Xuất khẩu thủy sản sang Nga có dấu hiệu cải thiện

Rate this post

Từng bị đình trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine, thời gian gần đây xuất khẩu thủy sản sang Nga đang có nhiều dấu hiệu tích cực.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), xuất khẩu thủy sản sang Nga trong tháng 3 và tháng 4 giảm lần lượt 86% và 46% do tắc nghẽn giao thông và thanh toán thương mại khó khăn. . Tuy nhiên, từ tháng 5, xuất khẩu thủy sản sang Nga phục hồi dần và từ tháng 7 đã đảo chiều, tăng 36% và tăng mạnh 98% trong tháng 8.

Trong đó, cá tra vẫn là mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất, chiếm 22% kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nga với gần 21 triệu USD trong 8 tháng đầu năm nay, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, cá tra philê đông lạnh chiếm khoảng 75%, cá tra nguyên con chiếm 14%, cá tra thái lát chiếm 11%.

Xuất khẩu tôm thẻ chân trắng, chả cá và surimi đều giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tôm thẻ chân trắng đạt trên 16 triệu USD, chiếm 17%, xuất khẩu chả cá surimi đạt trên 12 triệu USD, chiếm 13%.

Trong khi xuất khẩu hầu hết các sản phẩm thủy sản sang Nga giảm do gián đoạn trong giai đoạn đầu của cuộc chiến Nga-Ukraine, thì xuất khẩu cá ngừ vây vàng, cá ngừ và cá cơm sang thị trường này vẫn tiếp tục tăng. tăng trưởng tích cực. Trong đó, xuất khẩu cá ngừ đại dương chiếm 17%, tăng 97% lên gần 16 triệu USD, cá đuôi vàng tăng 6% lên 14,6 triệu USD, chiếm 15%, cá cơm tăng 27% lên 4,6 triệu USD.Xuất khẩu thủy sản sang Nga với nhiều điều kiện thuận lợi được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ.

Trong 8 tháng đầu năm nay, có 39 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang Nga. Trong đó, Công ty Cổ phần Nam Việt chiếm tỷ trọng lớn nhất 13% với sản phẩm chủ lực là cá tra. Tiếp theo là Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Sài Gòn Food (12%), Công ty TNHH Hải Vương (12%), Công ty TNHH Một thành viên Lương thực Anh Long (8%) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (7). %)… Năm 2022, có thêm 6 doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản sang Nga, nâng tổng số lên 54 doanh nghiệp được phép xuất khẩu vào thị trường này.

Theo ông Dương Hoàng Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nga, vấn đề thanh toán khi xuất khẩu sang Nga không còn là vấn đề khó khăn và dư địa thị trường còn lớn. Việc vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Nga cũng trở nên thuận tiện hơn. Hiện tập đoàn tàu biển của Nga đã mở tuyến vận tải thẳng TP.HCM – Hải Phòng đến Vladivostok và đã có một số hãng tàu khác chạy tuyến mới, việc vận chuyển nhanh hơn, thời gian rút ngắn hơn. Ngoài ra, còn có hệ thống giao thông đường sắt hỗ trợ giao thương với Nga.

Với nhiều tín hiệu khả quan, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nga sẽ tiếp tục phục hồi trong những tháng cuối năm nay. Dự báo năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Nga sẽ tăng trưởng 16%, đạt trên 190 triệu USD.

Leave a Comment