6 điều tuyệt đối không đặt trên bàn thờ kẻo làm hỏng phúc khí.

Phong Thủy
Rate this post

Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng của người Việt Nam. Đây là nơi bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với thần linh, tổ tiên, những người thân đã khuất.

Tuy nhiên, khi thờ cúng có những thứ không nên để trên bàn thờ.

Giả mạo

Theo quan niệm xa xưa, bày đồ giả (hoa giả, trái cây giả, tiền giả…) trên bàn thờ sẽ mang tội bất kính với ông bà, tổ tiên. Việc trưng bày đồ giả là thể hiện thái độ không chân thành, hời hợt vì cho rằng những thứ này để được lâu, ít phải lau chùi …

Lễ vật dâng lên bàn thờ phải “thật”, đẹp, trang nghiêm mới mong cầu may mắn, phù hộ cho con cháu. Vì vậy, đừng quá tiết kiệm mà sử dụng hàng giả vì gửi đồ giả cho người đã khuất sẽ không nhận được và cho rằng con cháu đã quên mình. Điều này sẽ khiến chủ nhân gặp nhiều khó khăn, trắc trở trong cuộc sống.

Đặt đồ giả trên bàn thờ sẽ mang tội bất kính với ông bà, tổ tiên. Ảnh: Khoevadep

Vòng chân hương

Tuyệt đối không được tự ý cắm bát hương vào bát hương trên bàn thờ. Bởi từ trước đến nay, chỉ ở những nơi thờ tự, đền, đình, phủ mới cho phép cắm thanh sắt vào bát hương để thắp hương.

Theo các nhà tâm linh, những đồ vật bằng kim loại như lư đồng, chân đèn, thanh sắt… khi cắm vào bát hương hay đặt trên bàn thờ đều không tốt cho sức khỏe của gia chủ. Do đó, muốn thắp hương thì đốt ngoài bát hương, để trên đĩa.

Giấy tiền vàng mã

Giấy tờ vàng mã chỉ có thể cúng, nhưng không nên để quá lâu trên bàn thờ. Khi cúng xong cần hóa vàng ngay để ông bà rước. Không nên bỏ lại, kẻo trở nên “thất thần”, khi đốt sẽ không thành, không đến được tay người nhận, khiến đường tài vận của gia đình bị cản trở.

Không dùng cát để bỏ vào bát hương.

Bát hương chỉ được dùng tro chứ không được dùng cát thay thế. Hành động này sẽ khiến gia đình bị tổ tiên quở trách mà gặp nhiều trắc trở, gia đạo lục đục, sức khỏe sa sút. Bát hương phải được làm bằng tro sạch đốt từ rơm nếp hoặc rơm rạ và đã được sàng lọc kỹ để loại bỏ tạp chất.

Trên bàn thờ không thờ 3 họ.

Như đã nói ở trên, ban thờ chỉ nên thờ các vị thần linh, thổ công, ông táo trong gia đình và thờ cả họ nội và họ ngoại, ngoài ra không nên thờ thêm. Họ nội được đặt bên trái và họ ngoại được đặt ở bên phải.

Một số gia đình có thể lập thêm một bàn thờ để thờ cô hoặc chú (người đã mất khi còn nhỏ) điều này là hoàn toàn bình thường và sẽ giúp mọi việc tốt đẹp hơn.

Vài bông hoa

Một bình / chậu hoa tươi là thứ không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên. Tuy nhiên, không phải cứ cắm hoa là được, nhất là những loại hoa sau:

-Lá gia tiên: Dù rực rỡ, thơm ngát nhưng người ta vẫn kiêng đặt trên bàn thờ vì sợ ly tán, ly tán.

– Cúc đại đóa: Theo dân gian, hình dáng loài hoa này giống như bộ phận nhạy cảm của người phụ nữ nên tuyệt đối không được sử dụng. Hơn nữa, cây hoa này còn là nơi trú ngụ của nhiều ma, rất nguy hiểm, không nên mang vào nhà.

– Cúc vạn thọ: Loại hoa này nhìn tươi và đẹp nhưng không được để trên ban thờ vì nó có mùi khó chịu sẽ khiến “bề trên” không vui.

– Hoa dâm bụt: Tuy có màu đỏ rất đẹp nhưng do phía trước có chữ “râm” nên cũng phải bỏ đi.

– Phong lan: Chữ phong thủy gần nghĩa với phong thủy, phóng túng phụ tùng nên không thích hợp dùng để thờ cúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.