Liệu “chiếc áo miễn nhiễm” có thực sự tồn tại trong lịch sử Trung Quốc?

Rate this post

Nguồn gốc của chiếc áo “Hoàng Ma Quai”

Theo sử sách, Hoàng Ma Quai là một loại trang phục truyền thống của dân tộc Jurchen phía bắc Trung Quốc. Đến thời nhà Thanh, áo được thiết kế ngắn như áo bình thường ngày nay, thân áo không quá dài, tay áo không chạm tay.

Áo Hoàng Ma Quai. Ảnh: Sohu

Vào thời cổ đại, thường dân không được phép mặc quần áo màu vàng. Màu vàng là màu của hoàng gia và thể hiện sự quyền quý. Những người bình thường sẽ cảm thấy trân trọng và ngưỡng mộ hơn khi nhìn thấy nó. Vì vậy, về nguyên tắc, Hoàng Ma Quai được Hoàng đế sử dụng, ngoài ra, nó còn được dùng trong các trường hợp khen thưởng các quan đại thần có chiến công xuất sắc, có đóng góp lớn cho triều đình và đất nước.

Vì sao Hòa Thân sở hữu hơn 20 Hoàng Ma Quai mà vẫn không thoát chết?

Theo ghi chép, Hòa Thân đã nhận được hơn 20 chiếc áo Hoàng Ma Quai trong cuộc đời của mình, điều này cho thấy Hoàng đế Càn Long tin tưởng Hòa Thân đến nhường nào.

Hòa Thân sở hữu hơn 20 Hoàng Mã Quài nhưng vẫn không thoát chết. Ảnh: Sohu

Tuy nhiên, áo Hoàng Ma Quai không có chức năng cụ thể, nhiều nhất là để quan chức phô trương. Trên thực tế, chiếc áo của Hoàng Ma Quai không quan trọng với Hòa Thân chút nào, bởi vì chiếc ô che chở lớn nhất chính là Càn Long.

Đáng tiếc, dù sở hữu nhiều áo Hoàng Ma Quai nhưng cuối cùng Hòa Thân cũng không thể thoát chết. Sau khi vua Càn Long băng hà, vua Gia Khánh trực tiếp xử tử Hòa Thân.

Mặc dù chiếc áo choàng của Hoàng Ma Quai được hoàng đế ban tặng không có đặc quyền gì, nhưng nó phải được nâng niu và không thể tùy ý hủy hoại hay vứt bỏ. Nếu có hiện tượng vứt bỏ là vô lễ với Hoàng đế, có thể bị cách chức, hoặc bị giết – đó là lý do tại sao Lý Hồng Chương bảo người khác giữ áo Hoàng Ma Quai khi bị ám sát.

Leave a Comment