Nga muốn kéo dài giao tranh đến tháng 10 năm 2022

Rate this post

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, ngày 11/6 dẫn lời Vadym Skibitsky, Phó Cục trưởng Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết Nga đang “điều chỉnh thêm các mục tiêu quân sự của mình trong một nỗ lực sửa chữa những thiếu sót ban đầu ”trong cuộc xung đột với Ukraine, đến nay đã bước sang tháng thứ tư và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Skibitsky cho biết, các quan chức tình báo Ukraine đã nhận được xác nhận rằng các lực lượng Nga đã lên kế hoạch chiến đấu trong 120 ngày tới, khiến cuộc giao tranh có khả năng kéo dài đến ít nhất là đến tháng 10. 2022, theo ISW.

Skibitsky nói rằng các lực lượng Nga sẽ điều chỉnh kế hoạch chiến đấu của họ tùy thuộc vào việc họ có tiếp tục thành công ở Donbass hay không.

Thành phố Severodonetsk có nguy cơ bị cô lập

Giới chức địa phương Ukraine ngày 12/6 cáo buộc lực lượng Nga đã cho nổ tung cây cầu nối thành phố Severodonetsk của Ukraine với thành phố Lysychansk bắc qua sông Siverskyi Donets, cắt đứt con đường di tản dân thường.

Severodonetsk, trung tâm đô thị cuối cùng còn sót lại ở vùng Luhansk vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine, đã trở thành tâm điểm giao tranh khi Nga chuyển trọng tâm sang mở rộng quyền kiểm soát ở Donbass, miền đông Ukraine, nơi các lực lượng ly khai thân Nga đã hoạt động kể từ năm 2014.

Nhiều phần của thành phố đã bị đổ nát trong một số cuộc giao tranh đẫm máu nhất kể từ khi xung đột quân sự Nga-Ukraine nổ ra vào ngày 24 tháng Hai.

Bản đồ đánh giá tình hình thực địa trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, tính đến ngày 12 tháng 6 năm 2022. Nguồn: Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW). Đồ họa: Al Jazeera

Serhiy Haidai, thống đốc vùng Luhansk, cho biết các lực lượng Ukraine và Nga vẫn giao tranh trên các đường phố ở Severodonetsk vào ngày 12/6.

Lực lượng Nga đã chiếm được hầu hết thành phố, nhưng Quân đội Ukraine vẫn kiểm soát một khu công nghiệp Azot và nhà máy hóa chất, nơi hàng trăm dân thường đang trú ẩn, Haidai cho biết thêm: 500 dân thường vẫn còn trên lãnh thổ của nhà máy Azot ở Severodonetsk, 40 người trong số đó là trẻ em.”

“Tình hình ở Severodonetsk vô cùng khó khăn. Kẻ thù đã phá hủy cây cầu thứ hai dẫn đến trung tâm thành phố vào ban đêm”, Haidai nói, đồng thời cáo buộc người Nga đã pháo kích vào cây cầu thứ ba và cũng là cây cầu thứ ba. là cây cầu cuối cùng vào thành phố để cô lập Severodonetsk.

“Nếu sau những lớp đạn pháo mới, cây cầu cuối cùng này bị sập, thành phố sẽ thực sự bị chia cắt. Sẽ không có cách nào để rời khỏi Severodonetsk bằng phương tiện”, Haidai nói và lưu ý rằng không có cách nào. không có hiệp định đình chiến và không có hành lang sơ tán đã được thỏa thuận.

Reuters không thể xác nhận các báo cáo này một cách độc lập.

Nếu Severodonetsk thất thủ, Nga sẽ đi một chặng đường dài hướng tới một trong những mục tiêu mà Nga đã đề ra trong cái gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Bình luận về việc phá hủy các cây cầu ở Severodonetsk, ISW cho rằng các lực lượng Nga nên tìm cách kiểm soát các cây cầu hơn là phá hủy chúng, vì quân đội Nga trước đây đã phải vật lộn để vượt qua Siverskyi Donets.

Trong đánh giá xung đột Nga-Ukraine cập nhật đến ngày 12/6, ISW cho biết hành động này có khả năng là một nỗ lực nhằm cắt đứt các đường liên lạc cơ bản của Ukraine chạy từ Bakhmut đến Lysychansk và Severodonetsk. .

ISW cho biết, Nga có thể hy vọng cô lập lực lượng phòng thủ Ukraine ở Severodonetsk bằng cách cắt đứt đường rút lui của họ, đồng thời lưu ý rằng điều này không tương xứng với cái giá mà Nga phải trả khi vượt sông trong điều kiện thấp. trường hợp tranh chấp.

Thế giới - Tình báo Ukraine: Nga muốn kéo dài giao tranh đến tháng 10 năm 2022 (Hình 2).

Khói bốc lên phía trên nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk, tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine. Nhà máy này vẫn nằm ngoài vòng kiểm soát của Nga, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết ngày 12/6/2022. Ảnh: DW

Trong một diễn biến khác, tên lửa hành trình của Nga đã phá hủy một nhà kho lớn chứa vũ khí của Mỹ và châu Âu ở vùng Ternopil, miền tây Ukraine, hãng thông tấn Interfax của Nga đưa tin.

Thống đốc Ternopil cho biết, tên lửa bắn từ Biển Đen vào thành phố Chortkiv đã phá hủy một phần cơ sở quân sự và làm 22 người bị thương. Một quan chức địa phương cho biết không có vũ khí nào được cất giữ ở đó.

Reuters không thể xác nhận độc lập các tuyên bố trên.

Moscow đã chỉ trích Mỹ và các nước khác gửi vũ khí cho Ukraine, đe dọa tấn công các mục tiêu mới nếu phương Tây cung cấp cho Ukraine tên lửa tầm xa.

Các nhà lãnh đạo Ukraine gần đây tiếp tục yêu cầu cung cấp thêm vũ khí hạng nặng. Ngày 12/6, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết trên Facebook rằng Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhnyi đã điện đàm với Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và nhắc lại yêu cầu này. của Ukraine về hệ thống pháo binh.

Ông Zaluzhnyi đề nghị ông Milley giúp Ukraine có thêm hệ thống pháo 155 mm trong thời gian ngắn nhất có thể.

Tổng Tư lệnh Ukraine cũng cập nhật tình hình trên tiền tuyến. Ông cho biết, chiến tuyến ở Ukraine hiện rộng 2.450 km, trong đó 1.105 km là khu vực có hoạt động thù địch. Tình hình ở thành phố Severodonetsk đặc biệt phức tạp, nhưng quân Ukraine đã ngăn chặn bước tiến của quân Nga.

Ông Zaluzhnyi nói: “Có bảy tiểu đoàn chiến thuật (BTG) được địch triển khai ở đó. Dù có hỏa lực dày đặc, chúng tôi vẫn có thể ngăn chặn được kẻ thù”.

Ukraine cần 300 hệ thống phóng tên lửa

Khi nói về viện trợ vũ khí, Mykhailo Podolyak, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, cho biết Ukraine hiện muốn nhận khoảng 300 hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) từ các nước phương Tây.

“Khi nói đến hệ thống tên lửa, chúng tôi không cần ba hoặc bốn, con số chúng tôi cần là 300”, Podolyak cho biết trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào tối 11/6 trên trang web của mình. Báo Anh “The Daily Telegraph”.

Ông Podolyak cho biết thêm, hiện tại, khoảng 90% tổn thất chiến đấu trong các lực lượng vũ trang Ukraine là do tác động của pháo binh Nga, lực lượng pháo binh Ukraine vượt trội hơn hẳn.

Trước đó, tờ The Times đưa tin Anh sẽ gửi ba hệ thống tên lửa phóng nhiều lần như vậy tới Ukraine, ít nhất là trong giai đoạn đầu. Về phần mình, theo thông báo, Mỹ sẽ gửi không quá 10 hệ thống.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace thông báo rằng London sẽ chuyển giao sản xuất hệ thống phóng nhiều tên lửa của Mỹ cho Ukraine với tên lửa có khả năng bắn trúng mục tiêu cách xa tới 80 km. Ông nói thêm rằng Quân đội Ukraine sẽ được đào tạo để sử dụng các hệ thống ở Anh để chúng “có thể phát huy tối đa hiệu quả”.

Thế giới - Tình báo Ukraine: Nga muốn kéo dài giao tranh đến tháng 10 năm 2022 (Hình 3).

Các dân quân Ukraine tham gia một khóa huấn luyện chiến thuật ở thành phố Lviv, miền tây Ukraine, vào ngày 11 tháng 6 năm 2022, để học các kỹ năng quân sự trong bối cảnh xung đột với Nga. Ảnh: UPI

Công ty Đức sẵn sàng bàn giao 6 Marder. xe chiến đấu bộ binh

Công ty Rheinmetall của Đức đã hoàn thành việc nâng cấp những chiếc xe chiến đấu bộ binh Marder (IFV) đầu tiên. Một phát ngôn viên của công ty cho biết trong một bình luận với hãng thông tấn Đức DPA vào ngày 12/6, đã có sáu chiếc “sẵn sàng”.

Công ty đang trong quá trình sửa chữa 100 Marders, Chủ tịch Armin Papperger của Rheinmetall nói với tờ Bild am Sonntag của Đức.

Về khả năng chuyển giao cho Ukraine, ông nói thêm: “Thời gian và địa điểm mà Marders được chuyển giao là do Chính phủ Liên bang quyết định.”

Theo Papperger, 88 xe tăng Leopard 1 và một số xe tăng Leopard 2 cũng đang được cất giữ tại Rheinmetall để chờ nâng cấp.

Ukraine muốn Đức cung cấp vũ khí hạng nặng hơn để nước này có thể tự vệ trước Nga tốt hơn. Nhưng chính phủ Đức vẫn chưa cho phép gửi xe chiến đấu bộ binh Marder tới Ukraine.

Minh Đức (Theo Reuters, DW, UPI, Novinite)

Leave a Comment