Ý thức từ những điều nhỏ nhặt

Rate this post


BNEWSĐể tránh tình trạng “tăng sốc” tiền điện và áp lực đảm bảo nguồn cung, hàng năm, ngành điện và các chuyên gia đều có những khuyến cáo, tuyên truyền về các giải pháp tiết kiệm điện.

Trong thời điểm nắng nóng cao điểm, nhu cầu sử dụng điện để giải nhiệt của người dân tăng cao. Để tránh tình trạng “tăng sốc” tiền điện và áp lực đảm bảo nguồn cung, hàng năm, ngành điện và các chuyên gia đều có những khuyến cáo, tuyên truyền về các giải pháp tiết kiệm điện. Để có đủ điện sử dụng, ngoài sự nỗ lực của một mình ngành Điện, rất cần ý thức và sự đóng góp từ những hành động nhỏ nhất trong cuộc sống của mỗi người dân.
Những ngày gần đây, nhiệt độ miền Bắc và miền Trung liên tục ở mức cao, từ 37-38 độ C. Theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), ngày 21/6, phụ tải hệ thống điện quốc gia lập đỉnh mới với công suất 45.528,3 MW và phụ tải đỉnh miền Bắc đạt 22.332,7 MW; trong khi miền Trung là 4.254,7 MW và miền Nam là 19.135,6 MW.
Như vậy, nếu so với mức bình quân của tuần trước, công suất đỉnh của hệ thống điện quốc gia đến ngày 21/6/2022 đã tăng lên hơn 6.500 MW; Riêng miền Bắc, công suất đỉnh cũng đã tăng hơn 5.200 MW – tương đương mức tăng gần 31% so với mức trung bình của tuần trước. Nếu so với đỉnh năm 2021, công suất tiêu thụ toàn quốc ngày 21/6/2022 cao hơn gần 3.100 MW và công suất đỉnh miền Bắc cũng cao hơn gần 1.400 MW.
Theo ông Nguyễn Đức Ninh, Giám đốc A0, sản lượng điện ghi nhận đến ngày 21/6 là 899,2 triệu kWh; trong đó miền Bắc là 458,3 triệu kWh, miền Trung là 79,1 triệu kWh và miền Nam là 359,8 triệu kWh. Riêng tại Hà Nội, mức tiêu thụ điện đã đạt 100,27 triệu kWh, cao hơn 2,33 triệu kWh so với mức tiêu thụ điện ngày cao nhất của Hà Nội vào năm 2021.
Thời tiết nắng nóng gay gắt tại miền Bắc và miền Trung từ giữa tháng 6 đã khiến lượng điện tiêu thụ của cả nước và miền Bắc tăng mạnh.
Theo ông Lê Văn Trang, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), phụ tải điện các tỉnh, thành phố phía Bắc trong mùa hè năm nay dự báo tăng trưởng 12-15% so với năm ngoái. Năm 2021 và có thể đạt ngưỡng 16.500 – 16.950 MW, trong khi nguồn điện bổ sung ở miền Bắc vào năm 2022 là không đáng kể. Việc cung cấp điện sẽ gặp nhiều khó khăn do hệ thống điện miền Bắc có thể thiếu công suất vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 đến 15h00, tối từ 21h00 đến 24h00.
Theo ông Trang, nguyên nhân chính khiến lượng điện tiêu thụ cao trong những ngày qua là do thời tiết nắng nóng khiến việc sử dụng các thiết bị làm mát như tủ lạnh, điều hòa… tăng cao. Điều này dẫn đến nguy cơ mất điện cục bộ rất cao do nhiều thời điểm phải vận hành đầy tải, quá tải. Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động, suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Ngay cả việc sử dụng điện trong sinh hoạt, nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ cháy nổ trong những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.
Dự báo nắng nóng gay gắt sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, EVNNPC đã yêu cầu các công ty điện lực đầu tư, cải tạo, nâng cấp đồng bộ hệ thống. điện chuẩn bị cung cấp điện vào năm 2022; chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng, tăng ca vận hành để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn trong thời tiết nắng nóng, phụ tải cao. Tổng công ty cũng phối hợp với các nhà máy thủy điện vận hành tối ưu nhằm huy động công suất cao nhất cho hệ thống điện.
EVNNPC tiếp tục khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Một số khuyến nghị bao gồm tắt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm của hệ thống điện (bao gồm các khung giờ từ 11 giờ 30 đến 15 giờ và từ 20 giờ đến 23 giờ hàng ngày. ). ngày); không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng lúc để tránh quá tải lưới điện, đồng thời phòng ngừa nguy cơ cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư.
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực điện lực, tiết kiệm điện là phải sử dụng thiết bị điện đúng lúc, tắt khi không sử dụng. Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất liên tục cho ra đời nhiều loại bóng đèn có công suất tiêu thụ thấp nhưng độ sáng vẫn được đảm bảo. Ví dụ: đèn huỳnh quang, đèn compact tiêu thụ điện năng thấp; hoặc các thiết bị điện gia dụng khác, như: TV, quạt, máy vi tính …; Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời thay cho máy nước nóng điện. Đối với máy lạnh, nên đặt nhiệt độ lạnh hợp lý, ban đêm trong phòng ngủ từ 26-27 độ C. Để giảm thiểu điện năng khi sử dụng điều hòa, cần ưu tiên tăng tốc độ quạt. Sử dụng hiệu quả là sử dụng ít năng lượng nhất mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng.
Nhiều chuyên gia cho rằng, để giảm tiêu thụ năng lượng trong gia đình và tiết kiệm năng lượng, không nhất thiết phải ra ngoài mua các sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Tiết kiệm năng lượng có thể đơn giản như tắt đèn hoặc thiết bị khi không sử dụng. Người tiêu dùng cũng có thể sử dụng các thiết bị sử dụng ít năng lượng hơn bằng cách thực hiện các công việc thủ công trong gia đình, chẳng hạn như làm khô quần áo thay vì cho vào máy sấy hoặc rửa bát bằng tay.
Các điều chỉnh hành vi nhằm tiết kiệm tiện ích nhất là giảm nhiệt trên bộ điều nhiệt vào mùa đông và ít sử dụng điều hòa vào mùa hè. Chi phí sưởi ấm và làm mát chiếm gần một nửa hóa đơn điện nước trung bình của một ngôi nhà, vì vậy việc giảm cường độ và tần suất sưởi ấm và làm mát này giúp tiết kiệm đáng kể.
Cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ở nhiều nước châu Âu và châu Á. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện những tháng gần đây tăng rất cao (như than, khí, dầu …) thì việc sử dụng điện lại càng cần thiết và có ý nghĩa, góp phần giảm chi phí vận hành. cho toàn hệ thống. Tình trạng thiếu điện, cắt điện sẽ sớm hiện hữu nếu mỗi người, mỗi doanh nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng điện một cách “thoải mái”, bất chấp nỗ lực của chính những người bán điện.

Leave a Comment