Ý nghĩa ẩn sau những món ăn bên trong hộp cơm Osechi mừng năm mới của người Nhật

Rate this post

Chủ nhật, ngày 02/01/2022 01:00 AM (GMT + 7)

Hộp cơm ngày Tết của người Nhật có rất nhiều điều thú vị và ý nghĩa bất ngờ.

“Osechi Ryori” là một bữa ăn đặc biệt trong năm mới của Nhật Bản. Đây là những món ăn mang ý nghĩa đặc biệt, được đựng trong hộp cơm sơn mài nhiều tầng, trang trí tỉ mỉ mang tên Jubako. Truyền thống ẩm thực năm mới của Nhật Bản đặc biệt đến nỗi Osechi Ryori được coi là một trong những yếu tố quan trọng trong Washoku (Ẩm thực truyền thống Nhật Bản) đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. .

Ý nghĩa ẩn sau những món ăn bên trong hộp cơm Osechi Tết Nhật Bản - 1

Nguồn gốc của Osechi Ryori

Trong quá khứ, Osechi Ryori gắn liền với việc cúng tế thần linh vào ngày sechinichi – đầu mỗi mùa trong năm. Những món ăn được trang trí tỉ mỉ gọi là “sechie” sẽ được dâng lên các vị thần để bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong một mùa mưa thuận lợi. Ban đầu truyền thống này chỉ thuộc về giới quý tộc, nhưng đến thời Edo (1603-1868), nó dần trở nên phổ biến trong các tầng lớp khác.

Mặc dù Osechi Ryori thường được ăn vài lần trong năm, nhưng theo thời gian, nó đã trở thành một truyền thống đặc biệt gắn liền với mùa xuân sechinichi, cũng là thời điểm bắt đầu năm mới.

Ý nghĩa ẩn sau những món ăn bên trong hộp Osechi Tết Nhật - 2

Các món ăn Osechi thường được chuẩn bị trước và ăn trong ba ngày đầu tiên của năm mới. Chúng thường là những thực phẩm khô, nguội hoặc có vị chua ngọt nên có thể bảo quản dễ dàng mà không lo bị hỏng. Lý do là vì người Nhật tin rằng, vào ngày đầu tiên của năm mới nên dừng mọi hoạt động, kể cả việc nấu nướng để các vị thần được nghỉ ngơi. Truyền thống này sẽ tránh làm phiền các vị thần bằng tiếng thớt, đồng thời mang lại thời gian rảnh rỗi cho những người phụ nữ luôn bận rộn với bếp để nghỉ ngơi và vui vẻ lễ hội. .

Ẩm thực Osechi Ryori có nhiều món ăn nhỏ được bày biện gọn gàng trong hộp sơn mài nhiều lớp được gọi là Jubako. Bản thân các món ăn, thành phần cũng như lượng thức ăn trong hộp đều được sắp xếp theo một ý nghĩa đặc biệt, được cho là sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc cho người ăn.

Ý nghĩa ẩn sau những món ăn bên trong hộp Osechi Tết Nhật Bản - 3

Ý nghĩa của các món ăn ở Osechi Ryori

Kuromame (giá đỗ đen)

Ý nghĩa ẩn sau những món ăn bên trong hộp Osechi Tết Nhật - 4

Kuromame là món đậu đen ngọt ngào tượng trưng cho sức khỏe và khả năng làm việc hăng say trong năm mới. Món ăn này có vẻ ngoài rất bóng bẩy nhờ được nấu ở nhiệt độ thấp với đường và nước tương trong 8 giờ.

Kazunoko (trứng cá trích muối)

Ý nghĩa ẩn sau những món ăn bên trong hộp Osechi Tết Nhật Bản - 5

Kazunoko tượng trưng cho khả năng sinh sản. “Kazu” trong tiếng Nhật có nghĩa là số, và “ko” có nghĩa là trẻ em. Món ăn này tượng trưng cho lời chúc của con cháu nhân dịp năm mới. Ngoài món trứng cá trích, người ta cũng có thể thay thế món ăn này bằng Ikura có nghĩa là trứng cá hồi vì ý nghĩa biểu tượng của hai món ăn này tương tự nhau.

Satoimo (khoai môn)

Ý nghĩa ẩn sau những món ăn bên trong hộp cơm Osechi Tết Nhật Bản - 6

Khoai môn satoimo được ninh trong dashi và nước tương cho đến khi mềm và thấm gia vị. Loại khoai này khi trồng có một củ chính và nhiều củ nhỏ mọc ra từ đó nên satoimo tượng trưng cho mong ước gia đình ngày càng phát triển, hòa thuận.

Tazukuri (cá mòi khô sốt xì dầu)

Ý nghĩa ẩn sau những món ăn bên trong hộp cơm Osechi Tết Nhật - 7

Đây là món cá mòi khô nấu với nước sốt làm từ mật ong, xì dầu và hạt mè. Nếu được viết bằng chữ Hán, nghĩa đen của tên món ăn này là “nông dân”, vì trong lịch sử cá mòi được dùng làm phân bón cho đất và cây trồng. Vì vậy, món ăn này tượng trưng cho mùa màng bội thu.

Kohaku Kamaboko (bánh cá)

Ý nghĩa ẩn sau những món ăn bên trong hộp Osechi Tết Nhật - 8

Kohaku kamaboko là một loại bánh cá có màu đỏ và trắng xen kẽ, là màu tốt lành trong văn hóa Nhật Bản. Món ăn này tượng trưng cho cảnh mặt trời mọc đầu tiên của năm mới. Trong khi màu trắng tượng trưng cho sự khởi đầu mới thì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Thông thường, Kohaku kamaboko được cắt theo những cách đơn giản, nhưng trong hộp cơm của năm mới Osechi, chúng được tạo thành nhiều hình dạng phức tạp hơn như 12 cung hoàng đạo hoặc hình bán nguyệt, bện, v.v.

Kohaku namasu (dưa chua)

Ý nghĩa đằng sau những món ăn bên trong hộp Osechi Tết Nhật - 9

Một món ăn đỏ và trắng khác là Kohaku namasu – một món dưa muối làm từ cà rốt và củ cải trắng bào nhỏ, chua ngọt với giấm và nước ép quýt yuzu. Ngoài việc mang màu sắc tượng trưng cho ngày Tết, món ăn này còn là biểu tượng của tình cảm gia đình thêm sâu sắc.

Datemaki (trứng cuộn ngọt ngào)

Ý nghĩa ẩn sau những món ăn bên trong hộp Osechi Tết Nhật - 10

Datemaki là một loại trứng tráng cuộn ngọt được trộn với nước mắm. Nó được cuộn lại bằng cách sử dụng một tấm màn tre để tạo ra các vết lõm, làm cho quả trứng đã cắt trông giống như một cuộn giấy cũ. Vì vậy, món ăn này được coi như một sự may mắn cho trí tuệ và kiến ​​thức.

Kurikinton (hạt dẻ ngọt)

Ý nghĩa ẩn sau những món ăn bên trong hộp cơm Osechi Tết Nhật Bản - 11

Theo quan niệm của người Nhật, nếu bạn muốn đạt được sự giàu có và thịnh vượng trong năm mới, bạn cần phải ăn Kurikinton. Món ăn này được làm bằng cách làm ngọt hạt dẻ với đường và có thể ăn riêng hoặc với khoai lang nghiền. Màu vàng và hình dạng của hạt dẻ trông rất giống với koban – một loại tiền xu từng được sử dụng ở Nhật Bản. Vì vậy món ăn này tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng về tài chính.

Kobumaki (cuộn rong biển)

Ý nghĩa ẩn sau những món ăn bên trong hộp cơm Osechi Tết Nhật Bản - 12

Kobumaki là những cuộn tảo bẹ buộc bằng sợi bầu khô và luộc trong nước tương, rượu mirin, rượu sake, giấm gạo và đường. Thông thường chúng cũng được nhồi với cá hồi muối bên trong. Món ăn này được cho là sẽ mang lại hạnh phúc trong năm mới, vì từ kobu (tảo bẹ) trong tiếng Nhật đồng âm với một phần của từ yorokobu có nghĩa là hạnh phúc.

Ebi (tôm)

Ý nghĩa ẩn sau những món ăn bên trong hộp Osechi Tết Nhật Bản - 13

Ebi hay còn gọi Ngoài ra, bộ râu dài của con tôm cũng là đặc điểm tượng trưng cho tuổi Tỵ. Vì vậy, đây được xem như một lời cầu chúc về sự trường thọ, minh mẫn và trí tuệ.

Có hai loại cá thường được sử dụng nhất trong hộp cơm Osechi là cá Tai (cá tráp biển) và cá Buri (cá hổ phách đuôi vàng Nhật Bản). Cá Tai, thường được ăn trong các bữa tiệc ăn mừng ở Nhật Bản, bắt nguồn từ cách chơi chữ medetai, có nghĩa là “ăn mừng”. Chúng thường được cắt thành dải hoặc để nguyên con và nướng.

Ý nghĩa ẩn sau những món ăn bên trong hộp Osechi Tết Nhật - 14

Cá buri thường được chế biến thành món sashimi để thưởng thức. Ở Nhật Bản, có một số loại cá mà người Nhật sẽ sử dụng các tên gọi khác nhau cho từng giai đoạn phát triển gọi là cá “shusse-uo”, cá Buri cũng nằm trong số đó. Từ “shusse-uo” sử dụng các ký tự giống như từ “shusse” trong tiếng Nhật có nghĩa là “thành công”. Vì vậy, cá Buri tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển và thăng tiến.

Ý nghĩa ẩn sau những món ăn bên trong hộp cơm Osechi Tết Nhật Bản - 15

Renkon (củ sen ngâm chua)

Renkon là một loại củ sen ngâm, chúng có vị ngọt, chát, giòn và hơi dính với hình dáng đẹp mắt. Các lỗ trên củ cho phép chúng ta nhìn xuyên qua chúng mà không bị cản trở, vì vậy món ăn này tượng trưng cho một tương lai hạnh phúc, không có trở ngại hoặc ít nhất chúng ta có thể thấy trước khó khăn. những khó khăn sắp phải trải qua để kịp thời ứng phó.

Ý nghĩa ẩn sau những món ăn bên trong hộp cơm Osechi Tết Nhật Bản - 16

Một hộp cơm Osechi có thể chứa vô số món ăn và nguyên liệu khác, nhưng những món ăn trên là đại diện và mang những ý nghĩa tốt đẹp nhất. Để chế biến một hộp thức ăn Osechi theo phong cách truyền thống thường đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức nên đây cũng được coi là sự thể hiện sự chăm chỉ, cần cù, tỉ mỉ của người đầu bếp. Tiếng Nhật.

Nguồn: http: //danviet.vn/y-nghia-an-sau-nhung-mon-an-ben-trong-hop-com-osechi-mung-nam-moi-cua-nguoi-nh …

Món ăn ngày Tết của các nước trên thế giới

Có rất nhiều ý nghĩa thú vị đằng sau những món ăn đầu tiên được ăn trong ngày đầu năm mới.

Leave a Comment