Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng mạnh | Thị trường

Rate this post

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến hết ngày 15/7, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 403 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ. Trong đó, riêng kim ngạch xuất khẩu đã đạt hơn 201 tỷ USD.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Tổng cục Hải quan Đào Duy Tâm cho biết, xuất khẩu là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2022. Trong đó đóng vai trò là ngành nông nghiệp. vai trò quan trọng. Cụ thể, kết quả xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 28 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, có 9 mặt hàng, nhóm hàng có giá trị xuất khẩu. đạt trên 1 tỷ USD, bao gồm: cà phê, cao su, điều, rau quả, gạo, cá tra, tôm, sản phẩm gỗ, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất.

Ở một góc độ khác, nhiều doanh nghiệp cho rằng, mặc dù đạt được nhiều kết quả ấn tượng nhưng cũng như nhiều ngành, lĩnh vực khác, các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức. nhiều khó khăn và thử thách lớn. Chưa kể lạm phát cao ở nhiều thị trường xuất khẩu, ảnh hưởng của chiến tranh Nga – Ukraine… khiến giá nguyên, vật liệu đầu vào, chi phí hậu cần tăng mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến giá xuất khẩu. xuất khẩu hàng hóa. Đặc biệt, tình trạng hàng nông, thủy sản ùn ứ tại một số cửa khẩu phía Bắc trong thời gian qua cũng làm giảm hiệu quả hoạt động của ngành.

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng mạnh Ảnh 1Hơn 200 đại diện doanh nghiệp và cơ quan chức năng tham dự hội thảo

Trước thực tế đó, nhiều ý kiến ​​cho rằng, ngành nông nghiệp cần có sự thay đổi mạnh mẽ trong sản xuất, chế biến để nâng cao năng lực cạnh tranh, cũng như đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang các đối tác thương mại. Truyền thống của Việt Nam cũng như các nước thuộc các Hiệp định EVFTA và CPTPP là rất cần thiết. Tuy nhiên, để làm được điều này, các cơ quan chức năng cần xác định và có những thay đổi mạnh mẽ về cải cách thủ tục, hay về cơ chế chính sách … và đề ra các giải pháp hữu hiệu. nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam chiếm lĩnh thị trường thế giới, đạt được các mục tiêu kế hoạch mà ngành nông nghiệp đề ra vào năm 2022, cũng như phát triển bền vững trong những năm tới.

Ở góc độ cơ quan quản lý, ông Đào Duy Tâm cho rằng, xuất khẩu nông thủy sản được Nhà nước khuyến khích với nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa. Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhất là hàng nông, thủy sản đơn giản, tạo thuận lợi cho thương mại và được ưu tiên làm thủ tục hải quan, giám sát hải quan. Tuy nhiên, do những nguyên nhân khách quan mà tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn có thể diễn biến phức tạp, xuất hiện một chủng vi khuẩn mới khiến nhiều nước vẫn phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. chống dịch, hạn chế nhất định đối với hoạt động xuất nhập khẩu.

Hiện nay, để hạn chế ảnh hưởng, thiệt hại do dịch bệnh gây ra, ngành Hải quan khuyến cáo các doanh nghiệp khi xuất nhập khẩu hàng hóa, nhất là mặt hàng nông thủy sản cần quan tâm nghiên cứu, nắm bắt tình hình. dịch bệnh và chính sách phòng chống dịch của Việt Nam và các nước có liên quan. Đồng thời, các doanh nghiệp phải thực hiện các hoạt động thương mại theo thông lệ quốc tế. Các nội dung thỏa thuận trong hợp đồng thương mại quốc tế cần được đàm phán chặt chẽ và có quy định cụ thể đối với các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai… Quan trọng nhất là doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng. lượng nông sản theo hướng đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn của nước nhập khẩu, kết hợp đa dạng hóa khách hàng và thị trường xuất khẩu nông sản để tránh phụ thuộc vào bạn hàng và thị trường truyền thống. hệ thống. Về thủ tục hành chính, doanh nghiệp cần sớm hoàn thiện thủ tục hải quan để hàng hóa khi đưa về cửa khẩu không phải chờ đợi, bảo quản, chờ xuất khẩu.

MINH XUÂN

Leave a Comment