5 sai lầm khi sử dụng tủ lạnh vào mùa hè mà hầu hết các gia đình đều mắc phải, không chỉ gây lãng phí điện, làm hỏng tủ, hư hỏng thực phẩm mà còn có thể gây bệnh

Rate this post

Tuy là thiết bị điện gia dụng quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng tủ lạnh đúng cách. Dưới đây là 5 sai lầm thường gặp khi sử dụng tủ lạnh làm hỏng tủ, tốn điện và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe con người:

1. Cài đặt nhiệt độ quá thấp

Nhiều gia đình có thói quen để nhiệt độ tủ lạnh thật thấp vì cho rằng thực phẩm sẽ tươi lâu hơn. Tuy nhiên, điều này có thể khiến thực phẩm, đặc biệt là rau củ bị “cháy lạnh”, dẫn đến nhanh héo, đông cứng, biến chất, giảm dinh dưỡng. Ngoài ra, nó còn tiêu tốn nhiều điện năng hơn và khiến tủ lạnh quá tải, nhanh hỏng.

5 sai lầm khi sử dụng tủ lạnh trong mùa hè mà hầu hết các gia đình đều mắc phải, không chỉ gây lãng phí điện, làm hỏng tủ, hư hỏng thực phẩm mà còn có thể gây bệnh - Ảnh 1.

2. Cất quá nhiều thứ trong tủ lạnh

Tủ lạnh của một số gia đình được mệnh danh là “hòm kho báu”, không chỉ chứa đủ loại thực phẩm mà còn cả thuốc men, thậm chí mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc… làm ô nhiễm tủ lạnh. Hơn nữa, nó còn khiến chúng ta rất dễ để quên thực phẩm, vừa khiến tủ nguy hiểm hơn, vừa khiến tủ có mùi.

5 sai lầm khi sử dụng tủ lạnh trong mùa hè mà hầu hết các gia đình đều mắc phải, không chỉ gây lãng phí điện, làm hỏng tủ, hư hỏng thực phẩm mà còn có thể gây bệnh - Ảnh 2.

Ngoài ra, chúng ta không nên nhồi nhét thức ăn quá nhiều, nhất là vào mùa hè. Hãy bố trí xen kẽ mọi thứ và đặc biệt là phải thông gió ở vị trí của hệ thống gió vì điều này sẽ làm cho hệ thống khí lạnh tỏa đều khắp tủ lạnh, đảm bảo nhiệt độ, không ảnh hưởng đến chất lượng. bảo tồn.

3. Đặt thực phẩm chín và sống gần nhau

Các cuộc khảo sát cho thấy có tới 46% tủ lạnh gia đình chứa các vi khuẩn nguy hiểm như Escherichia coli, Salmonella và Listeria. Đặc biệt, vi khuẩn Listeria dễ gây ngộ độc thực phẩm nhưng lại có thể sinh sôi trong môi trường nhiệt độ thấp trong tủ lạnh.

5 sai lầm khi sử dụng tủ lạnh trong mùa hè mà hầu hết các gia đình đều mắc phải, không chỉ gây lãng phí điện, làm hỏng tủ, hư hỏng thực phẩm mà còn có thể gây bệnh - Ảnh 3.

Loại vi khuẩn này thường được tìm thấy nhiều nhất ở thịt sống như thịt lợn, thịt bò sống, sữa… Vì vậy, nếu để thịt sống cạnh các thực phẩm đã nấu chín, vi khuẩn Listeria rất dễ bị nhiễm chéo. Khi ăn phải thực phẩm chứa vi khuẩn Listeria, người bệnh có thể đối mặt với các triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, tiêu chảy, viêm màng não … và thậm chí tử vong.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên bảo quản thịt sống và thức ăn chín ở các ngăn riêng biệt trong tủ lạnh. Nếu bạn muốn bảo quản chúng trong cùng một ngăn, hãy bọc chúng bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp có nắp đậy. Thức ăn sau khi lấy từ tủ lạnh ra không nên ăn ngay mà nên hâm nóng hoặc nấu chín kỹ. Cần rửa sạch rau, củ, quả bằng nước trước khi ăn.

4. Đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh

Nhiều người có thói quen muốn thực phẩm nguội nhanh thường cho thực phẩm vào tủ lạnh. Điều này sẽ khiến nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh tăng cao và khi đó tủ lạnh sẽ cần hoạt động với công suất cao hơn hoặc thời gian hoạt động sẽ bị tăng lên. Kết quả là tủ lạnh sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn bình thường.

5 sai lầm khi sử dụng tủ lạnh vào mùa hè mà hầu hết các gia đình đều mắc phải, không chỉ gây lãng phí điện, làm hỏng tủ, hư hỏng thực phẩm mà còn có thể gây bệnh - Ảnh 4.

Hình minh họa

Hơn nữa, thói quen cho thức ăn nóng vào tủ lạnh cũng khiến nhiệt độ tăng cao đột ngột. Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển mà còn khiến các thực phẩm khác nhanh bị ôi thiu, mất chất dinh dưỡng do không đủ lạnh.

5. Sắp xếp thức ăn sai

Một trong những sai lầm khi sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh của các gia đình là thường để trứng, sữa ở cửa tủ. Trong khi trứng, sữa là những thực phẩm nhanh hỏng, cửa tủ lạnh có nhiệt độ cao hơn, hay bị ảnh hưởng khi mở cửa nên làm lạnh sẽ không tốt.

5 sai lầm khi sử dụng tủ lạnh trong mùa hè mà hầu hết các gia đình đều mắc phải, không chỉ gây lãng phí điện, làm hỏng tủ, hư hỏng thực phẩm mà còn có thể gây bệnh - Ảnh 5.

Sai lầm phổ biến thứ hai là cất giữ thịt sống và gia cầm ở ngăn trên cùng. Công thức đúng là đặt thực phẩm yêu cầu nhiệt độ nấu thấp hơn ở kệ trên cùng và thực phẩm yêu cầu nhiệt độ nấu cao hơn, đặc biệt là thịt gia cầm, ở kệ dưới cùng của tủ.

Bởi vì nếu thịt hoặc gia cầm sống vô tình bị rò rỉ nước, nó sẽ không làm ô nhiễm thực phẩm có thể chưa được đun ở nhiệt độ đủ nóng để tiêu diệt vi khuẩn. Ví dụ, nhiệt độ nấu ăn an toàn tối thiểu đối với gia cầm là 74 độ C, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), nhưng chỉ 62 độ đối với hải sản. Vì vậy, khi cho đồ vào ngăn đá, bạn nên để thịt hoặc gia cầm ở tầng dưới cùng, tôm cá ở tầng trên.

5 sai lầm khi sử dụng tủ lạnh vào mùa hè mà hầu hết các gia đình đều mắc phải, không chỉ gây lãng phí điện, làm hỏng tủ, hư hỏng thực phẩm mà còn có thể gây bệnh - Ảnh 6.

Sai lầm tiếp theo trong việc sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh là để rau không đúng cách. Hầu hết các tủ lạnh đều có ngăn rau củ riêng nhưng không phải ai cũng có. Ngoài ra, bạn cũng nên bọc rau bằng màng bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh để rau được tươi lâu hơn.

Nguồn và ảnh: QQ, Doctor Family, Eat This

Leave a Comment