5 nơi lưu giữ xương cá voi ở Việt Nam

Rate this post

Những con cá voi lớn gặp nạn trên biển khi dạt vào bờ biển được ngư dân vớt lên, bộ xương được thờ cúng, bảo quản.

Cá voi là loài vật được ngư dân Việt Nam tôn kính, nhiều nơi coi như thần linh, thờ cúng, gọi là Cá Ông. Sự xuất hiện của cá voi xanh ở vùng biển Bình Định khiến nhiều người chú ý. Nếu muốn tìm hiểu về loài vật này và ảnh hưởng của nó đến văn hóa của nhiều vùng miền, bạn có thể tham khảo những điểm dưới đây.

Dinh Van Thuy Tu

Dinh Vạn Thủy Tú là điểm dừng chân không thể bỏ qua ở Phan Thiết.  Ảnh: Khánh Băng

Dinh Vạn Thủy Tú là điểm dừng chân không thể bỏ qua ở Phan Thiết. Hình ảnh: Khánh Băng

Dinh được thành lập năm 1762, trước đây nằm sát biển, hướng ra biển Đông, là nơi thờ các vị tổ nghề đi biển của ngư dân Bình Thuận. Theo tín ngưỡng của người dân biển, cá Ông thường che chở cho ngư dân trong những tháng ngày lênh đênh trên biển nên được họ biết ơn và thờ cúng.

Hiện toàn tỉnh có 29 lăng thờ cá Ông. Đinh Văn Thủy Tú được biết đến nhiều nhất với bộ xương cá dài 22 m, từng lập kỷ lục Đông Nam Á. Khu vực giữa cung điện còn lưu giữ hơn 100 bộ xương cá voi, trong đó có những bộ có niên đại từ 100 đến 150 năm.

Cung điện mở cửa từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều, và đóng cửa vào buổi trưa. Giá vé tham quan là 15.000 đồng một người lớn, 7.000 đồng cho trẻ em.

Địa chỉ nhà: 54 Ngư Ông, Tp Phan Thiết, Bình Thuận.

Lăng Ông Thủy Tướng

Bộ xương cá voi dài 12m bên trong lăng.  Ảnh: Yến Nhi - Đình Mai

Bộ xương cá voi dài 12m bên trong lăng. Hình ảnh: Yến Nhi – Đình Mai

Lăng Ông Thủy Tướng ở Cần Giờ, TP.HCM thờ bộ xương Cá Ông dài 12 m để tri ân cá Ông đã cứu người trên biển. Bên trong có một phòng riêng là nơi đặt hài cốt của Cá Ông được Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh trùng tu năm 2001, bảo quản trong tủ kính. Cá Ông (chết) năm 1971, được dân làng đưa vào bờ để thờ cúng. Tương truyền, loài cá này có phần lưng lõm sâu như chiếc thuyền giúp nâng tàu gặp nạn vào bờ.

Lăng đón rất nhiều du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái, đông nhất là vào những ngày cuối tuần. Vào rằm tháng 8 hàng năm, huyện Cần Giờ tổ chức lễ hội truyền thống “Nhung Ông” để tôn vinh Cá Ông và các vị thần. Ngày chính hội từ 14 đến 17 tháng 8 âm lịch.

Địa chỉ nhà: Duyên Hải, Cần Giờ, TP HCM

Đền thờ Ông Nam Hải Đa Lộc

Bộ xương cá voi được lưu giữ trong đền Đa Lộc.  Ảnh: Lê Hoàng

Bộ xương cá voi được lưu giữ trong đền Đa Lộc. Hình ảnh: Lê Hoàng

Ở làng biển Hưng Thành, xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) có một ngôi chùa được người dân địa phương coi là linh thiêng. Đền thờ bộ xương cá voi khổng lồ. Vỏ cá giống như một cái quạt lớn, hai người khiêng. Theo truyền thuyết, xác cá ông nặng hơn 50 tấn, bộ xương dài khoảng 20 mét, to bằng ngôi nhà hai tầng trôi dạt vào bãi biển Đa Lộc.

Tín ngưỡng thờ Cá Ông của cư dân ven biển huyện Hậu Lộc có từ lâu đời, chiếm vị trí đặc biệt trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng của cộng đồng ngư dân nơi đây. Họ gọi cá voi là “Ngài” hay “Thần Biển Nam”. Tháng Giêng hàng năm, dân làng tổ chức lễ hội Cầu Ngư.

Địa chỉ nhà: Xã Đa Lộc, Huyện Hậu Lộc, Tỉnh Thanh Hóa

Làng biển cảnh dương

Làng biển Quảng Bình thờ hai bộ xương cá voi dài 26 mét (đêm giao thừa)

Hai bộ xương cá voi được thờ ở đây. Video: Hoàng Apple

Người làng Cảnh Dương, Quảng Bình lưu giữ hai bộ xương cá voi có kích thước lớn nhất Việt Nam khoảng 200 năm tuổi. Bộ xương cá được đặt trong miếu làng, gồm hai bộ, đặt trên sạp gỗ hai bên, chính giữa là bát hương thờ Đức Bà. Bốn xương hình cánh cung, đặt dựa vào tường, cao 4-5 m, gần chạm nóc là xương hàm của Cá Ông, Cá Bà.

Vào ngày rằm tháng Giêng hàng năm, dân làng Cảnh Dương tổ chức lễ cầu ngư, cầu cá Ông, Cá Bà, cầu cho ngư dân ra khơi thuận buồm xuôi gió, cả năm bội thu.

Địa chỉ nhà: Làng Cảnh Dương, Quảng Trạch, Quảng Bình

Khu di tích mộ Tấn

Hai bộ xương cá voi tại khu di tích Lăng Tân.  Ảnh: Danh Nguyễn

Hai bộ xương cá voi tại khu di tích Lăng Tân. Hình ảnh: Danh Nguyen

Lý Sơn có 7 lăng Cá Ông, mỗi lăng thờ hàng chục bộ xương hay còn gọi là “xương ngọc” có niên đại từ vài chục năm đến hơn 300 năm tuổi. Hai bộ xương ở khu di tích Lăng Tấn được công nhận là lớn nhất Việt Nam, được phong là Đông Định Đại Vương và Đức Ngũ hai vị thần. Chúng đã 300 năm tuổi nên bị hư hại 40%, nhưng đã được khôi phục thành công vào đầu năm nay.

Đến đây, du khách có thể chiêm ngưỡng hai bộ xương lần lượt dài 22 và 28 m, cao tới gần 4 m. Mỗi bộ có 50 đốt sống, 28 xương sườn dài gần 10 m.

Địa chỉ nhà: Thôn Đông, xã An Vĩnh, đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.

lòng trung thành

Leave a Comment