55 năm quan hệ Việt Nam – Campuchia

Rate this post

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN thường trú tại Phnom Penh. Ảnh: Vũ Hùng – Phóng viên TTXVN tại Campuchia

Thưa Đại sứ, là một nhà ngoại giao có bề dày gắn bó với đất nước và nhân dân Campuchia trên nhiều cương vị công tác khác nhau, Đại sứ có thể điểm lại bối cảnh thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia. ?

Nhìn lại lịch sử những năm 60 của thế kỷ 20 khi đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh ở miền Nam Việt Nam ra toàn cõi Đông Dương, hai dân tộc Việt Nam và Campuchia đã phát huy truyền thống đoàn kết, tiếp tục sát cánh chiến đấu. . cuộc kháng chiến trường kỳ chống đế quốc Mỹ xâm lược. Trong dòng chảy thời gian đó, ngày 24/6/1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cùng với Quốc trưởng Campuchia Samdech Norodom Sihanouk quyết định đặt nền móng cho quan hệ ngoại giao hai nước.

Từ đây, tình dân tộc càng thêm gắn bó, sức mạnh của hai nước được nâng cao, quân và dân hai nước có thêm niềm tin, động viên cùng nhau chiến đấu và chiến thắng các chiến dịch của đế quốc. Mỹ cũng như các hoạt động quân sự của ngụy quyền Sài Gòn và quân Lon Nol đã cùng nhau làm nên chiến thắng lẫy lừng vào tháng 4-1975.

Nhìn lại lịch sử như vậy để thấy rằng quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao của hai bên càng có ý nghĩa quan trọng, đồng thời thấy được tầm quan trọng chiến lược của quan hệ Việt Nam – Campuchia.

Nhìn lại lịch sử 55 năm đã qua, Đại sứ đánh giá như thế nào về những kết quả đạt được trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Campuchia?

Về thành tựu 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia, có thể tóm tắt một số nét nổi bật. Thứ nhất, quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng phát triển và thực sự đóng vai trò nòng cốt định hướng cho mối quan hệ chung giữa hai nước. Hai bên luôn khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam – Campuchia, quyết tâm vun đắp và không ngừng nâng cao mối quan hệ này.

Hàng năm, Lãnh đạo cấp cao hai nước đều có các cuộc gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Thông qua đó, đã đạt được những thỏa thuận chiến lược định hướng cho quan hệ hai nước; đồng thời tìm ra những hạn chế, khó khăn, có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Đặc biệt, trong năm 2020 vừa qua, khi hai nước chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và các đoàn thể nhân dân hai nước thường xuyên điện thoại thăm hỏi nhau. Hỏi thăm, động viên, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ nhau kịp thời bằng nhiều hình thức, hoạt động cụ thể, góp phần giúp hai nước khống chế và đẩy lùi dịch bệnh. Đến nay, cả hai nước đã mở cửa hoàn toàn và đưa các hoạt động kinh tế – xã hội trở lại bình thường. Tình hình hai nước đang có nhịp độ phát triển tích cực.

Thứ hai, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và đối ngoại giữa hai nước không ngừng đi vào chiều sâu và là một trong những trụ cột rất quan trọng của quan hệ hai nước. Hai bên thường xuyên phối hợp, tổ chức tốt Nghị định thư 5 năm, Kế hoạch hợp tác hàng năm giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Công an Việt Nam, Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ Campuchia; triển khai nhiều biện pháp phối hợp phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động chống phá hai nước Việt Nam, Campuchia cũng như quan hệ Việt Nam – Campuchia; chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, phối hợp phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, tiếp tục thực hiện công tác tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt bộ đội, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam. hy sinh trong chiến tranh ở Campuchia được về nước.

Thứ ba, về kinh tế, Việt Nam và Campuchia đã có những chuyển biến rất tích cực, nhất là về vấn đề thương mại. Hai nước đều là thành viên của ASEAN và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nên có điều kiện thúc đẩy hoạt động thương mại giữa hai nước. Giai đoạn 1997-1999, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 130-150 triệu USD. Từ năm 2005 trở lại đây, bình quân mỗi năm kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước tăng khoảng 30 – 40%. Đặc biệt, trong hai năm 2020-2021 vừa qua, mặc dù bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nhưng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã có bước tăng trưởng đột phá. Cụ thể, năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 5,32 tỷ USD, năm 2021 đạt 9,54 tỷ USD. Trong 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 5,44 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2021. Điều đó cho thấy tiềm năng thương mại giữa hai nước còn rất nhiều. Trong năm 2022 này, nhất định chúng ta sẽ nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên trên 10 tỷ USD như kỳ vọng của hai nước.

Về đầu tư, Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu ASEAN về đầu tư vào Campuchia và là một trong năm quốc gia có mức đầu tư cao nhất trong số các quốc gia, tổ chức quốc tế và vùng lãnh thổ đầu tư vào Campuchia. . Hiện Việt Nam có 188 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 2,88 tỷ USD. Trong đó, nhiều dự án của chúng tôi đã được đầu tư và thực hiện rất thành công như Metfone, các công ty thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam …, cho thấy dấu ấn rất tích cực trong hợp tác kinh tế. giữa Việt Nam và Campuchia.

Hai nước cũng hết sức coi trọng hợp tác văn hóa, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực. Hàng năm, Việt Nam dành cho Campuchia hàng trăm suất học bổng và Campuchia cũng dành cho Việt Nam 35 suất học bổng. Hiện Campuchia có 2.427 sinh viên quốc tế đang học tập tại Việt Nam, trong khi Việt Nam có gần 100 sinh viên quốc tế đang học tập tại Campuchia. Ngoài ra, hai nước hợp tác rất tích cực trong lĩnh vực đào tạo và dạy nghề. Tôi cho rằng đây là nguồn bổ sung nhân lực rất quan trọng của hai nước để phục vụ cho nền kinh tế cũng như các hoạt động của hai nước chúng ta.

Quan hệ hợp tác giữa các ban, bộ, ngành, địa phương, Ủy ban cơ quan lập pháp hai nước, các đoàn thể, tổ chức nhân dân, giao lưu nhân dân giữa hai nước cũng không ngừng diễn ra. phát triển, xây dựng. Đặc biệt, ở khu vực biên giới, quan hệ toàn diện cũng được phát triển, cơ sở hạ tầng, y tế được xây dựng để phục vụ nhu cầu của nhân dân hai bên. Đây là những hướng hợp tác rất tích cực mà chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Về công tác phân giới cắm mốc, được sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo hai nước và sự nỗ lực của cơ quan chức năng hai nước, thời gian qua, hai bên đã đi đến thống nhất và đạt được những kết quả. 84% công việc phân giới trên đất liền.

Đại sứ muốn gửi thông điệp gì tới nhân dân Việt Nam và Campuchia, cũng như cộng đồng quốc tế nhân kỷ niệm 45 năm “Hành trình lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Campuchia Samdech? Techo Hun Sen và 55 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao?

Tôi cho rằng, Lễ kỷ niệm 45 năm “Hành trình lật đổ chế độ diệt chủng” của Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen vào ngày 20/6 là sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng. chủ yếu cho Campuchia và cho cả hai dân tộc Việt Nam và Campuchia. Có sự kiện ông Hun Sen lên đường sang Việt Nam tìm đường cứu nước, tìm cách lật đổ chế độ diệt chủng, mới có được chiến thắng lịch sử ngày 7/1/1979 mang lại cho nhân dân Campuchia. thoát khỏi thảm họa của chế độ. Pol Pot diệt chủng và phục hưng dân tộc, mở ra kỷ nguyên mới cho nhân dân Campuchia xây dựng lại đất nước.

Hai nước đang thực hiện một loạt hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Campuchia cử Phó Thủ tướng Men Sam On sang dự lễ kỷ niệm ngày 24/6/2022 tại Việt Nam. Năm 2022 cũng được lãnh đạo hai nước quyết định là Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia và Campuchia – Việt Nam, đánh dấu bằng chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 21 đến 22/12. Năm 2021. Từ nay đến cuối năm, hai bên nhất trí thực hiện một loạt hoạt động trao đổi đoàn cấp cao. Các ban, bộ, ngành, địa phương cũng sẽ có nhiều hoạt động trao đổi đoàn. Các hoạt động giao lưu giữa các tổ chức nhân dân cũng sẽ được triển khai.

Tôi cho rằng năm 2022 là năm có rất nhiều sự kiện kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia và Campuchia-Việt Nam. Điều này cho thấy mối quan hệ Việt Nam – Campuchia là mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng có quan hệ mật thiết với nhau. Nhân dân hai nước đã có truyền thống đoàn kết lâu đời, kề vai, chung một chiến hào chống kẻ thù chung, vì độc lập, tự do của hai nước. Và điều đó cho thấy không một kẻ thù nào có thể phá vỡ tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tôi tin tưởng rằng với nền tảng của mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước và với những thành tựu đạt được trong 55 năm quan hệ ngoại giao đó, cùng với sự quyết tâm của Đảng và lãnh đạo cũng như nhân dân hai nước, quan hệ hai nước Việt Nam chắc chắn. Campuchia sẽ không ngừng phát triển theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, vì sự phát triển của mỗi nước, vì cuộc sống ấm no hạnh phúc. sự hài lòng của nhân dân hai nước, vì sự phát triển hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển của khu vực và trên thế giới.

Xin chân thành cảm ơn Đại sứ.

Leave a Comment