68 thành phố của Trung Quốc đang trong tình trạng báo động đỏ, một số nơi phải mở hầm trú ẩn vì nắng nóng

Rate this post

Thứ Ba, ngày 12/07/2022 20:30 PM (GMT + 7)

Tại 3 địa điểm được mệnh danh là “lò luyện” ở Trung Quốc, nhiệt độ như thiêu đốt đã gây ra những hiện tượng bất thường và chính quyền một số địa phương buộc phải mở các hầm trú ẩn dưới lòng đất để chào đón người dân.

68 thành phố của Trung Quốc đang trong tình trạng báo động đỏ, một số nơi phải mở hầm trú ẩn vì nắng nóng - 1

Nắng nóng kinh hoàng đang xuất hiện tại hàng chục thành phố ở Trung Quốc. Ảnh: Sohu

Theo Reuters (Anh), tính đến 11h ngày 12/7 (giờ địa phương), 68 thành phố ở Trung Quốc, bao gồm Thượng Hải và Nam Kinh, đã ban bố báo động đỏ – mức cảnh báo cao nhất trong thang. Cảnh báo nhiệt độ 3 mức ở Trung Quốc. Điều này có nghĩa là trong 24 giờ tới, nhiệt độ ở 68 thành phố này có thể vượt ngưỡng 40 độ C.

Thượng Hải, nơi vẫn đang chiến đấu với đợt bùng phát của Covid-19, đã cảnh báo 25 triệu cư dân trong thành phố rằng họ nên chuẩn bị cho thời tiết nóng trong tuần này. Kể từ khi theo dõi nhiệt độ được áp dụng vào năm 1873, Thượng Hải chỉ ghi nhận được 15 ngày trên 40 độ C.

68 thành phố của Trung Quốc đang trong tình trạng báo động đỏ, một số nơi phải mở hầm trú ẩn vì nắng nóng - 2

Một nhân viên y tế ôm đá ngồi trên vỉa hè trong ngày nắng nóng ở Trung Quốc. Ảnh: Pandora_2023

Một bức ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy một nhân viên lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong bộ quần áo bảo hộ y tế bó sát ôm khối đá trên vỉa hè để giải nhiệt. Một công viên động vật hoang dã lớn ở Thượng Hải đã phải sử dụng 8 tấn băng mỗi ngày để giúp các loài động vật hạ nhiệt.

“Năm nay, nắng nóng đến sớm hơn”, Zhu Daren, một cư dân ở Thượng Hải, cho biết khi nhìn cậu con trai 5 tuổi của mình chơi đùa gần đài phun nước. “Dù mới tháng 7 nhưng tôi cảm thấy thời tiết nắng nóng hơn rất nhiều so với cùng thời điểm năm ngoái. Về cơ bản, khi ra ngoài, mọi người nên thoa kem chống nắng và sử dụng điều hòa nhiệt độ khi về nhà”.

3 “lò” ở Trung Quốc

Trung Quốc đang phải đối mặt với một mùa hè trái ngược ở nhiều nơi trên cả nước. Một số khu vực nắng nóng như thiêu đốt, trong khi một số khu vực khác mưa lớn kéo dài nhiều ngày gây ngập lụt.

Giới chức địa phương cảnh báo về thảm họa thời tiết vào giữa tháng 7 – thời điểm nóng nhất và ẩm ướt nhất trong năm ở Trung Quốc.

Tại một thị trấn ở phía nam tỉnh Giang Tây, một đoạn đường bị cong vênh tới 15cm do nắng nóng, theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc.

Các nhà chức trách ở Nam Kinh, một trong ba nơi được mệnh danh là “lò luyện” ở Trung Quốc với mùa hè khắc nghiệt, đã phải mở các hầm trú ẩn dưới lòng đất để người dân tránh nóng vào cuối tuần qua. Những boongke này, được chuẩn bị trong trường hợp chiến tranh, có wifi, sách, máy lọc nước, thức ăn và thậm chí cả lò vi sóng. Thành phố Nam Kinh đã ban bố báo động đỏ vào ngày 12/7.

68 thành phố của Trung Quốc đang trong tình trạng báo động đỏ, một số nơi phải mở hầm trú ẩn vì nắng nóng - 3

Trẻ em chơi đùa bên đài phun nước ở Thượng Hải ngày 12 tháng 7. Ảnh: Reuters

Ở Trùng Khánh, “cái lò” thứ hai, một lớp chống thấm trên mái của một viện bảo tàng, bị nóng chảy theo đúng nghĩa đen. Thành phố đã ban bố báo động đỏ vào ngày 11 tháng 7.

Chính quyền Trùng Khánh cũng triển khai xe phun nước để làm mát các tuyến đường.

Trong tuần này, nhiệt độ cao, độ ẩm và bức xạ tia cực tím cũng được dự báo sẽ bao trùm thành phố Vũ Hán – nơi được mệnh danh là “lò” thứ 3.

Nguồn: http: //danviet.vn/68-thanh-pho-tq-bao-dong-do-co-noi-phai-mo-ham-ngam-tru-an-vi-nong-50202212720 …

Mưa lớn kỷ lục, lốc xoáy, nắng nóng gay gắt

Trung Quốc đang phải đối mặt với 3 hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra bất thường ở nhiều khu vực trên cả nước, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn người.

Leave a Comment