4 bước đổi bàn thờ cũ thành thần mới gật gù, Tổ tiên mát lòng

Rate this post

Trong một số trường hợp cần thay mới bàn thờ gia tiên, gia chủ nên làm theo 4 bước sau đây để đón cát khí, chiêu tài bình an.

Khi nào thay bàn thờ mới?

Bàn thờ là nơi linh thiêng trong mỗi ngôi nhà, theo phong thủy, trong ngôi nhà hội tụ đủ 4 yếu tố Môn – Chủ – Táo – Thờ là ngôi nhà tràn đầy năng lượng, đảm bảo vượng khí, tài vận thuận lợi. Đây cũng là nơi quan trọng để thờ cúng các vị thần thổ địa, tổ tiên …. để con cháu ghi nhớ công ơn của người xưa.

Vì vậy, trong văn hóa thờ cúng của người Việt, bàn thờ gia tiên là nơi hội tụ đầy đủ yếu tố tâm linh và thành kính.

4 bước đổi bàn thờ cũ thành thần mới gật đầu, tổ tiên mát lòng - 1

Có trường hợp phải thay mới bàn thờ như bàn thờ cũ bị mối mọt, mục nát. Chưa xét về mặt tâm linh nhưng xét về mặt thẩm mỹ và độ an toàn thì những chiếc bàn thờ như vậy theo thời gian sẽ không còn đảm bảo sự vững chãi và an toàn cho gia đình.

Về mặt tâm linh mà nói, bàn thờ mối dễ bị lắc lư, rung chuyển khi có những va chạm nhẹ khiến bát hương bị xê dịch – một điều tối kỵ trong thờ cúng.

Hoặc khi phá nhà cũ, nhập trạch vào nhà mới thì cần thay bàn thờ mới. Sau đây là quy trình thay mới bàn thờ gia tiên các bạn tham khảo:

Chọn ngày và giờ phù hợp

Có một quan niệm cho rằng muốn thay bàn thờ gia tiên thì cần chọn ngày lành, giờ tốt. Tuy nhiên, dưới góc độ phong thủy, ngày giờ đẹp là phải hợp với tuổi của gia chủ.

Với mỗi mệnh khác nhau lại có những ngày tốt phù hợp khác nhau, có thể ngày này tốt cho tuổi này nhưng lại xấu cho tuổi khác.

Bên cạnh đó, gia chủ có thể tiến hành thay bàn thờ vào những ngày giáp Tết hoặc Trực Phả. Ngày Tết tượng trưng cho sự đổi mới, ngày Trực Phả tượng trưng cho sự suy tàn, suy yếu của vạn vật, thích hợp để thay đổi những thứ lạc hậu, cũ kỹ.

Vì vậy hai ngày này cũng thích hợp để gia chủ tiến hành các công việc, dọn dẹp, phá dỡ, dỡ bỏ bàn thờ cũ.

Thực hiện lễ tạ ơn

4 bước đổi bàn thờ cũ thành thần mới gật đầu, tổ tiên mát tay-2

Sau khi chọn được ngày giờ tốt phù hợp với tuổi của mình, gia chủ cần chuẩn bị lễ vật cúng thần linh, gia tiên. Việc dâng lễ vật lên bàn thờ cũ là để báo cáo, bày tỏ nguyện vọng của mình cũng như xin phép di chuyển hương linh, hương án của gia tiên từ cũ sang mới.

Lễ vật tùy theo điều kiện của gia chủ, không nhất thiết phải cầu kỳ, thịnh soạn. Gia chủ chỉ cần chuẩn bị một mâm nhỏ hoa quả, hương đèn và quan trọng nhất là thành tâm khấn vái.

Như vậy là đủ để gia tiên, thần linh nghe hết tâm tư nguyện vọng của gia chủ mà tạm gác lại để con cháu thực hiện công việc thay bàn thờ.

Chuyển đồ cúng sang bàn thờ mới

Sau khi khấn và cúng xong, gia chủ đợi một tuần hương rồi tạ ơn, sau đó hạ các đồ dùng, lễ vật lên bàn thờ. Đại diện của bàn thờ là bát hương nên khi thay bàn thờ gia chủ cần xử lý bát hương trước.

Gia chủ nên rút một ít nhang từ bát hương cũ và cắm vào bát hương mới, để bàn thờ luôn hương khói, ấm cúng. Sau đó, gia chủ rút hết chân hương trên bát hương cũ rồi mới dọn bát hương. Tiếp theo, gia chủ sắp xếp các lễ vật như đồ tâm linh, di ảnh bàn thờ, đèn hương, hoa lên bàn thờ mới.

4 bước đổi bàn thờ cũ thành bàn thờ thần tài mới gật gù, tổ tiên mát lòng-3

Xử lý bàn thờ, tủ thờ cũ

Nhiều gia chủ vì không biết đã vô tình làm rơi bàn thờ xuống sông hoặc vứt chung với các loại rác thải. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn là hành động không tôn trọng thần linh, tổ tiên.

Quá trình xử lý và bài trí đồ thờ được gọi là hạ bàn thờ. Theo nguyên lý mọi thứ sinh ra từ cát bụi rồi sẽ trở về cát bụi, nhưng bàn thờ làm bằng gỗ, trong ngũ hành Mộc. Khi bàn thờ trở về cát bụi, nó trở về với Đất, nên dùng lửa đốt thành tro.

Nếu bàn thờ bằng gạch, đá thì gia chủ có thể phá phách. Sau đó đem tro hoặc phế liệu đi xay nhuyễn, tốt nhất là thả thành sông. Tương tự, đối với bát hương, gia chủ chỉ cần thả trôi sông.

Hạ bàn thờ đúng cách sẽ giúp gia chủ hạnh phúc, vượt qua khó khăn, tránh ảnh hưởng xấu đến gia đạo hay cản trở sự nghiệp tiền tài, đồng thời góp phần kích hoạt tài lộc vào nhà.

* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

Lệ Quyên
Theo Vietnamnet

Leave a Comment