Xuất khẩu cá tra được kỳ vọng sẽ phục hồi trong quý IV

Rate this post

Theo báo cáo cập nhật ngành thủy sản của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), giá trị xuất khẩu cá tra 8 tháng đạt 1,8 tỷ USD, tăng 80% so với cùng kỳ. Tính riêng trong tháng 8, xuất khẩu cá tra sang nhiều thị trường có dấu hiệu phục hồi với 195 triệu USD, tăng nhẹ so với tháng 7.

Hình minh họa.

Trong quý III, VDSC dự báo giá trị xuất khẩu cá tra giảm 20-25% so với quý II nhưng sẽ tăng gần gấp đôi so với mức thấp cùng kỳ. Ngoài yếu tố thời tiết, lạm phát tăng cao và tồn kho tại các thị trường xuất khẩu đã ảnh hưởng đến sản lượng thủy sản. Thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam là Mỹ, nhập khẩu ở mức cao từ đầu năm nên tháng 6 và tháng 7 có sự sụt giảm đột biến. Đồng thời, nhiều nước lạm phát cao khiến nhiều nhà nhập khẩu phải tạm dừng đặt hàng cho đến tháng 10.

Trong quý IV, VDSC kỳ vọng xuất khẩu cá tra sẽ dần cải thiện so với quý III. Thị trường Trung Quốc sẽ dần hồi phục khi chính sách của Zero-Covid về thực phẩm đông lạnh đang được nới lỏng và quý 4 thường là mùa cao điểm xuất khẩu sang nước này.

Ngoài ra, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ được dự báo sẽ khả quan hơn khi tồn kho giảm và nhu cầu nhập khẩu tăng vào cuối năm. Lạm phát ở Mỹ vẫn ở mức cao sẽ thúc đẩy việc tiêu thụ các sản phẩm thủy sản giá cả phải chăng như cá tra.

Các doanh nghiệp trong ngành sẽ có kết quả kinh doanh sụt giảm trong quý III nhưng sẽ dần hồi phục trong quý IV, mặc dù vẫn thấp hơn so với mức đỉnh trong quý II.

Vào năm 2023, VDSC cho rằng tăng trưởng sẽ phụ thuộc vào Trung Quốc. Thị trường này sẽ dẫn dắt tăng trưởng xuất khẩu cá tra do nhu cầu bị dồn nén. Xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ và EU sẽ dần hạ nhiệt do nguồn cung toàn cầu phục hồi và sức tiêu thụ giảm. Các doanh nghiệp chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ là người hưởng lợi chính.

Leave a Comment