70 bức ký họa tái hiện chân thực cuộc chiến ở miền Nam

Rate this post

Triển lãm “Ký họa Nam bộ kháng chiến” giới thiệu đến công chúng 70 ký họa (do Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh sưu tầm) được sáng tác trực tiếp trên chiến trường miền Nam giai đoạn 1954-1975.

70 bức ký họa miêu tả chân thực, xúc động về cuộc kháng chiến miền Nam - Ảnh 1.

Tác phẩm “Đôi vai” của tác giả Nhất Tâm. Ảnh: BTMT.

Chất liệu và nội dung của các bức ký họa được trưng bày vô cùng phong phú. Các họa sĩ đã sử dụng màu nước, bột màu, bút chì, bút chì,… để ghi lại “trang nhật ký chiến trường” về con người, cuộc sống, mảnh đất và cuộc chiến tranh gian khổ của quân và dân miền Nam. giống như một bản phác thảo Mùa xuân trong đường hầm Pháo (Thái Hà), Nghỉ đêm trong làng (Thái Hà), Trận Bình Giã 1965 (Hướng Phương Đông), Lên đường vào Nam cắt tóc. (Lê Lâm), Cô Quyên (Lê Lâm)…

70 bức ký họa miêu tả chân thực và xúc động cuộc kháng chiến miền Nam - Ảnh 2.

Tác phẩm “Hoa xuân trên cáng” của Huỳnh Phương Đông, chất liệu bột màu. Ảnh: BTMT.

Chia sẽ với con người Việt Nam, đại diện ban tổ chức cho biết, triển lãm ký họa chuyên đề Nam bộ kháng chiến không chỉ là nguồn tư liệu quý về hiện thực lịch sử, mỹ thuật mà còn là minh chứng về thành tựu của nền Mỹ thuật Cách mạng; là điểm nhấn rất riêng của mỹ thuật hiện đại Việt Nam, góp phần làm phong phú thêm nền mỹ thuật hiện đại thế giới, đặc biệt ở mảng ký ức tư liệu nghệ thuật.

70 bức ký họa miêu tả chân thực, xúc động về cuộc kháng chiến miền Nam - Ảnh 3.

Tác phẩm “Kiên cường xung trận” của Cổ Tấn Long Châu, chất liệu màu nước. Ảnh: BTMT.

Đồng thời, trưng bày chuyên đề này cũng là dịp để tri ân người chiến sĩ-nghệ sĩ đã có công đóng góp vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc, đem lại hòa bình cho đất nước và tôn vinh các nghệ sĩ. Nghệ sĩ đã đóng góp trí tuệ để làm dày thêm trang sử Việt Nam bằng nghệ thuật.

Theo nhiều chuyên gia mỹ thuật, tranh đối với các họa sĩ, bộ đội đã trở thành vũ khí sắc bén, hữu hiệu để khắc họa cuộc sống, chiến đấu của quân và dân ta trong những năm tháng chiến tranh ác liệt. Hàng nghìn bức ký họa ra đời đã trở thành minh chứng chân thực của lịch sử, thể hiện khát vọng hòa bình, công lý và chủ nghĩa anh hùng dân tộc của nhân dân Việt Nam.

70 bức ký họa miêu tả chân thực, xúc động về cuộc kháng chiến miền Nam - Ảnh 4.

Tác phẩm “Đồng chí Sáu Cần” của tác giả Thái Hà, chất liệu màu nước. Ảnh: BTMT.

Những bức ký họa về cuộc kháng chiến ở miền Nam vừa chứa đựng nội dung giản dị, vừa cao cả, không mang tính chất tàn khốc, phản kháng của chiến tranh, có lẽ đây là điểm khác biệt nổi bật của những bức ký họa về chiến trường Việt Nam.

Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 26/4 đến ngày 8/5/2022 tại Không gian trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

70 bức ký họa miêu tả chân thực và xúc động cuộc kháng chiến miền Nam - Ảnh 5.

Tác phẩm “Khánh Bình Tây” của Thái Hà, chất liệu màu nước. Ảnh: BTMT.

Leave a Comment