Đức: Quá trình gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển sẽ diễn ra nhanh chóng | Châu Âu

Rate this post

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: AFP / TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày tới các nước Bắc Âu từ 15-16 / 8, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết anh ấy mong đợi tiến độ phê chuẩn tham gia hồ sơ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển đang tiến nhanh.

Phát biểu với các phóng viên tại Thụy Điển, điểm dừng chân thứ hai sau khi đến Na Uy, ông Scholz nói: “Tôi không nghi ngờ gì rằng quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng.”

Ông Scholz bày tỏ hy vọng rằng các thành viên NATObao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ sớm phê chuẩn đơn của các nước Bắc Âu tham gia.

Trong khi đó, phát biểu với người đồng cấp Thụy Điển Magdalena Andersson, nhà lãnh đạo Đức khẳng định: “Ở Bắc Âu, chúng tôi sẽ có hai đồng minh quan trọng là Phần Lan và Thụy Điển, những người sẽ tiếp thêm sức mạnh cho họ. khả năng phòng thủ NATO cũng như an ninh tập thể của chúng tôi ”.

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã rút lại ý kiến ​​phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

[Tổng thống Mỹ ký “thư phê chuẩn” Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO]

Tuy nhiên, Ankara cho biết Stockholm và Hensinki cần thực hiện các cam kết của họ với Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có cam kết của Stockholm về việc dẫn độ “73 kẻ khủng bố”.

Về phần mình, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết chính phủ của bà sẽ tuân thủ các điều khoản của biên bản ghi nhớ đã ký với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này.

Bà Andersson đưa ra bằng chứng về trường hợp một người đàn ông bị dẫn độ sang Thổ Nhĩ Kỳ vì nghi ngờ gian lận vào tuần trước.

Bà nói: “Quyết định được đưa ra phù hợp với luật pháp quốc tế và Thụy Điển, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi theo cách đó.

Phương Hoa (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment