Xử lý triệt để, không để xảy ra vi phạm lấn chiếm kênh mương thủy lợi.

Rate this post

(Baonghean.vn) – Hệ thống kênh mương thủy lợi là mạch máu chính cung cấp nguồn sống cho những vụ mùa bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thủy lợi bị hư hỏng, cản trở dòng chảy sẽ ảnh hưởng đến công tác tưới tiêu và chất lượng cây trồng. Vì vậy, bên cạnh việc xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp vi phạm lấn chiếm kênh mương thủy lợi, cần phát hiện và ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm mới.

Nhiều vi phạm lấn chiếm kênh mương thủy lợi

Cuối tháng 7, những cánh đồng lúa ở Hưng Nguyên bắt đầu rục rịch cho vụ mới. Thời điểm này, nắng nóng kéo dài, có ngày lên tới trên 37-38 độ C khiến mực nước tại các kênh, rạch, hồ đập bắt đầu xuống thấp. Tuy nhiên, nhờ hệ thống kênh mương thủy lợi vận hành, điều tiết nước kịp thời nên tiến độ mùa vụ vẫn đảm bảo. Cánh đồng ở các xã Hưng Thông, Hưng Tân, Long Xá… cũng nhờ có tuyến kênh thủy lợi 12/9 đảm bảo tưới tiêu cho diện tích lớn nên cây trồng ở đây gần như ổn định. Kênh thủy lợi 12/9 là kênh bơm chuyển tải giúp dẫn nước từ sông Lam vào ruộng qua 2 trạm bơm Bãi Cát và Chợ Thông. Lượng nước trên kênh 12/9 chuyển tiếp giúp cấp nước khi hạn hán, tiêu úng khi mưa lũ phục vụ sản xuất vụ mùa cho hơn 140 ha đất nông nghiệp của các xóm trên địa bàn xã Hưng Thông như xóm Hồng Hạ. , Hồng Lĩnh, Hồng Thái, các ấp khác thuộc xã Hưng Tân, Long Xá … Ngoài ra, kênh 12/9 còn nối với kênh T3 để mở rộng phạm vi phục vụ tưới tiêu cho các cánh đồng khác ở khu vực phía Nam. of Hung Nguyen district. Vì vậy, trên chiều dài kênh 12/9, ngoài việc đấu nối các trạm bơm thủy lợi còn có nhiều cống xả lũ để đảm bảo chức năng tưới tiêu.

Kênh thủy lợi 12/9 (bên phải) đoạn qua xã Hưng Thông Hưng Nguyên có 22 ki ốt xây dựng trái phép trong phạm vi an toàn của kênh. Ảnh: Hoài Thu

Cũng vì tầm quan trọng này, nếu tuyến kênh 12/9 bị tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sản xuất cây trồng của nhiều hộ dân, nhiều địa phương. Ông Bùi Lê Duẩn – Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Thông cho biết, hiện nay, ngay hai bên cống xả lũ của kênh 12/9, đoạn trước trụ sở UBND xã Hưng Thông nối với Lê. Kênh Xuân Đào, có nhiều nhà cửa, hàng quán. người dân lấn chiếm kênh nhiều năm. Tại vị trí này, ngoài chướng ngại vật là những cọc bê tông kiên cố cắm xuống lòng kênh, còn có nhiều bụi cỏ mọc chen chúc xuống lòng kênh khiến một đoạn đường dài có nguy cơ bị tắc nghẽn.

Còn việc vi phạm hành lang an toàn kênh 12/9, từ đầu những năm 2000, các hộ dân ở Hưng Thông đã xây dựng ki ốt lấn chiếm lòng kênh để buôn bán. “Tình trạng này kéo dài từ năm 2000 đến nay, chính quyền đã nhiều lần tuyên truyền, vận động nhưng vẫn chưa giải quyết được do còn một số vướng mắc, bất cập. Có hộ chấp nhận giải tỏa với mức hỗ trợ nhất định, nhưng nhiều hộ vẫn chưa chấp nhận dù xã đã xây dựng ki ốt kinh doanh tại chợ Hưng Thông để di dời các hộ có ki ốt lấn chiếm kênh 12/9. – ông Bùi Lê Duẩn nói.

Xử lý triệt để, ngăn chặn vi phạm lấn chiếm kênh mương thủy lợi ảnh 2
22 hàng quán xây dựng trái phép trên kênh 12/9 Hưng Thông Hưng Nguyên gây ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng đến việc tưới tiêu. Ảnh chụp ngày 3/8/2022. Ảnh: Hoài Thu

Ông Duẩn cũng cho biết thêm, mặc dù chưa giải tỏa được 22 ki ốt lấn chiếm kênh thủy lợi 12/9 do lịch sử để lại, nhưng trong tháng 7/2022 đã có 4 trường hợp xây dựng ki ốt lấn chiếm kênh 12/9 đã bị cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn. người dân và các cơ quan chức năng kịp thời. Cụ thể, có 3 hộ dân dựng hàng quán trên bờ kênh, nay đã tiếp tục tập kết vật liệu, hàn mái tôn lấn chiếm hành lang ATGT; Có 1 hộ dân đang tập kết cọc sắt để chuẩn bị lát ván làm nền xây dựng cũng bị phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu chấm dứt tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn kênh thủy lợi vào ngày 12/9.

Nếu như ở Hưng Thông, từ năm 2019 đến nay, chính quyền ra sức ngăn chặn mới các trường hợp vi phạm lấn chiếm kênh mương thủy lợi, thì tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, vi phạm vẫn xảy ra. với xu hướng ngày càng tăng. Các vi phạm như xây nhà, dựng hàng quán trong phạm vi bảo vệ kênh thủy lợi Vách Bắc đoạn qua xã Đô Thành diễn ra từ năm 2017. Theo báo cáo của UBND huyện Yên Thành, mỗi năm có từ 83 hộ vi phạm. Năm 2017, đến năm 2022 con số đó đã tăng lên 238 hộ.

Hệ thống kênh thoát lũ Vách Bắc huyện Yên Thành được xây dựng từ những năm 1980, dài hơn 20 km, chảy từ Yên Thành đến Lạch Vạn (Diễn Châu). Hệ thống kênh thủy lợi này có nhiệm vụ thoát lũ cho 8 xã Tây Bắc huyện Yên Thành và trên 250 km2 diện tích đất nông nghiệp và dân sinh, trong đó có 12.000 ha đất sản xuất nông nghiệp tại 2 huyện Diễn Châu và Yên Thành. Kênh Vách Bắc là vành đai chống lũ quan trọng cho hàng chục nghìn ha đất nông nghiệp của hai huyện Yên Thành và Diễn Châu. Điều đó cũng có nghĩa, nếu hệ thống dòng chảy kênh Vách Bắc bị tác động, xâm thực sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp cho một vùng rộng lớn của hai huyện Yên Thành và Diễn Châu. .

Xử lý triệt để, ngăn chặn vi phạm lấn chiếm kênh mương thủy lợi ảnh 3
Các hộ dân xã Đô Thành (Yên Thành) lấn chiếm, xây nhà trái phép trên kênh Vách Bắc từ đầu năm 2020. Ảnh tư liệu Nguyễn Vũ

Và một thực tế đáng buồn là những tháng đầu năm 2022, tình trạng lấn chiếm, vi phạm vẫn diễn ra trên kênh Vọng Bắc. Mới đây nhất, ngày 3/5/2022, hộ ông Nguyễn Tiến Đạt ở ấp Gia Mỹ, xã Đô Thành cùng 8 trường hợp khác vừa bị UBND xã Đô Thành lập biên bản, xử phạt hành chính về hành vi vi phạm. đào móng, dựng cốp pha, đổ bê tông móng kè, xây cầu trái phép trên đất mái ở kênh Vọng Bắc, đoạn qua xã Đô Thành. Từ ngày 01/01/2022 đến ngày 25/6/2022, UBND xã Đô Thành đã ban hành 09 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy lợi, trong đó có hộ ông Nguyễn Tiến Đạt và nhiều hộ dân khác. vi phạm tương tự như các hộ Phạm Văn Lanh, Lê Văn Thủy, Hồ Văn Tư, Hoàng Quốc Hương, Võ Thị Liên …

Cần xử lý chấm dứt, ngăn chặn vi phạm mới

Vi phạm lấn chiếm kênh mương thủy lợi không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách, pháp luật của người dân, gây khó khăn cho người dân địa phương. khó khăn cho công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước khi sai phạm không những không bị xử lý mà còn tiếp tục vi phạm mới như ở Đô Thành. Chính vì lẽ đó, công tác chỉ đạo xử lý dứt điểm các vi phạm về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi luôn được UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện thường xuyên. Mới đây nhất, Văn bản 5057 / UBND-NN, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Nghệ An ngoài việc triển khai mạnh mẽ công tác phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về thủy lợi, còn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. , phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm.

Xử lý triệt để, ngăn chặn vi phạm lấn chiếm kênh mương thủy lợi ảnh 4

Một số biên bản xử phạt hành chính của UBND xã Đô Thành đối với công dân xây dựng công trình trái phép trên kênh Vách Bắc. Ảnh: HT

Theo báo cáo của Sở NN & PTNT, Chi cục Thủy lợi Nghệ An, trong quý II / 2022, mặc dù tình hình vi phạm pháp luật về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi có xu hướng giảm nhưng vẫn còn nhiều vụ. . Những vi phạm trong thời gian qua vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Chẳng hạn, xây nhà trong phạm vi bảo vệ sông Vinh của TP Vinh; việc các hộ dân lấn chiếm, xây dựng nhà ở trong phạm vi bảo vệ công trình thoát nước Vách Bắc và Kênh N18A tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành … Hay như tại huyện Quỳnh Lưu, mới đây doanh nghiệp Thủy lợi huyện cũng đã phát hiện 23 ”. điểm đen ”là các tuyến kênh mương thủy lợi ngập rác khiến dòng chảy bị ứ đọng, ảnh hưởng đến việc tưới tiêu cây trồng.

Lãnh đạo Chi cục Thủy lợi Nghệ An cho biết, trong năm 2021, Sở NN & PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thủy lợi thành lập 5 tổ công tác thực hiện thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, trong đó có 3 cuộc thanh tra chuyên ngành tài nguyên nước. việc chấp hành pháp luật về thủy lợi, đê điều, phòng chống thiên tai; Hai cuộc thanh tra đột xuất về việc chấp hành pháp luật về đê điều trên đối với tuyến đê Tả Lam, đoạn qua địa bàn các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, đoạn qua phường Bến Thủy, TP Vinh. Đối với công tác thanh tra chuyên ngành, trong quý II / 2021, Chi cục Thủy lợi Nghệ An đã thực hiện thanh tra tại Thủy lợi tại Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An, thời gian thanh tra từ năm 2018 đến thời điểm thanh tra. . Kết quả cho thấy, tổng số vi phạm tồn đọng trước ngày 31/12/2017 là 369 vụ, trong đó xử lý 23 vụ, chưa giải quyết 364 vụ việc.

Toàn tỉnh, tính đến ngày 15/12/2021, số vụ vi phạm về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi bị phát hiện là 286 vụ, xử lý 13 vụ. Trong quý II / 2022, toàn tỉnh phát hiện số vụ vi phạm về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi là 85 vụ, xử lý 68 vụ.

Qua kiểm tra, xử lý vi phạm cho thấy vi phạm chủ yếu là xả nước thải sinh hoạt vào công trình thủy lợi., cản trở dòng chảy của công trình thủy lợi, trồng cây trên bờ kênh, xây tường rào, xây dựng nhà ở và các công trình khác trong phạm vi bảo vệ của kênh thủy lợi. Cũng qua nắm tình hình vi phạm, các cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vi phạm là do một số công trình thủy lợi nằm sát khu dân cư, cộng với ý thức người dân chưa cao. ; địa phương không quyết liệt. Bên cạnh đó, công tác phối hợp liên ngành trong công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm chưa đồng bộ. Một số vi phạm như tại kênh thoát nước Vóc Bạc, kênh N18A xã Đô Thành … vẫn chưa được giải quyết triệt để do lịch sử để lại, người dân thiếu hiểu biết pháp luật, thiếu quyết liệt của các cơ quan chức năng. cục bộ dẫn đến tình trạng vi phạm phức tạp, kéo dài.

Tuy nhiên, dù nhiều sai phạm xuất phát từ những nguyên nhân khó giải quyết, do lịch sử để lại hay do quy định của pháp luật, do nguồn lực hạn chế … thì các cấp các ngành cũng cần có những kiến ​​nghị, giải pháp cụ thể. có khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, dứt điểm các hành vi vi phạm. Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tiếp tục hoàn thiện Dự thảo “Quy định phân cấp quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi và đầu mối cung cấp dịch vụ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Quyết định ban hành Quy chế phối hợp giữa các ngành, các cấp trong công tác ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về thủy lợi; đê; phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Nghệ An trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt …

Xử lý triệt để, ngăn chặn vi phạm lấn chiếm kênh mương thủy lợi ảnh 5

Huyện Quỳnh Lưu thu dọn rác thải xả thải gây ứ đọng, ách tắc kênh mương thủy lợi. Ảnh tư liệu Quảng An.

Khi các văn bản này được thông qua sẽ tạo thêm hành lang pháp lý để các cấp các ngành nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, xử lý vi phạm về an toàn công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, lưu giữ thông tin xuyên suốt “mạch máu” nuôi dưỡng đồng ruộng. vụ mùa bội thu.

Leave a Comment