‘4 điểm mới’ trong quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Rate this post

Dự kiến, ngày 21/6, Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long (giai đoạn 2021-2030) sẽ được tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Quy hoạch tổng thể vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch có tầm nhìn dài hạn, gửi gắm thông điệp “4 mới” cho vùng đất “chín rồng”: Tư duy mới – Tầm nhìn mới – Cơ hội mới – Giá trị mới.

Với vai trò tiên phong mở đường, quy hoạch yêu cầu tập trung triển khai để tuyến đường ven biển trở thành hành lang kinh tế thực sự góp phần tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững của vùng ĐBSCL.

Trải rộng trên 13 tỉnh, thành phố, chiếm hơn 12% tổng diện tích, đóng góp 20% GDP cả nước. Tuy nhiên, chiều dài đường cao tốc trong vùng chỉ hơn 5% so với tổng chiều dài đường cao tốc cả nước. Các trục đường chính trong khu vực chỉ có hai làn ô tô và một làn xe máy mỗi bên. Nhiều địa phương chỉ có một số tuyến đường khác mỗi bên chỉ có một làn ô tô và một làn xe máy.

Nếu so sánh giữa các vùng trong cả nước thì chiều dài đường cao tốc của ĐBSCL chỉ hơn Tây Nguyên, thấp hơn miền núi phía Bắc, đồng bằng Trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Đông Nam. bộ.

Cơ sở hạ tầng yếu kém làm chậm sự phát triển kinh tế của khu vực, tình trạng thiếu việc làm dẫn đến tỷ lệ di cư cao nhất cả nước. Báo cáo Kinh tế thường niên đưa ra số liệu mà nhiều người nhìn vào cũng phải giật mình khi số người di cư từ Đồng bằng sông Cửu Long trong một thập kỷ qua là gần 1,1 triệu người, lớn hơn dân số của một số tỉnh trong Vùng.

Do đó, ĐBSCL chủ yếu dựa vào hạ tầng giao thông để tận dụng các nguồn lực sẵn có.

Các hạn chế về cơ sở hạ tầng sẽ được thúc đẩy như thế nào với Quy hoạch tổng thể mới? Các địa phương cần chuẩn bị những gì cho việc kết nối này? Làm thế nào để thúc đẩy nhanh liên kết vùng ĐBSCL?

Ông Phạm Hoài Chung – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển GTVT là khách mời trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 20/6 sẽ trao đổi rõ hơn về vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Comment