Báo một thập kỷ ‘Đồng hành cùng vùng khó’

Rate this post

“Lúc đó là khoảng 3 giờ chiều ngày 6 tháng 9. Lúc đó tôi đang phụ giúp những hộ khác ở xóm dưới. Nghe nói nước lũ tràn vào nhà nhưng nước lũ lên nhanh nên tôi không về kịp. Nước lũ tràn qua trường tiểu học, làm sập tường và cuốn trôi ngôi nhà sàn 3 gian của em. Giờ chúng tôi đang ở nhờ nhà hàng xóm ”- anh Lương Văn Huệ (xã Tam Văn, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) rưng rưng kể về giây phút kinh hoàng khi trận lũ lịch sử năm nào quét qua miền Trung. Năm 2012 cuốn trôi nhà cửa, hoa màu và làng mạc.

Vào thời điểm đó, chỉ từ ngày 1-7 / 9/2012, lũ quét từ thượng nguồn đã khiến 2 người ở huyện Lang Chánh chết và 2 người bị thương. Nước lũ cũng đã cuốn trôi 30 căn nhà, kéo sập 44 căn nhà, ngập trong biển nước 300 căn nhà, làm hư hỏng hoàn toàn tài sản, hoa màu của người dân …

Ngay trong sáng 13/9, đoàn thiện nguyện “Đồng hành cùng vùng khó” đã có mặt tại thị trấn Lang Chánh và xã Tam Văn (huyện Lang Chánh). Tại đây, những buổi gặp mặt, trao quà cho đại diện các hộ dân bị thiệt hại do trận lũ lịch sử diễn ra ấm áp và tràn đầy cảm xúc. Mảnh đất Lang Chánh đánh dấu sự khởi đầu cho một hành trình chia sẻ liên tục, bài bản và thiết thực của Báo.

Là một trong những người đóng góp những ý tưởng đầu tiên hình thành nên “Đồng hành cùng vùng khó”, bà Ninh Hồng Nga, Tổng Biên tập Báo nhớ lại: “Chứng kiến ​​khó khăn là xôn xao, thiệt hại nặng nề của người dân. chúng tôi hiểu, sự chia sẻ này chỉ là bước khởi đầu và là bước nhỏ, những dự định tốt đẹp của đội Báo Tin Tức đã được thực hiện thành công với sự chung tay của các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm ngay từ chuyến đi Lang Chánh đầu tiên. sức lan tỏa của chương trình đã được 10 năm với hàng chục chuyến đi đến những vùng khó khăn. “

Sức lan tỏa “Nghĩa đồng bào” tiếp tục mang “Đồng hành cùng vùng khó” đến với đồng bào dân tộc Chứt, bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Tiếp đó, đến huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), “Đồng hành cùng vùng khó” trao quà của nhà tài trợ là hệ thống thiết bị xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang (i-CHROMA) – chẩn đoán và định danh. một số nhóm bệnh như tim mạch, ung thư, tiểu đường, rối loạn nội tiết tố…, trị giá 150 triệu đồng cho bệnh viện đa khoa huyện đảo.

Những món quà thiết thực giúp những chuyến đi đến những vùng khó khăn trên cả nước được kéo dài mãi.

Chặng đường 10 năm kể từ chuyến đầu tiên chia sẻ khó khăn với các gia đình huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) bị thiệt hại trong trận lũ lụt năm 2012, đến nay đã có hàng chục chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của Báo. đến ngay các xã, huyện còn nhiều khó khăn từ Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Điện Biên, Lai Châu, Tuyên Quang, Cao Bằng, Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Hà Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh … với sự đồng hành của các doanh nghiệp, mạnh thường quân nhằm mang “hơi ấm tình người” đến với đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa.

Tiếp nối tinh thần vì cộng đồng, xã hội trong từng chương trình hoạt động, hàng năm, Chi hội Nhà báo và Chi đoàn Báo cũng không ngừng thực hiện công tác từ thiện, tri ân các gia đình có công. nước nhân ngày Thương binh liệt sỹ hàng năm.

Góp phần xoa dịu khó khăn, giúp học sinh nghèo vượt khó, nuôi dưỡng đam mê và kéo dài hành trình học tập cũng nằm trong mục tiêu của chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” mà Báo đã công bố. thực hiện trong nhiều năm.

Ngay sau chuyến “khởi động” Lang Chánh, tháng 10/2012, “Đồng hành cùng vùng khó” đã đến hai huyện đầu nguồn sông Mã của tỉnh Sơn La là huyện Sông Mã và huyện Sốp Cộp để trao quà cho một số học sinh. học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi; đồng thời tặng quà cho một số nạn nhân chất độc da cam từ Quỹ Nỗi đau chất độc da cam của Thông tấn xã Việt Nam.

Áo ấm đến với Trường Tiểu học, THCS Xín Chải và Trường Tiểu học B, xã Minh Tân (huyện Vị Xuyên, Hà Giang) – nơi có mùa đông giá rét, có lúc xuống tới 3 độ C.

Cả những trường thuộc vùng địa đầu của Tổ quốc như Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học, Trung học cơ sở Hố Quáng Phìn huyện Đồng Văn và Trường Phổ thông dân tộc bán trú xã Pải Lủng, huyện Mèo. Vạc (Hà Giang); Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Nậm Mười, huyện Văn Chấn (Yên Bái); điểm trường làng cho học sinh dân tộc Dao, Tày, H’Mông ở huyện Lâm Bình – huyện nghèo nhất tỉnh Tuyên Quang… nơi nào khó khăn đều có bản làng theo chân học trò.

Năm 2020, ngay sau trận lũ lịch sử gây thiệt hại lớn ở miền Trung, các công đoàn viên Báo Tin tức phối hợp với TTXVN tại Quảng Bình lại đến với trẻ em vùng lũ Quảng Bình bằng sách, vở. để bù đắp một phần khó khăn cho họ.

Gần đây nhất, đến với Cao Bằng vào những ngày đầu tháng 6 năm nay nhân Tháng hành động vì trẻ em, đoàn công tác “Đồng hành cùng vùng khó” của Báo Tin Tức đã mang theo tấm lòng của các đơn vị đồng hành, trao tặng 50 suất học bổng và hiện vật, trị giá 100 triệu đồng cho học sinh xã miền núi đặc biệt khó khăn Hồng An, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng).

Sự đồng hành của các công ty, doanh nghiệp, học sinh, hộ nghèo là việc làm có ý nghĩa nhân văn cao cả, giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn không phải bỏ học giữa chừng.

Tổng kết chặng đường 10 năm “Đồng hành cùng vùng khó”, Tổng Biên tập Báo Ninh Hồng Nga chia sẻ: Trên dải đất hình chữ S, ở đâu khó cũng có những tấm lòng nhân ái. . Thường xuyên, liên tục, công tác xã hội luôn được Báo duy trì thông qua chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” và nhiều hoạt động khác với tinh thần chia sẻ, giúp đỡ đồng bào vùng khó. Được sự ủng hộ của các cấp, các ngành, cộng đồng và xã hội, Báo – TTXVN nguyện là đơn vị thực hiện, đồng thời cũng là cầu nối mang sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà tài trợ đến các vùng miền. khó khăn trên cả nước ”.

Từng nhiều lần tham gia đoàn Báo Tin tức đến những vùng khó, chị Nguyễn Mai Hương, Trưởng phòng Tổng hợp Báo, bộc bạch: “Đến từng vùng đất khó, tôi đều thấy những gương mặt trẻ thơ trong sáng, hồn nhiên. Những mệt mỏi do chặng đường dài gây ra trong tôi như tan biến, được đóng góp một phần sức lực nhỏ bé vào các hoạt động xã hội, hoạt động cộng đồng của báo Tin tức là niềm tự hào của mỗi thành viên trong đoàn. ”

Niềm tự hào của các thành viên trong Báo đã thổi bùng ngọn lửa tình nguyện trong tập thể những người làm báo. Đồng thời, các phóng viên, biên tập viên của Báo là người nghiên cứu, giới thiệu những “vùng khó” cho Tòa soạn và cũng là người kết nối những tấm lòng của các mạnh thường quân.

Sau mỗi hành trình vượt hàng trăm km “Đồng hành cùng vùng khó”, đoàn viên, thanh niên, phóng viên, biên tập viên Báo Tin Tức càng xúc động hơn khi được tận tay trao những phần quà hỗ trợ cho các em. với những người gặp khó khăn. Dù ở miền núi, hải đảo nhưng sứ mệnh “Đồng hành cùng vùng khó” vẫn sẵn sàng tiến lên.

Những ánh mắt háo hức của trẻ thơ, nụ cười của người già hay cái bắt tay của đồng bào dân tộc thiểu số đã cho thấy những gì mà “Đồng hành cùng vùng khó” làm được đã và đang được chia sẻ rất nhiều. Đúng lúc, có ý nghĩa.

Bài: Lê Sơn
Ảnh: Nhóm phóng viên báo Tin tức
Trình bày: Tuệ Thy

21/06/2022 08:47

Leave a Comment