5 năm chỉ di dời gần 2.500 căn nhà trên kênh rạch

Rate this post

Khó thu hút nhà đầu tư vì quỹ đất hạn hẹp

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có tờ trình số 2608 / UBND-ĐT ngày 29/7/2022 gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ Xây dựng, báo cáo kết quả thực hiện chương trình di dời nhà tạm trên và ven kênh, rạch. các địa phương. bàn.

Theo đó, giai đoạn 2016 – 2020, TPHCM chỉ bồi thường, di dời 2.479 / 20.000 căn nhà tạm trên và ven kênh rạch, đạt 12,4% chỉ tiêu đề ra, tập trung chủ yếu vào các dự án sử dụng vốn ngân sách. Tuy nhiên, hầu hết mới dừng lại ở công tác chuẩn bị đầu tư, chưa kêu gọi được các dự án vốn ngoài ngân sách.

Thành phố Hồ Chí Minh 5 người đàn ông chỉ di chuyển tổng cộng 2500 so với 20000 ngôi nhà trên bản đồ 1

TP.HCM mới chỉ bồi thường di dời gần 2.500 căn nhà ven kênh, rạch so với chỉ tiêu 20.000 căn. Ảnh: Lê Giang.

Theo UBND TP.HCM, nguyên nhân là do ngân sách thành phố dành cho chương trình chưa tương xứng với nhu cầu do hầu hết các kênh rạch nhỏ, chưa được mở rộng, chỉnh trang nên không có giá trị thương mại. không thu hút được nhà đầu tư, phải thực hiện bằng ngân sách.

Nhóm kênh này chiếm 62% cơ cấu vốn, gồm 59 dự án với 14.855 căn nhà trên và ven kênh, chiếm 26.919 tỷ đồng trong tổng vốn 43.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc sử dụng vốn ngân sách cũng gặp nhiều khó khăn do đồng thời ngân sách thành phố đang cân đối cho các chương trình đột phá khác như giảm ùn tắc giao thông, chống ngập úng và tác hại ô nhiễm môi trường. khẩn cấp.

Do đó, trong số 59 dự án di dời nhà ở trên và ven kênh rạch sử dụng vốn ngân sách thì chỉ bố trí được vốn đầu tư công cho 32 dự án, nhưng phần lớn là vốn đầu tư khảo sát, đo đạc, lập hồ sơ … không bố trí vốn để bồi thường, di dời và xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Thủ tục đối với các dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư sử dụng ngân sách nhà nước rất phức tạp và kéo dài, gồm nhiều giai đoạn. Hiện có 42/59 dự án đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư, 17/59 dự án đã được phê duyệt phương án bồi thường để triển khai các công việc tiếp theo.

Khó khăn lớn nhất hiện nay, UBND TP.HCM cho rằng Nghị định 35/2021 / NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và thi hành Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) không còn quy định. theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (Hợp đồng BT). Nhóm dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị không thuộc lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP.

Do đó, việc di dời nhà ven kênh, rạch sẽ không thực hiện theo phương thức Hợp đồng BT như giai đoạn trước. Nhà đầu tư thực hiện dự án sẽ không được thanh toán bằng quỹ đất khác mà chỉ được khai thác kinh doanh trên diện tích đất đã được đền bù. Trong khi đó, đất khai thác tại chỗ rất hạn chế nên khó mời gọi nhà đầu tư.

Giải pháp nào để hồi sinh các dòng kênh?

Để thu hút các nhà đầu tư, TP.HCM cho rằng cần phân kỳ đầu tư đối với các dự án quy mô lớn. Trong đó, giai đoạn 1 là hành lang kênh mương bằng nguồn vốn đầu tư công với mục tiêu trước mắt là giải tỏa phần nhà lấn chiếm để xây dựng bờ bao, nạo vét khơi thông dòng chảy, chống ngập úng, kết nối giao thông thủy … để kinh doanh, mua bán … theo mô hình “trên bến, dưới thuyền”. Trong giai đoạn 2 sẽ tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư.

Xây dựng Đề án di dời ngay người dân sống trên và ven kênh rạch vào quỹ nhà tái định cư của Nhà nước, không bồi thường bằng tiền để nhanh chóng tái định cư, ổn định cuộc sống cho người dân. Đối với nhà ven kênh, rạch xây dựng trên đất sẽ thực hiện theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt để bồi thường, tái định cư.

Thành phố Hồ Chí Minh 5 người đàn ông chỉ chuyển được 2.500 căn nhà so với 20000 căn nhà trên lưới hình 2

Nhà dân lấn rạch Xuyên Tâm. Sau hàng chục năm tạm dừng, tổng mức đầu tư dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm đã tăng gấp 76 lần, từ 123 tỷ đồng lên 9.352 tỷ đồng. Ảnh: Lê Giang.

Xem xét giảm phạm vi hành lang bảo vệ kênh đến mức tối thiểu với mức đủ lớn để xây dựng kè chống sạt lở, trồng cây xanh cảnh quan, lối đi bộ, đường cho xe chữa cháy. Đồng thời, tiết kiệm tối đa quỹ đất sau khi di dời để đền bù, thu hút các nhà đầu tư quan tâm khi tham gia đấu thầu các dự án di dời nhà ven kênh, rạch.

Một giải pháp khác là dành tối thiểu 20% quỹ đất trong hành lang bảo vệ kênh cho các công trình dịch vụ, công viên chuyên đề hoặc cho phép chuyển đổi công năng sử dụng đất sang chức năng thương mại, dịch vụ, du lịch. … nằm tạo nguồn thu để khai thác hiệu quả cảnh quan, môi trường ven sông và tạo nguồn thu ngân sách.

Cuối cùng là việc triển khai các dự án hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị hai bên kênh để kêu gọi đầu tư theo hình thức nhà nước sẽ bồi thường giải phóng mặt bằng bằng nguồn vốn đầu tư công, nhà đầu tư bỏ vốn. đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xây dựng.

TP.HCM cho biết, các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch để thực hiện chỉnh trang đô thị, giải quyết thoát nước và chống ngập đã được UBND TP.HCM ban hành để triển khai trong giai đoạn 2021-2025. .

Tuy nhiên, do các dự án này có cơ cấu vốn chủ yếu là đền bù trong khi TP.HCM đang hạn chế ưu tiên vốn cho các dự án chưa có mặt bằng sạch nên các dự án vướng công tác đền bù, ảnh hưởng đến dự án. hưởng tiến độ thực hiện và hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, khả năng cân đối ngân sách giai đoạn 2021-2025 của TP.HCM tương đối hạn chế so với tổng nhu cầu vốn cho các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng công ích trọng điểm.

Do đó, TP.HCM kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận bố trí bổ sung vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ nguồn vốn dự kiến ​​tăng thêm. Điều này sẽ giúp TP.HCM tiếp tục triển khai các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch, hiện thực hóa mục tiêu kép là chỉnh trang – phát triển đô thị và chống ngập – xử lý nước thải của TP.HCM trong giai đoạn. giai đoạn 2020 – 2030.

Leave a Comment