8 sự thật về cơ thể con người có thể bạn chưa biết

Rate this post

Bộ não của bạn co lại khi bạn già đi

8 sự thật về cơ thể con người có thể bạn chưa biết - Ảnh 1.

Bộ não của chúng ta co lại ở độ tuổi 30 hoặc 40, và tốc độ co lại tăng nhanh ở độ tuổi 60. Một số bộ phận trong trí nhớ của bạn sẽ suy giảm nhanh hơn những bộ phận khác. Một số khu vực sẽ giảm khá nhanh, nhiều hơn đáng kể so với những khu vực xung quanh chúng và điều này có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn già đi.

Mặc dù lão hóa là điều không thể tránh khỏi, nhưng bạn có thể giúp tinh thần của mình khỏe mạnh bằng cách năng động, ăn uống điều độ và đi khám sức khỏe định kỳ.

Lông quanh rốn có khả năng bẫy xơ vải và bụi bẩn.

8 sự thật về cơ thể con người có thể bạn chưa biết - Ảnh 2.

Rốn bẩn được tạo thành từ các tế bào da chết, sợi quần áo, mồ hôi, cặn dầu và các mảnh vụn khác. Vì đàn ông có nhiều lông hơn ở khu vực đó, họ sẽ có nhiều lông ở rốn hơn. Và với những sợi lông này, sợi vải và bụi bẩn có thể bị kẹt và bị kẹt lại bên trong.

Những người có lông trên cơ thể dày và dài hơn thường dễ tìm thấy các tạp chất ở rốn hơn. Phụ nữ thường ít bị chứng này hơn, vì lông ở bụng của họ thường mỏng và ngắn hơn nam giới. Tuy nhiên, một cách để loại bỏ chúng là làm sạch rốn thường xuyên.

Bạn không thể ngửi thấy khi bạn đang mơ

8 sự thật về cơ thể con người có thể bạn chưa biết - Ảnh 3.

Rachel Herz, giáo sư tâm thần học tại Đại học Brown, đã dẫn đầu các thí nghiệm để cố gắng hiểu thêm về giai đoạn REM của giấc ngủ, cũng là giai đoạn xuất hiện những giấc mơ. Cô ấy đã quan sát thấy rằng những người ở trạng thái REM không thể ngửi thấy bất cứ thứ gì.

Nữ giáo sư này kết luận rằng khi bạn đang mơ, bạn sẽ không thể phát hiện ra điều gì vì bạn không thể sử dụng khứu giác của mình để kết nối với thế giới thực. Tuy nhiên, cô ấy lưu ý rằng nếu chúng ta thức một phần và ngửi thấy mùi gì đó, chúng ta có thể thức dậy, giống như bị đánh thức bởi mùi cà phê. Theo quan điểm của cô ấy, những mùi hương mà bạn trải nghiệm trong trí tưởng tượng của bạn được tạo ra trong não và không có nguồn gốc từ thế giới bên ngoài.

Những ký ức mạnh mẽ nhất và giàu cảm xúc nhất của bạn thường là giả tạo

8 sự thật về cơ thể con người có thể bạn chưa biết - Ảnh 4.

Chúng ta thường tin rằng trí nhớ của chúng ta giống như một chiếc máy ảnh ghi lại mọi thứ với độ chi tiết tinh tế, chính xác như những gì chúng đã xảy ra. Nhưng thực tế không may là chúng thường giống như một bức ảnh ghép hơn. Bạn ghép các mảnh lại với nhau một cách lộn xộn, và đó có thể là bức tranh bị phóng đại hoặc hoàn toàn là một lời nói dối.

Không phải lúc nào mọi người cũng nhìn mọi thứ theo cách tốt nhất. Đôi khi chúng ta nhìn vào những vật thể không có ở đó và bỏ lỡ những chi tiết rõ ràng ngay trước mặt mình. Hầu hết mọi người đều hiểu sai vì thông tin không được mã hóa chính xác ngay từ đầu.

Ví dụ: ai đó có thể xem một sự kiện xảy ra nhưng không biết tất cả các sự kiện. Vì họ không tìm ra tất cả mọi thứ đã xảy ra, họ có thể khó hoặc thậm chí không thể kể những gì đã xảy ra. Để lấp đầy “khoảng trống”, tâm trí của một người có thể tạo ra những ấn tượng không thực sự diễn ra để lấp đầy chúng.

Phổi trái và phổi phải của bạn khác nhau

8 sự thật về cơ thể con người có thể bạn chưa biết - Ảnh 5.

Phần phổi bên trái của bạn được chia thành 2 thùy, trong khi phần bên phải được chia thành 3. Phổi bên trái cũng nhỏ hơn một chút, để nhường chỗ cho tim. Phổi của con người có hơn 300 triệu túi khí hoặc phế nang và hơn 2.400 km đường dẫn khí.

Cơ bắp nhanh nhất trong cơ thể bạn là mắt

8 sự thật về cơ thể con người có thể bạn chưa biết - Ảnh 6.

Mắt có thể di chuyển nhanh chóng theo mọi hướng, bởi vì nó cực kỳ nhanh. Nó thực hiện chuyển động đó nhanh hơn các cơ khác và có thể thúc đẩy các cơ khác di chuyển, chẳng hạn như ai đó giơ tay lên để ngăn một thứ gì đó đang nhanh đến gần họ. Các dây thần kinh ngoại biên điều khiển chuyển động của mắt và đây là những dây thần kinh phản xạ mạnh nhất.

Mống mắt được mở và đóng bằng cách co nội nhãn, cho phép ánh sáng đi vào đồng tử và thực hiện các hoạt động khác. Tuy nhiên, những phản ứng này chậm hơn so với phản ứng của cơ xương. Đôi mắt khỏe mạnh thường phải chớp mắt thường xuyên, giúp cung cấp nước và oxy cho chúng, đồng thời loại bỏ bụi và mảnh vụn. Tốc độ chớp mắt trung bình là 15-20 mỗi phút.

Hình xăm không sống trên da của bạn, chúng sống trong hệ thống miễn dịch của bạn

8 sự thật về cơ thể con người có thể bạn chưa biết - Ảnh 7.

Mực xăm được đặt trong những lỗ chân lông siêu nhỏ dưới bề mặt da khiến những hình ảnh này trở nên bất tử. Tuy nhiên, cơ thể bạn phản ứng với hình xăm theo hai cách. Đầu tiên là phản ứng miễn dịch bẩm sinh với các chất lạ. Có một hình xăm mới khiến hệ thống miễn dịch của bạn gửi các tế bào bạch cầu để tiêu diệt những kẻ xâm nhập và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Thứ hai là một phản ứng mà các nhà miễn dịch học gọi là “sự thích nghi”. Protein trong máu sẽ được kết nối để chống lại những kẻ xâm lược và chúng sẽ ở lại trong mạch máu để theo dõi những kẻ tấn công tương tự khác, vì vậy chúng sẽ sẵn sàng phản ứng nhanh trong lần xăm tiếp theo của bạn. .

DNA của bạn giống với hầu hết các loài động vật và những thứ khác

8 sự thật về cơ thể con người có thể bạn chưa biết - Ảnh 8.

Các nhà khoa học cho rằng, trong quá trình tiến hóa của loài người, chúng ta đã thu thập được khoảng 100.000 đoạn DNA từ các retrovirus. Virus retrovirus là một loại virus RNA chèn một bản sao bộ gen của nó vào DNA của tế bào chủ mà nó xâm nhập, do đó làm thay đổi bộ gen của tế bào đó. Các loài linh trưởng như tinh tinh, khỉ đột và đười ươi chia sẻ 96% gen của chúng ta. Nhưng chúng ta cũng có quan hệ sinh học với chuối và sên, vì chúng ta mang 50% và 70% mã di truyền của chúng, tương ứng.

Khoảng 99,9% bộ gen của mỗi người là giống nhau. Tất cả chúng ta đều có làn da, mái tóc và màu mắt khác nhau vì sự khác biệt 0,1% rất nhỏ đó. Và các nhà khoa học cũng tin rằng 0,1% cuối cùng đó chứa thông tin quan trọng về cách bệnh khởi phát.

Tham khảo Bên sáng

Leave a Comment