Ẩm thực địa phương trở thành di sản văn hóa

Rate this post

Thiếu hồ sơ di sản ẩm thực

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Quốc gia Đặng Văn Bài bày tỏ sự ủng hộ và đồng tình khi hay tin Thừa Thiên-Huế đang lập hồ sơ đề nghị công nhận ẩm thực Huế danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể. đối tượng quốc gia. “Tôi nghĩ làm điều đó là ổn. Ẩm thực Huế rất hấp dẫn. Cách đây nhiều năm, họ cũng có sản phẩm Đêm Hoàng cung giới thiệu ẩm thực cung đình rất hay ”, ông Bài nói.

Theo tôi, làm thế nào để tôn vinh cả nền ẩm thực và hệ thống nghệ nhân. Ví dụ, Huế có bề dày văn hóa ẩm thực cung đình, gắn liền với văn hóa của một thời đã qua thì nên làm sơ lược. Họ cũng cần phát triển bản sắc thương hiệu cho hệ thống nghệ nhân

Nguyễn Thu Thủy, Khoa Du lịch (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội)

Thời gian thực hiện hồ sơ dự kiến ​​từ tháng 11/2020 đến tháng 7/2021 sẽ hoàn thiện và trình Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Việc xây dựng hồ sơ khoa học về ẩm thực Huế sẽ được triển khai tại 9 huyện, thị xã và thành phố Huế. Như vậy, toàn bộ di sản ẩm thực Huế sẽ được kiểm kê để phục vụ công tác lập hồ sơ. Tuy nhiên, trên thực tế, việc kiểm kê này không chỉ thực hiện trong vòng 1 năm kể từ khi lập biên bản. Trước đó, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã thống kê sơ bộ di sản ẩm thực Huế để phục vụ công tác chuyên môn. Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên-Huế cho biết, tỉnh cũng đang giao Viện Văn hóa Nghệ thuật khu vực miền Trung là chủ thể của bộ Bách khoa ẩm thực Huế.

Về hướng lập hồ sơ, theo PGS.TS.

Ẩm thực cung đình Huế. Ẩm thực cung đình ở Huế là đặc sắc và là đặc trưng. Huế là cố đô, ẩm thực phải gọi là ẩm thực cung đình. Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu cho rằng các món ăn Huế có nguồn gốc từ các món ăn của người Mường. Nhưng theo tôi, mặc dù vậy, nó đã được nâng lên từ dân gian để phục vụ các bậc vua chúa và các bà mẹ quý tộc. Đường nét cung đình cũng rất rõ ràng khi ăn không có địa phương, sắp xếp nhỏ, dần dần trở thành vài chồng đĩa, bát như vậy.

Hiện nay, theo Cục Di sản văn hóa, liên quan đến ẩm thực, chỉ có 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đó là nghề làm bánh tráng phơi sương ở Trảng Bàng (Tây Ninh), làm bánh tráng Mỹ Long (Bến Tre) và làm bánh phồng ở Sơn Đốc (Bến Tre). Như vậy, một kỷ lục di sản ẩm thực cấp vùng, đến nay mới chỉ có Thừa Thiên-Huế có ý định xây dựng.

Ẩm thực địa phương trở thành di sản văn hóa - ảnh 1
Ẩm thực địa phương trở thành di sản văn hóa - ảnh 2
Ẩm thực địa phương trở thành di sản văn hóa - ảnh 3

Một số món ăn cung đình Huế nổi tiếng: Nem công chả phượng, xôi vịt, bánh mứt cung đình

Ảnh: Bùi Ngọc Long – Tuyết Khoa – Nghệ nhân Hồ Thị Hoàng Anh

Chỉ dẫn địa lý cho du lịch

Về việc xây dựng hồ sơ di sản ẩm thực, PGS.TS. Đối với kỷ lục, vai trò của cộng đồng là rất quan trọng. Trong hồ sơ phải ghi rõ ai là đối tượng thừa kế, ông bà nào đang hành nghề, sau đó có những thủ thuật chuyên môn, cách truyền nghề. Phải lập danh sách. ”

\N

Sẽ giúp giữ gìn và bảo vệ thương hiệu

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên-Huế cho biết, UBND tỉnh đã giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng hồ sơ ẩm thực Huế để trình đến Bộ Văn hóa và Thể thao. -DL đề nghị công nhận ẩm thực Huế là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hiện Sở Văn hóa và Thể thao đang xúc tiến việc này, đã tổ chức họp lấy ý kiến ​​của các nghệ nhân, nhà nghiên cứu …

Theo ông Phan Thanh Hải, việc xây dựng hồ sơ ẩm thực để đề nghị công nhận là di sản quốc gia, ngoài việc có cơ sở để lưu giữ, bảo tồn các món ăn, sản vật, đặc sản của địa phương còn nhằm mục đích quảng bá, xây dựng thương hiệu. Song song với việc ngành văn hóa nỗ lực nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, lập hồ sơ đề nghị công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và quốc tế, hiện nay, việc xây dựng thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu, nhãn mác các món ăn, sản phẩm đặc sản … cũng đang được Sở Khoa học và Công nghệ xúc tiến đăng ký.

“Về lâu dài, khi chúng ta hội nhập sâu rộng, việc xây dựng các cơ sở pháp lý như công nhận di sản văn hóa phi vật thể trong nước và quốc tế, đăng ký bản quyền sản phẩm, nhãn hiệu và bảo hộ thương hiệu là vô cùng quan trọng để bảo tồn và phát huy giá trị của ẩm thực Việt Nam”. anh Hai cho biết.

Bùi Ngọc Long

Đó là lý do, theo ông Bài, có nhiều di sản nếu làm được nhưng đến nay vẫn chưa ai làm. Chẳng hạn như nghề làm cốm làng Vòng, chả cá Lã Vọng ở Hà Nội, làm kẹo Sì Châu ở Nam Định, làm kẹo cu đơ ở Nghệ An, Hà Tĩnh … Một lý do khác là hồ sơ ẩm thực. Điều trở nên hiếm hoi mà đôi khi những người thực hành di sản không quan tâm. Điều này khiến các sở quản lý văn hóa nếu không chủ động thì không bao giờ có hồ sơ.

Ông Bài lấy ngay ví dụ về món chả cá Lã Vọng của gia đình mình do các anh chị làm. “Món ăn đó có một câu chuyện lịch sử. Các bô lão theo Cần Vương, Pháp cấm hội họp. Các bô lão đã làm món ăn đó, ngồi lại với nhau và thảo luận về chính trị. Một điều nữa là những người ở Hà Nội như ông Nguyễn Tuân, Nguyễn Công Hoan đều đã đến đó thưởng ngoạn. Khi vua Bảo Đại ra Hà Nội, ông cũng đặt một món đặc sản dành riêng cho Bảo Đại là Vĩnh Thụy, tức là cá áp chảo và bún giòn. Ngoài ra còn có súp cá ngâm giấm để uống. Các quán bánh canh chả cá khác không có món này. Nếu làm di sản phi vật thể thì rất hợp lý “, ông nói. Tuy nhiên, nếu làm hồ sơ để có thương hiệu cho thành phố thì Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phải chủ động, chứ chủ sở hữu không có nhu cầu, khi họ. hiện đang bán hàng tốt và nổi tiếng.

Ẩm thực địa phương trở thành di sản văn hóa

Đặc sản dân dã của cố đô Huế: Bánh bèo chén

Ảnh: khoa học tuyết

Cách đây vài năm, Hà Nội cũng đã có cuộc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể trên toàn địa bàn, cũng đã có danh sách các nghệ nhân và di sản ẩm thực. Tuy nhiên, cho đến nay thủ đô vẫn chưa có ý định lập kỷ lục phi vật thể quốc gia về di sản ẩm thực. Ông Trương Minh Tiến, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: “Nếu làm được thì sẽ mất thời gian vì Hà Nội hiện có quá nhiều công trình có giá trị di tích quốc gia. Hiện nay, hàng năm, Hà Nội vẫn thường xuyên tổ chức lễ hội văn hóa ẩm thực nhằm giới thiệu di sản ẩm thực của Hà Nội.

TS Nguyễn Thu Thủy, Khoa Du lịch (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội), cho rằng hiện nay, di sản văn hóa phi vật thể ẩm thực chưa mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh thu du lịch. Cũng có một cách tôn vinh thực phẩm khác là chỉ dẫn địa lý. Chẳng hạn như gắn biển chỉ dẫn với bún bản, Cự Đà… “Bạn có thể tham khảo chính sách mỗi làng một sản phẩm du lịch của Thái Lan. Nếu là sản phẩm làng nghề thì cũng có thể kết hợp với du lịch làng nghề ”, bà Thủy nói.

Vì vậy, TS Thủy đề nghị: “Theo tôi, làm sao để tôn vinh cả nền ẩm thực và hệ thống nghệ nhân. Ví dụ, Huế có bề dày văn hóa ẩm thực cung đình, gắn với văn hóa của một thời đã qua thì nên làm Hồ sơ. Họ cũng cần phát triển bản sắc thương hiệu cho hệ thống nghệ nhân. ”

Leave a Comment