thú vị qua số liệu thống kê, bà Lê Nguyễn Ngọc Dung, Giám đốc Phát triển Đối tác GoFood của Gojek Việt Nam cho biết thêm: “Việc tìm hiểu xu hướng tiêu dùng thực phẩm đóng vai trò quan trọng. quan trọng không kém, cho phép Gojek đáp ứng tốt hơn các nhu cầu thay đổi của người dùng, đồng thời cung cấp các giải pháp hỗ trợ kịp thời và phù hợp cho các thành viên trong hệ sinh thái. Ngoài nỗ lực đa dạng hóa lựa chọn thực phẩm trên nền tảng GoFood, chúng tôi không ngừng tìm kiếm các giải pháp giúp kết nối hiệu quả các đối tác kinh doanh với khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng đặt món. thực phẩm phục vụ nhu cầu hàng ngày ”.

PV (Vietnam +)

Leave a Comment