Tổng thống Ukraine có chuyến thăm hiếm hoi tới miền Nam

Rate this post

Trong một video trên tài khoản Telegram chính thức của tổng thống vào ngày 18 tháng 6, Zelensky mặc một chiếc áo phông quen thuộc, trao huy chương và chụp ảnh với các quân nhân trong một nơi trông giống như một boongke dưới lòng đất.

Ông Zelensky nói trong video: “Những người đàn ông dũng cảm của chúng tôi. Mỗi người trong số họ đều cố gắng hết sức. Chúng tôi nhất định sẽ kháng cự! Chúng tôi nhất định sẽ giành chiến thắng!”

Văn phòng Tổng thống Ukraine không nêu rõ thời điểm Zelensky thực hiện chuyến đi.

Chuyến đi của ông được cho là diễn ra sau khi phía Ukraine thông báo Nga không kích ở thành phố Mykolaiv mới đây khiến 2 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương. Nga chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này. Mykolaiv đã là mục tiêu của quân Nga kể từ khi bắt đầu hoạt động do vị trí của nó trên đường tới thành phố cảng chiến lược Odesa.

Tổng thống Ukraine có chuyến thị sát hiếm hoi tại miền Nam - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới để động viên các binh sĩ ở tiền tuyến phía Nam. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Tổng thống Ukraine có chuyến thị sát hiếm hoi tại miền Nam - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thống đốc khu vực Vitaliy Kim đến thăm một bệnh viện địa phương. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Ông Zelensky đã đến thăm một bệnh viện ở Mykolaiv và trao tặng danh hiệu cho sự dũng cảm cho Thị trưởng Oleksandr Senkevych và Thống đốc Vitaliy Kim. Tổng thống Zelensky cũng đã đến thăm tòa nhà hành chính tại đây. Cuối tháng 3, tòa nhà này bị tên lửa phá hủy, khiến 37 người thiệt mạng.

Theo hãng tin ReutersZelensky chủ yếu ở Kiev, nhưng trong những tuần gần đây, ông đã thực hiện một số chuyến thăm không báo trước đến thành phố Kharkiv phía đông bắc nước này.

Đánh giá về tình hình thù địch ở Ukraine, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng, nó có thể kéo dài vài năm. Ông nhấn mạnh rằng việc cung cấp cho Kiev các loại vũ khí tiên tiến sẽ làm tăng khả năng Ukraine giúp Ukraine giành lại các phần của vùng Donbas do Nga kiểm soát.

Ông Stoltenberg nói trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo Đức hình ảnh vào ngày chủ nhật Ngày 18/6: “Chúng ta phải chuẩn bị cho thực tế là xung đột có thể tiếp diễn trong vài năm. Chúng ta không được từ bỏ sự ủng hộ của mình đối với Ukraine. Ngay cả khi chi phí cao, nó không chỉ về hỗ trợ quân sự mà còn về lương thực tăng và giá năng lượng ”.

Đầu tuần này, ông Stoltenberg cho biết, hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid – Tây Ban Nha vào cuối tháng 6 dự kiến ​​sẽ thống nhất gói hỗ trợ mới cho Ukraine, nhằm giúp Kiev chuyển từ vũ khí cũ thời Liên Xô sang thiết bị tiêu dùng. Tiêu chuẩn NATO.

Tổng thống Ukraine có chuyến thị sát hiếm hoi tại miền Nam - Ảnh 3.

Hệ thống phóng tên lửa M142 HIMARS của Quân đội Mỹ trong cuộc tập trận Red Flag Alaska 2020. Ảnh: Không quân Mỹ

Trong khi đó, Lầu Năm Góc đang xem xét có gửi thêm 4 Hệ thống phóng tên lửa M142 HIMARS tới Ukraine hay không. Hoa Kỳ đã cam kết cung cấp bốn hệ thống như vậy cho quân đội của Kiev, nhưng các quan chức Ukraine muốn nhiều hơn thế.

Các quan chức Lầu Năm Góc giấu tên nói với trang web Politico rằng Bộ Quốc phòng đang xem xét gửi thêm bốn hệ thống HIMARS như một phần của gói viện trợ sắp tới của Hoa Kỳ. Một trong các quan chức cho biết quyết định này sẽ “dựa trên nhu cầu trước mắt của Ukraine”.

Bổ sung cho các cam kết viện trợ vũ khí của Mỹ, Anh sẽ tuyên bố chuyển giao 3 bệ phóng M270 MLRS và Đức sẽ cung cấp 3 bệ phóng tên lửa đa năng M270 và nhiều loạt tên lửa dẫn đường (GMLRS) cho Ukraine. .

Leave a Comment