Xu hướng ‘sàng lọc’ tin tức

Hưởng thụ
Rate this post

Con người hiện đại có quá nhiều nguồn thông tin dẫn đến việc “thông tin tăng tiến”. (Nguồn: Kuwait Times)

Nghiên cứu được công bố trong ấn bản mới nhất của Báo cáo Tin tức Kỹ thuật số Thường niên của Viện Báo chí Reuters (Anh).

Gần đây, một cụm từ phổ biến trên các phương tiện truyền thông phương Tây là: “Tránh những tin tức có chọn lọc”. Hầu hết những người có tùy chọn này cho rằng họ chọn để tránh những tin tức tiêu cực.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Trong khi hầu hết mọi người vẫn nhận được các bản cập nhật tin tức thường xuyên, chúng tôi nhận thấy rằng nhiều người khác chọn cách hạn chế quyền truy cập của họ vào tin tức – hoặc ít nhất là đối với một số loại tin tức nhất định. chắc chắn”.

Theo CNN, báo cáo được coi là nghiên cứu toàn diện nhất về “lượng tiêu thụ” tin tức trên toàn thế giới.

Độc giả “bất lực”

Các nhà phân tích truyền thông đã viết nhiều về “sự mệt mỏi tin tức” (công chúng cảm thấy mệt mỏi khi phải “tiêu thụ” quá nhiều tin tức) ở Mỹ. Hiện tượng này cũng xảy ra ở các nước khác. Các cuộc khảo sát của Viện Nghiên cứu Báo chí Reuters về những người đọc tin tức trực tuyến tại 46 thị trường cho thấy ngày càng có nhiều người “né tránh tin tức”, từ Brazil đến Australia, Anh và Mỹ.

Ông Rasmus K. Nielsen, Giám đốc Viện Báo chí Reuters, cho biết: Đối với một số người, họ chỉ đơn giản là ít quan tâm đến tin tức hơn trước đây. Tuy nhiên, ngay cả trong số những người “say mê” cập nhật tin tức, vẫn có nhiều người “thường xuyên hoặc thỉnh thoảng né tránh tin tức một cách có chọn lọc” theo các chủ đề cụ thể hoặc chỉ chọn nhận một chủ đề cụ thể. lượng thông tin nhất định.

“Khi được hỏi tại sao, một số người trả lời là lý do chính trị,” ông Nielsen nói. “Một số người nói rằng họ thấy tin tức không đáng tin cậy hoặc có thành kiến.” Một bộ phận không nhỏ độc giả cho rằng tin tức này ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng của họ.

Ngày nay, trên Internet, mọi người có thể tìm thấy vô số lựa chọn thay thế cho tin tức. Không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều người thay đổi thói quen giải trí của họ.

Các nhà báo cũng thấy vậy. “Trong vài tháng qua, chúng ta đã đi từ bi kịch khủng khiếp này đến bi kịch tiếp theo”, tổng biên tập Danielle Belton của HuffPost viết trên Twitter.

Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Brian Klaas gọi đây là một “vòng lặp hỗn loạn của những tin tức đáng sợ”, “nơi những tiết lộ mới về một âm mưu đảo chính có tổ chức bị đẩy ra khỏi dòng chính và được thay thế bằng thông tin về các vụ xả súng hàng loạt trẻ em hoặc về chiếc xe tải chở người di cư đã chết … ”.

Trong cuộc thảo luận gần đây tại New York do Reuters tổ chức, Melissa Bell, nhân viên xuất bản của Vox, đã nói về sự “bất lực” mà độc giả cảm thấy khi phải đối mặt với tất cả những tin tức ảm đạm. câu chuyện ảm đạm này đến câu chuyện ảm đạm khác.

Cô kêu gọi các tòa soạn nghĩ về việc sản xuất báo chí hướng đến công chúng, thay vì theo đuổi chủ nghĩa giật gân.

Thử thách của nhà báo

Theo Nielsen, “truyền thông kỹ thuật số là thị trường cạnh tranh nhất trong lịch sử loài người”.

Báo cáo nói rằng “sự tin tưởng vào tin tức đã giảm ở gần một nửa số quốc gia trong cuộc khảo sát và chỉ tăng lên khoảng 7% sau đỉnh điểm của đại dịch Covid-19”.

Ở Mỹ, những người cực hữu có khả năng không tin tưởng vào tin tức cao hơn gấp đôi so với những người cánh tả. Vào đầu năm 2021, chỉ 14% những người ở bên phải cho biết họ tin vào tin tức này.

Ông Nielsen lưu ý rằng phần lớn công chúng không trả tiền để mua tin tức, và nhiều người không muốn. Theo nghiên cứu, chỉ khoảng 1/5 người Mỹ trả tiền cho tin tức trực tuyến.

Khi các nhà nghiên cứu hỏi, “Cách tiếp cận tin tức của bạn là gì?”, Chỉ 23% người được hỏi cho biết đã truy cập trực tiếp vào các trang web tin tức. Những người còn lại lấy tin tức của họ từ các nguồn như mạng xã hội, công cụ tìm kiếm và thông báo trên thiết bị di động.

TikTok là mạng tin tức phát triển nhanh nhất trên toàn cầu và phổ biến nhất với những người dưới 25 tuổi. Nói rộng hơn, mạng xã hội trực quan tiếp tục là một công cụ phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực cung cấp thông tin.

Nhà nghiên cứu Kirsten Eddy viết: “Khán giả trẻ xem và nghĩ về tin tức ngày càng khác so với khán giả lớn tuổi. “Họ là những người sử dụng tin tức dựa trên mạng xã hội nhiều hơn và ít kết nối hơn với các hãng tin tức. Họ cũng có những nhận thức khác nhau về tin tức là gì và nó được thực hiện như thế nào ”.

Những vấn đề nêu trên cho thấy dấu hiệu của tình trạng “ăn quá nhiều, tin quá tải” trong thời đại kỹ thuật số. Nhà báo Ros Atkins của BBC nói: “Tôi nghĩ đó là một thách thức đối với các nhà báo.

Google - 'ngôi nhà' của những bản thảo vô giá Google – ‘ngôi nhà’ của những bản thảo vô giá

Hơn 40.000 trang bản thảo Timbuktu cổ đại có giá trị lịch sử và văn hóa hàng thế kỷ đã được số hóa và cung cấp cho công chúng …

Truyền thông trong xu hướng chuyển đổi số Truyền thông trong xu hướng chuyển đổi số

Sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông mới đặt ra nhiều thách thức cho các cơ quan báo chí, đặc biệt là …

Leave a Reply

Your email address will not be published.