Bộ ba tên lửa Nga thách thức mạng lưới phòng không của Ukraine

Rate this post

Lực lượng phòng không Ukraine thừa nhận bộ ba tên lửa siêu thanh Oniks, Kh-22 và Iskander của Nga là những vũ khí “cực kỳ khó bị đánh chặn”.

Lực lượng Không quân Ukraine ngày 26/6 cho biết, quân đội Nga cuối tuần qua đã phóng hơn 50 tên lửa các loại từ 3 hướng vào các mục tiêu trên lãnh thổ nước này, trong đó lần đầu tiên máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga đã bắn tên lửa. Tên lửa chống hạm Kh-22 từ không phận Belarus.

“Cần nhớ rằng tên lửa Kh-22, Oniks và Iskander là những mục tiêu cực kỳ khó đánh chặn đối với các hệ thống phòng không của quân đội Ukraine. Sức mạnh của chúng là bài kiểm tra đặc biệt khó khăn đối với bất kỳ lực lượng phòng không nào hiện nay”, người Ukraine Lực lượng Không quân đã thừa nhận trong một bài đăng trên Facebook ngày hôm qua.

Ba hướng tấn công của tên lửa Nga vào Ukraine.  Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Ba hướng tấn công của tên lửa Nga vào Ukraine. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Ngoài tên lửa hành trình Kalibr của Hải quân, bộ ba tên lửa Kh-22, Oniks và Iskander được coi là mũi nhọn của quân đội Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, cho phép tấn công hàng loạt mục tiêu được bảo vệ. bởi hệ thống phòng thủ nhiều lớp của đối phương.

Kh-22. tên lửa hành trình

Đây là vũ khí tấn công chủ lực của máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3, trong đó mỗi máy bay có thể mang tới 3 quả đạn dưới cánh và thân máy bay. Tên lửa ban đầu có tầm bắn 600 km và tốc độ tối đa 5.600 km / h, gấp 4,6 lần tốc độ âm thanh.

Binh sĩ Nga lắp tên lửa Kh-22 cho máy bay ném bom Tu-22M3 năm 2017. Ảnh: Russian Planes.

Binh sĩ Nga lắp tên lửa Kh-22 cho máy bay ném bom Tu-22M3 năm 2017. Ảnh: Máy bay Nga.

Kh-22 được thiết kế để tiêu diệt nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ, dựa vào tốc độ cao và đầu đạn thông thường nặng 1.000 kg hoặc đầu đạn hạt nhân mạnh tương đương 350.000-1.000.000 tấn TNT. Dòng Kh-22 còn có phiên bản kết hợp radar với hệ thống định vị, cho phép nó tấn công các mục tiêu cố định như cảng biển, sân bay.

Năm 2013, Nga đã phát triển phiên bản nâng cấp của Kh-32 từ Kh-22 để trang bị cho máy bay ném bom hiện đại hóa Tu-22M3. Kh-32 có ngoại hình và kích thước tương tự như dòng Kh-22, nhưng được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính và radar mới, cải thiện khả năng chống nhiễu, mang được nhiều nhiên liệu hơn và sử dụng động cơ mạnh hơn.

Dòng Kh-32 có thể đạt tầm bắn 1.000 km và tốc độ tối đa 5.060 km / h, có thể lắp đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường. Lực lượng không quân chiến lược của Nga đã được trang bị Kh-32 từ năm 2016.

Lực lượng Không quân Ukraine cho rằng máy bay ném bom Nga hoạt động trên không phận Belarus đã bắn tên lửa Kh-22 vào thị trấn Desna ở phía bắc thủ đô Kiev. Tuy nhiên, không rõ chiếc Tu-22M3 của Nga trong đợt tấn công này sử dụng Kh-22 hay mẫu Kh-32 nâng cấp, vì hai tên lửa này có hình dáng giống nhau.

Tuy nhiên, lực lượng phòng không Ukraine thừa nhận rằng với tốc độ hơn 3.000 km / h, cả hai loại tên lửa này đều “không thể ngăn cản” với loại vũ khí mà chúng được trang bị hiện nay.

P-800 Oniks. tên lửa siêu thanh

Cuộc tấn công thứ hai của lực lượng Nga vào các mục tiêu ở Ukraine là bằng tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 Oniks, được phóng từ hệ thống tên lửa Bastion-P.

Quân đội Nga đã nhiều lần tuyên bố triển khai hệ thống Bastion-P để tấn công các mục tiêu có giá trị cao của Ukraine. Các cuộc không kích dường như được tiến hành từ trận địa Bastion-P do Nga triển khai trên bán đảo Crimea.

Bastion-P là hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển bao gồm nhiều bệ chở đạn kiêm bệ phóng đặt trên khung gầm bánh lốp, mỗi bệ mang hai quả đạn P-800 Oniks.

Hệ thống tên lửa siêu thanh của Nga khiến phòng không Ukraine bất lực

Hệ thống Bastion của Nga đã phóng tên lửa Oniks nhằm vào một mục tiêu ở Ukraine vào tháng Tư. Video: Ngôi sao.

Tên lửa siêu thanh Oniks trang bị trong hệ thống này có tầm bắn 600-800 km, tốc độ hành trình 3.100 km / h, sử dụng đầu đạn nổ nặng 250 kg. Mẫu P-800 ban đầu được thiết kế để tiêu diệt tàu sân bay và tàu chiến cỡ lớn, nhưng quân đội Nga đã chứng minh loại vũ khí này có khả năng bắn trúng mục tiêu mặt đất khi nó tấn công phiến quân Syria hồi cuối năm 2016.

P-800 được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính và kích hoạt đầu dò radar chủ động trong giai đoạn cuối để lao tới mục tiêu. Trong các nhiệm vụ mặt đất, Oniks có thể sử dụng hệ thống định vị vệ tinh GLONASS để tấn công các mục tiêu cố định trên bản đồ hoặc sử dụng radar để theo dõi các mục tiêu có độ tương phản cao so với môi trường xung quanh.

Tên lửa chiến thuật Iskander

Quân đội Nga đang vận hành hệ thống Iskander với phiên bản tên lửa đạn đạo Iskander-M và tên lửa hành trình Iskander-K.

Iskander-M là tên lửa đạn đạo một tầng sử dụng động cơ đẩy rắn, được trang bị hệ thống định vị vệ tinh, có chiều dài 7,2 m, đường kính 0,95 m, khối lượng phóng 3,8 tấn, tầm bắn tối đa 500 km, có thể mang theo cả đạn thông thường. đầu đạn cũng như đầu đạn hạt nhân.

Điểm nổi bật của Iskander-M là khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay trên thế giới. Trong thời gian bổ nhào tới mục tiêu, đạn Iskander-M có tốc độ tối đa 9.350 km / h với tính năng liên tục thay đổi đường bay và phóng bẫy, vô hiệu hóa nỗ lực đánh chặn của đối phương.

Loại tên lửa này tham gia thực chiến lần đầu tiên vào năm 2008 tại Gruzia, có thể bắn trúng mục tiêu với sai số từ 2-5 m.

Hệ thống Iskander-K của Nga khai hỏa trong một cuộc tập trận năm 2017. Ảnh: Lực lượng Phòng vệ Nga.

Hệ thống Iskander-K của Nga khai hỏa trong một cuộc tập trận năm 2017. Ảnh: BQP Nga.

Trong khi đó, tên lửa hành trình Iskander-K có tầm bắn khoảng 1.500 km, sử dụng chung bệ phóng với tên lửa đạn đạo Iskander-M. Mỗi tàu sân bay và bệ phóng (TEL) có thể mang theo hai quả đạn, xe tăng sẽ dựng thẳng đứng trước khi khai hỏa.

Tổ hợp Iskander-K sử dụng đạn R-500 được phát triển từ bệ tên lửa RK-55 do Liên Xô phóng năm 1987. Nguyên mẫu R-500 đầu tiên được thử nghiệm năm 2007 và đưa vào trang bị 2 năm sau đó. .

Phiên bản R-500 trang bị đầu đạn thông thường nặng 500 kg được Nga đưa vào trực chiến từ năm 2013, còn biến thể mang đầu đạn hạt nhân có sức công phá tương đương 10.000-50.000 tấn thuốc nổ TNT bắt đầu được triển khai từ đầu năm. 2017.

Tên lửa R-500 có độ cao hành trình 6.000 m, được dẫn đường bằng hệ thống định vị toàn cầu và đối sánh ảnh địa hình. Khi đến gần khu vực mục tiêu, nó sẽ tự động hạ độ cao xuống 50-150 m để giảm nguy cơ bị đánh chặn. R-500 có độ chính xác cao, đủ sức bắn trúng vòng tròn bán kính 5m hoặc mục tiêu đang di chuyển nhờ khả năng cập nhật dữ liệu khi đang bay.

Chuyên gia Timothy Wright tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho biết: “Nga sở hữu khoảng 150 bệ phóng Iskander. Tất cả chúng đều có khả năng tấn công chính xác và tiêu diệt các mục tiêu được giao”.

Cuộc chiến Nga-Ukraine đã kéo dài tháng thứ năm, với giao tranh chủ yếu diễn ra ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine. Các lực lượng Nga đang tận dụng ưu thế về hỏa lực pháo binh để tấn công từng thành phố ở miền đông Ukraine, đồng thời sử dụng tên lửa tầm xa để tấn công các mục tiêu ở miền bắc và miền tây nước này.

Vũ Anh (Theo CSIS)

Leave a Comment