3 yếu tố giúp GDP Việt Nam đạt đỉnh vào quý III / 2022

Rate this post

Theo báo cáo cập nhật vĩ mô vừa được Công ty chứng khoán VNDirect công bố, nhu cầu thế giới yếu đã làm chậm lại tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và xuất khẩu của Việt Nam. Cụ thể, PMI của Việt Nam đã giảm xuống 51,2 điểm vào tháng 7/2022 từ mức cao 54,0 điểm của tháng trước, trong khi giá trị xuất khẩu giảm 7,7% so với tháng trước, xuống còn khoảng 30 điểm. , 3 tỷ USD vào tháng 7 năm 2022.

Theo báo cáo, một số thách thức mà ngành sản xuất Việt Nam phải đối mặt trong những tháng cuối năm 2022, bao gồm nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm (như Mỹ, châu Âu, …) giảm, giá nguyên liệu đầu vào cao, vận chuyển khó khăn.

“Ngoài ra, qua số liệu xuất khẩu, chúng tôi thấy rằng đơn đặt hàng mới đối với một số mặt hàng xuất khẩu đang chậm lại như gỗ và sản phẩm gỗ, sản phẩm từ sắt thép, xi măng và đồ nội thất bằng gỗ nguyên liệu không phải là gỗ”, báo cáo của VNDirect cho biết.

Về nhập khẩu, chi tiêu cho nhập khẩu của Việt Nam đạt 30,3 tỷ USD trong tháng 7, giảm 6% so với tháng trước, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo cho biết hoạt động nhập khẩu chậm lại có thể báo hiệu tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp chậm lại trong những tháng tới. Về cán cân thương mại, tháng 7 Việt Nam xuất siêu 21 triệu USD. Trong 7 tháng đầu năm 2022, Việt Nam xuất siêu 0,8 tỷ USD,

“Đây là một sự cải thiện đáng kể so với mức nhập siêu 3,3 tỷ USD trong bảy tháng đầu năm 2021. Năm 2022, chúng tôi dự báo cán cân thương mại của Việt Nam thặng dư 7,2 tỷ USD, cải thiện so với mức thặng dư 3,3 tỷ USD của năm ngoái,” báo cáo cho biết.

Về tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài, VNDirect kỳ vọng tổng vốn FDI đăng ký sẽ phục hồi trong các quý tới do Việt Nam đẩy nhanh tốc độ mở cửa kinh tế và nhiều đường bay quốc tế hoạt động trở lại. . Ngoài ra, Việt Nam vẫn được hưởng lợi từ các công ty đa quốc gia nước ngoài theo đuổi chiến lược “Trung Quốc + 1” và đa dạng hóa vào Việt Nam do giá nhân công cạnh tranh, gần Trung Quốc và ổn định chính trị. điều trị.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt đỉnh vào quý 3 năm 2022, sau đó hạ nhiệt vào quý 4 năm 2022

Trên cơ sở đó, VNDirect dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 11,0% so với cùng kỳ trong quý III / 2022. Theo các chuyên gia phân tích của VNDirect, mức tăng trưởng cao này là do 3 yếu tố. Đầu tiên, mức cơ sở thấp trong quý 3 năm 2021 với GDP của Việt Nam giảm 6,0% so với cùng kỳ. Đồng thời, do tác động của chênh lệch xã hội, khu vực dịch vụ và công nghiệp & xây dựng trong quý III. Năm 2021, lần lượt giảm 8,6% và 5,5% so với cùng kỳ quý III / 2021.

Thứ hai, Khu vực dịch vụ sẽ là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế nhờ du lịch nội địa tiếp tục tăng mạnh và nhu cầu nội địa phục hồi nhờ thu nhập của người dân cao hơn và thuế giá trị gia tăng giảm 2% (kéo theo). đến cuối năm 2022).

3 yếu tố sẽ giúp GDP Việt Nam đạt đỉnh vào quý III / 2022 - Ảnh 2.

Các chuyên gia VNDirect kỳ vọng GDP quý III / 2022 của Việt Nam tăng trưởng 11% so với cùng kỳ

Cuối cùng, việc thực hiện các chính sách tài khóa hỗ trợ tăng trưởng như giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ ethanol) 3.000 đồng / lít và giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu từ 20% xuống 10%. Bên cạnh đó, nguồn ngân sách dồi dào cho phép Chính phủ đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói kích cầu, đặc biệt trong nửa cuối năm 2022, bao gồm giảm thuế VAT 2% và bổ sung gói bù lãi suất 40.000 tỷ đồng. và gói đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 113.050 tỷ đồng. Những chính sách này sẽ thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2022 và 2023.

VNDirect cho rằng tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt đỉnh vào quý 3 năm 2022, sau đó hạ nhiệt vào quý 4 năm 2022. Đồng thời, VNDirect duy trì dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 là 7,1% so với cùng kỳ.

Nhìn chung, Việt Nam vẫn sẽ là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2022.

Năm 2023, VNDirect giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 6,9% so với cùng kỳ. Theo VNDirect, triển vọng tăng trưởng thấp hơn vào năm 2023 do tốc độ tăng trưởng kinh tế của các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Mỹ và Châu Âu chậm lại, có thể làm giảm triển vọng xuất khẩu của Việt Nam.

Bên cạnh đó, lạm phát cao hơn có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của tiêu dùng trong nước. Ngoài ra, lãi suất tăng làm tăng chi phí và ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng kinh doanh.

Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023 như đầu tư công dồi dào, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vững chắc và lượng khách du lịch quốc tế tăng trở lại. mạnh mẽ ”, VNDirect nói.

Leave a Comment