Ý nghĩa của câu thành ngữ ‘Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò’?

Rate this post

Mục lục

 1. Câu nói “đệ nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” có ý nghĩa như thế nào?
 2. Câu nói “Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò” bắt nguồn từ đâu?
  1. Con quỷ thứ nhất, con ma thứ hai, con thứ ba, con thứ tư là gì?
 3. Những câu nói hay và ý nghĩa về thời “đệ nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” khiến bạn thích thú và buồn nôn
 4. “Đệ nhất quỷ, nhì ma, đệ tam học sinh”, những điều nên làm và không nên làm trong môi trường học đường

Quãng đời học sinh có lẽ là quãng thời gian khó quên nhất trong lòng mỗi người. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa câu thành ngữ ‘Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò’ để cùng nhìn lại tuổi trẻ, sự sôi nổi, vui vẻ của thời học sinh, có thể bạn sẽ thấy mình ở đâu đó. trong đó.

1. Câu nói “đệ nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” có ý nghĩa như thế nào?

“Đệ nhất quỷ, nhì ma, đệ tam học” là câu thành ngữ dùng để chỉ những hành động, trò nghịch ngợm, quậy phá, hiếu động, vui nhộn của các chàng trai, cô gái khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy là những trò đùa nghịch ngợm nhưng lại là những kỉ niệm đáng nhớ, hồn nhiên và đẹp đẽ của thời cắp sách đến trường.

Giải thích câu thành ngữ vui về thời học sinh 'Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò' 1
Nhất quỷ nhì ma, thứ ba trò chơi

Câu văn trên đã so sánh sự hài hước của học sinh với ma quỷ giống như câu “nghịch như quỷ” ám chỉ học sinh thường bày ra những trò láu cá, láu cá và nghịch ngợm trong lớp học. Câu nói như ngầm khẳng định: với học sinh, không gì là không thể.

Có thể bạn chưa biết, câu nói “Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò” đã được thêm vào Từ điển Thành ngữ Việt Nam từ rất lâu và trở thành một câu thành ngữ hài hước, mang tính biểu tượng cao.

Câu tục ngữ không đơn thuần giúp chúng ta nhớ đến những cậu bé, cô bé còn ngồi trên ghế nhà trường, hiếu động, nghịch ngợm, luôn nghĩ ra những trò đùa hết sức tinh quái, đôi khi mang đến những tình huống dở khóc dở cười. dở khóc dở cười mà còn gợi lên cả một bầu trời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, năng động đầy ắp tiếng cười, niềm vui, nỗi buồn và nỗi nhớ. lứa tuổi học sinh.

Giải thích câu thành ngữ vui về đời sinh viên 'Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò' 2

Dẫu biết sau này lớn lên sẽ va vấp với cuộc đời, với bộn bề nhưng chỉ cần nghe câu nói “đệ nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, bao nhiêu kỉ niệm, bao kỉ niệm tươi đẹp, vô tư sẽ ùa về tạo cho chúng ta cảm giác thoải mái và dễ chịu.

Xem thêm: 55 status tuổi trẻ – Tuổi trẻ ngông cuồng khắc sâu trong tâm trí mỗi người

2. Câu nói “Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò” bắt nguồn từ đâu?

Nhắc đến câu nói quen thuộc “nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò” chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến thời cắp sách đến trường đầy tinh nghịch và vui nhộn. Tuy nhiên, câu nói đó còn mang một ý nghĩa khác từ phong tục thi cử xa xưa.

“Đệ nhất ma, nhì ma, đệ tam sinh” bắt nguồn từ điển tích về những người âm hiểm báo thù. Người xưa cho rằng kết quả thi cử đỗ đạt hay trượt của học sinh là do “âm đức” của tổ tiên kiếp trước. Nếu làm nhiều việc tốt sẽ được đền đáp, nếu làm nhiều việc xấu sẽ được báo thù. tương ứng với việc học sinh thi đậu hay rớt.

Vì vậy, các thí sinh khi vào trường thi, theo tục lệ phải dựng lều, chuẩn bị bút, vở, cúng trời đất, vua, thần, khai họ tên, tuổi, quê quán. và cầu nguyện lớn tiếng:

“Báo thù báo thù giả, nhập tiên!
Báo ân giả, nhập thứ!
Binh lính, thứ hai! “

Đã dịch:

“Những ai muốn trả thù hãy đến trước!
Những người muốn trả ơn sau này!
Những người lính cuối cùng! “

Như vậy, theo thứ tự, ma vào phòng thi đầu tiên, thứ hai là ma quỷ và thứ ba là học sinh, đúng với câu nói “đệ nhất ma, nhì ma, thứ ba học trò”. Đây cũng là một ý nghĩa đặc biệt của câu nói này.

Có nhiều cách hiểu khác nhau về ý nghĩa của câu nói “đệ nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, nhưng ngày nay ai cũng hiểu nó theo nghĩa hài hước, vui nhộn, là tính chất nghịch ngợm của học sinh. trên ghế nhà trường.

Giải thích câu thành ngữ vui về thời học sinh 'Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò' 3


Xem thêm: Tổng hợp 22 bài thơ về mái trường gợi nhớ tuổi học trò

Con ma thứ nhất, con ma thứ hai, con ma thứ ba, thứ tư là gì?

Người ta thường hỏi: “Đệ nhất ma, nhì ma thứ ba học trò, vậy thứ tư là gì?”. Câu trả lời đơn giản là Thứ Tư là một ngày trong tuần.

Đây là một câu hỏi vui mà mọi người thường đánh đố nhau, mang tính giải trí cao. Nếu ai đó hỏi bạn, bạn đã biết câu trả lời.

3. Những câu nói hay và ý nghĩa về thời “đệ nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” khiến bạn thích thú và buồn nôn

Ngoài câu nói “đệ nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” còn rất nhiều những câu nói hay, độc đáo và ý nghĩa về thời học sinh hồn nhiên khiến bạn phải thổn thức.

 1. “Chuông reo vào giờ, tan học. Giọng nói của cô giáo, giọng nói của cô giáo. Giọng bạn đang thì thầm. Âm thanh vụng về trong giờ. Tiếng lật sách, tiếng thước kẻ. Tất cả những âm thanh đó là thiếu niên. ”
 2. “Trong suốt cuộc đời, bạn sẽ khoác lên mình nhiều màu áo, nhưng sẽ không có chiếc áo nào khiến bạn nhớ đến nhiều như thời áo trắng thuở cắp sách đến trường”.
 3. “Ngập ngừng trong chiếc áo sơ mi trắng, ôi thôi
  Bài thơ sổ tay ngượng ngùng
  Ngày đỏ đã đến
  Con ve tan rã trên lưng con phượng hoàng ”.
 4. “Xin hãy mãi là thiên thần trong trắng
  Giọt mực vô tội hạ cánh trên tay
  Xin hãy lắng nghe chim sơn ca thần thánh
  Của những ngày hoa nắng hồn nhiên “
 5. “Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào. Ngay cả khi bạn bị cảm lạnh, bạn vẫn muốn dầm mình trong mưa một lần nữa ”.
 6. “Tuổi trẻ giống như mây trên trời. Đã không thể kìm lại được ”.
 7. “Sao mấy ngày nay anh cứ đánh em vậy?
  “Bởi vì anh sợ sau khi tốt nghiệp sẽ không có cơ hội đánh em nữa.”
 8. “Chúng tôi mất 4 năm cấp 2 để mong chờ 3 năm cấp 3, chúng tôi mất 3 năm cấp 3 để khao khát 4 năm đại học, mất 4 năm đại học để nhớ lại 7 năm cấp 3. Cuối cùng, chúng ta phải mất cả đời để nhớ về tuổi trẻ của mình ”.
 9. “Học sinh hiếu học – Học đến độ anh hùng mới thôi” (Song Dao)
 10. “Có một loại mỹ nhân gọi là thanh xuân
  Có một loại ngăn cách được gọi là Tốt nghiệp… ”
Giải thích câu thành ngữ vui về đời học sinh 'Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò' 5
 1. “Và rồi đột nhiên chúng lớn lên
  Tuổi 20 đã đến, ai mà ngờ được?
  Một ngày nọ, mùa ve về.
  Đứng ngẩn ngơ nhìn những sắc màu tuổi thơ “
 2. “Tuổi trẻ là chuyến tàu đẹp nhất của mỗi con người. Chỉ tiếc là chúng tôi vừa ở bên nhau, trong nháy mắt, tôi đã nghe thấy tiếng còi tàu sắp vào ga cuối cùng ”.
 3. “Năm đó tôi nhớ chúng tôi lắm, lao vào lớp khi chuông reo, ngủ gật trong lớp vì nghe giảng nhàm chán, hét ầm ĩ khi có giờ nghỉ đột xuất, hay phải thức để ôn thi đến sáng. chỉ vì tôi đã không học trước đây… ”
 4. “Tháng 9 này, căn phòng đó chật kín người đến nghe giảng. Nhưng tiếc thay, đó không phải là chúng tôi nữa. “
 5. “Không có cuộc hội ngộ nào mà không chia tay, không có cuộc vui nào mà không có hồi kết. Sẽ không còn những lớp học vắng mỗi buổi trưa, đâu sẽ bụi phấn trên tóc thầy, đâu sẽ gặp những buổi tan học nơi hàng phượng vĩ sau góc trường. Tất cả chỉ còn là kỷ niệm về trường xưa ”.

Xem thêm: Những câu nói hay về tuổi thanh xuân khiến bạn xót xa cho chính mình

4. “Đệ nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, những điều nên làm và không nên làm trong môi trường học đường

Những trò đùa vui nhộn, nghịch ngợm, lém lỉnh của các bạn học sinh luôn tạo nên niềm vui, tiếng cười trong lớp học, mang lại cảm giác sảng khoái, dễ mến. Tuy nhiên, chúng ta nên cẩn thận và không nên “vui quá” trong nhiều trường hợp để duy trì một môi trường học đường lành mạnh, tốt đẹp.

Đã có trường hợp học sinh nghịch ngợm cắm bút vào gầm ghế khi bạn cùng lớp đứng dậy trả bài khiến bạn bị thương phải nhập viện, hay những trường hợp trêu chọc quá mức với giáo viên trong lớp như bôi phấn trắng lên ghế. , ảnh chế, .. Đây là những trò đùa “ác ý” và không nên làm khi chúng ta còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cuộc sống hiện đại chúng ta đang sống là thời đại 4.0, thời đại của công nghệ, học sinh được tiếp xúc với các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube hay Tik Tok,… từ rất sớm. Tuy nhiên, thông tin trên mạng tốt xấu lẫn lộn, rất khó phân biệt. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh còn đang đi học nên chọn lọc những bài viết, video lành mạnh về học đường. Tránh xem những video truyền tải nội dung xấu và làm theo.

Giải thích câu thành ngữ vui về thời học sinh 'Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò' 4

Câu nói “đệ nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” quả là đúng với thời học sinh vui tươi, hồn nhiên và nghịch ngợm. Những trò đùa tinh nghịch và hài hước sẽ là những kỉ niệm đáng quý và khó quên nhất của tuổi trẻ. Những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường tưởng chừng dài nhưng sẽ trôi qua rất nhanh, hãy tận hưởng và trân trọng những khoảnh khắc thân thương ấy nhé.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Leave a Comment