4 loại thực phẩm nhất định cần phải chần qua trước khi nấu, nếu không rất dễ gây ngộ độc

Rate this post

Thứ Ba, ngày 15/03/2022 19:00 PM (GMT + 7)

Để đảm bảo sức khỏe, những thực phẩm này tốt nhất nên chần qua trước khi nấu.

Chần là một bước thường bị bỏ qua khi nấu ăn. Tuy nhiên, đối với một số loại thực phẩm, việc bỏ qua bước này không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Lưu ý: Chần là bước sơ chế, khác với phương pháp luộc.

4 loại thực phẩm nên chần trước khi nấu

1. Các loại rau giàu axit oxalic: mồng tơi, rau dền, mồng tơi, măng tươi, mướp đắng, rau đắng


Axit oxalic ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng như canxi và sắt. Đặc biệt, với những người mắc bệnh về dạ dày, chất này dễ gây kích ứng niêm mạc, gây cảm giác khó chịu.

Ngoài ra, những món ăn chứa nhiều axit oxalic sẽ có vị đắng, ảnh hưởng đến khẩu vị. Nếu bạn bỏ qua bước chần và nấu ngay thì cần thêm nhiều gia vị để giảm bớt vị đắng.

Vì axit oxalic hòa tan trong nước, nên chần trước khi nấu có thể làm giảm đáng kể hàm lượng axit oxalic trong rau.

Thời gian chần rau trung bình khoảng 15 giây. Nếu là măng, mướp đắng thì cần chần lâu hơn.

2. Các loại rau sống, đậu độc: Đậu ván vàng, đậu trắng, đậu xanh.

4 loại thực phẩm nhất định cần chần trước khi nấu, nếu không rất dễ gây ngộ độc - 3

Colchicine có trong cây bồ công anh vàng khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất dicolchicine có độc tính cao. Vỏ đậu có chứa saponin và phytohemagglutinin, có thể gây kích ứng mạnh lên màng nhầy của đường tiêu hóa, dẫn đến buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy và viêm nhiễm.

Các chất độc này có thể bị phân hủy sau khi nấu chín kỹ. Saponin trong đậu cần đun ở nhiệt độ 100 độ C trong hơn 10 phút để phân hủy. Chần trước có thể làm giảm độc tố.

3. Các loại rau chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật: Cải xanh, nấm

4 loại thực phẩm nhất định cần phải chần trước khi nấu, nếu không rất dễ gây ngộ độc - 4

Bề mặt của bông cải xanh rất kỵ nước, khi nước chạm vào bề mặt bông cải xanh sẽ tạo thành bóng và trượt ra ngoài, cộng với cấu trúc dày đặc nên rất khó rửa sạch hoàn toàn do lượng thuốc trừ sâu và trứng côn trùng. Do đó, việc chần bông cải xanh trước khi nấu là rất quan trọng.

Các loại nấm khác nhau có thể tạo ra vi khuẩn trong quá trình ngâm. Chần cũng có thể làm giảm một số rủi ro do vi sinh vật gây ra.

4. Thịt các loại

4 loại thực phẩm nhất định cần chần trước khi nấu, nếu không rất dễ gây ngộ độc - 5

Luộc thịt có thể loại bỏ chất tiết thừa, mùi tanh đặc trưng của thịt, đồng thời tránh sủi bọt trong quá trình nấu làm nước dùng bị đục. Khi chần thịt có thể cho thêm chút gừng, rượu nấu ăn để tăng tác dụng khử mùi tanh.

Khi chần thịt, bạn nên cho vào nước lạnh trước, nấu từ từ, nếu dùng nước nóng sẽ khiến protein trong thịt đông lại ngay, khiến tạp chất khó thoát ra ngoài, ảnh hưởng đến mùi vị.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân gút thì nên chần thịt lâu hơn, nấu chín nhanh. Điều này có thể làm giảm hàm lượng purin trong thịt.

Nguồn: http: //danviet.vn/4-loai-thuc-pham-nhat-dinh-can-chan-truoc-khi-nau-neu-khong-rat-de-gay-ngo-doc …

5 loại thực phẩm giúp giảm đường huyết nhanh chóng, a

Khi lượng đường trong máu quá cao có thể gây ra nhiều biến chứng. Vì vậy, việc ổn định lượng đường trong máu là rất quan trọng.

Leave a Comment